Ngăn ngừa sẹo mụn trứng cá

Thứ hai - 29/07/2013 21:29
Ngăn ngừa sẹo mụn trứng cá

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo do mụn trứng cá?

     Điều may mắn với nhiều người bị mụn trứng cá là mụn chỉ là vấn đề tạm thời. Nhưng điều không may là sẹo lõm hoặc sẹo rỗ do mụn để lại là vấn đề vĩnh viễn. Sẹo mụn là hậu quả của sự phá hủy tổ chức da.  Bạn không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được sẹo mụn, tuy nhiên có nhiều bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ tạo sẹo.
 
     1. Điều trị mụn trứng cá càng sớm càng tốt
     Cách hiệu quả nhất để tránh sẹo do mụn trứng cá là ngăn ngừa mụn phát triển sang mức độ nặng hơn. Đừng chờ mụn trứng cá tự khỏi. Khi thấy mụn xuất hiện thì điều trị ngay, và nên gặp bác sĩ da liễu nếu bạn dùng mỹ phẩm trị mụn mà không thấy hiệu quả.
 
    2. Nếu có thể, tránh gây viêm da
   Các mụn viêm tấymụn bọc dễ gây sẹo hơn các mụn không viêm ( mụn đầu đen, mụn cám) . Tránh làm bất cứ điều gì có thể gây kích thích da bạn. Có nghĩa là bạn cần tránh tẩy tế bào chết, dùng các sản phẩm thô ráp, hóa chất mạnh…
 
     3. Không nặn, bóp, cậy mụn
     Nặn mụn sẽ tạo ra lực ép đẩy các chất bã bẩn vào sâu hơn trong lỗ chân lông, làm viêm lan rộng, làm mụn trứng cá nặng hơn. Khi bạn nặn ép mụn, nó có thể gây ra tình trạng viêm cấp tính và phá hủy nghiêm trọng tổ chức da. Hãy nhắc nhở bản thân rằng nặn mụn sẽ làm kéo dài thêm thời gian lành mụn và có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Hãy để mụn tự lành theo sinh lý.
 
     4. Biết được bạn có nguy cơ bị sẹo mụn hay không
     Khuynh hướng bị sẹo do mụn trứng cá khác nhau giữa từng người. Nếu bạn có khuynh hướng tạo sẹo nhiều, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức để thảo luận các lựa chọn điều trị. Bác sĩ sẽ giúp bạn kế hoạch điều trị giúp giảm thiểu nguy cơ tạo sẹo.
 
    5. Gặp bác sĩ nếu bạn bị mụn trứng cá to, sâu hoặc mụn trứng cá nang bọc
    Mụn viêm tấy hoặc mụn bọc thường để lại sẹo sâu, vĩnh viễn vì tình trạng viêm da nặng phá hủy tổ chức da. Những trường hợp này cần gặp bác sĩ ngay lập tức để điều trị. Điều trị hiệu quả một cách nhanh chóng có thể  giúp giảm sự phát triển của sẹo sâu


    Sẹo mụn là gì
    Các loại sẹo lõm
    Trị sẹo lõm bằng lăn kim tế bào gốc
 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook