Điều gì gây ra sẹo mụn trứng cá?

Thứ ba - 30/07/2013 23:06
Điều gì gây ra sẹo mụn trứng cá?

Tìm hiểu bản chất của sự hình thành sẹo do mụn trứng cá

     Câu hỏi: Điều gì gây ra sẹo mụn trứng cá?
 
     Trả lời:
     Sẹo là hậu quả của vết thương hoặc chấn thương. Sẹo không được chào đón, nhưng nó lại là một phần của quá trình lành vết thương bình thường của da. Thông thường các vết thương nông ở bề mặt da sẽ lành mà không để lại sẹo. Khi lớp trung bì da (lớp sâu của da) bị phá hủy, sẹo sẽ được hình thành.
     Sẹo mụn thường là hậu quả của các tổn thương viêm, như mụn mủmụn bọc. Các mụn viêm xảy ra khi nang lông ( lỗ chân lông) bị nhồi nhét bởi dầu thừa, các tế bào chết và vi khuẩn gây mụn P.acnes. Lỗ chân lông bị phồng to lên, làm vỡ thành nang lông. Nếu sự phá hủy này xảy ra ở gần bề mặt da, tổn thương thường nhẹ và lành nhanh chóng. Các tổn thương nặng hơn xuất hiện khi phần sâu bên dưới của nang lông bị vỡ. Các chất bã bẩn gây viêm trong lỗ chân lông sẽ tràn vào trung bì da, gây phá hủy tổ chức da.
Điều gì gây ra sẹo trứng cá
Hình D (hình số 4): Thành nang lông bị vỡ, các chất bã bẩn trong lỗ chân lông tràn vào lớp trung bì da. Các hình A, B, C thành nang lông còn nguyên vẹn

     Để sửa chữa sự phá hủy trung bì da, da sẽ sản sinh các sợi collagen. Collagen là các sợi protein giúp da căng và đàn hồi. Không may, kết thúc quá trình sửa chữa, da không còn phẳng mịn và hoàn mỹ như trước lúc chấn thương.
     Trong quá trình lành vết thương, thỉnh thoảng cơ thể lại sản sinh quá nhiều collagen, tạo ra các khối tổ chức nổi gồ trên bề mặt da. Đó là sẹo lồi.
     Thông thường mụn trứng cá thường gây ra sẹo lõm. Sẹo lõm hình thành khi có sự mất tổ chức da. Sẹo lõm chân đá nhọnsẹo lõm chân hộp là 2 ví dụ về sẹo lõm.
     Viêm da là yếu tố đánh giá sự hình thành sẹo. Viêm da càng nặng thì sẹo càng dễ xảy ra. Các mụn trứng cá sâu cần nhiều thời gian để lành, sẽ làm tăng nguy cơ bị sẹo. Mụn đầu đen, mụn đầu trắng (mụn cám) là mụn không viêm sẽ không gây ra sẹo vì các loại mụn này không gây tổn thương tổ chức da.
Rối loạn sắc tố sau viêm da (vết thâm) cũng là hậu quả sau mụn trứng cá, nhưng nó không phải là sẹo và sẽ mờ đi theo thời gian. Các kem chống tắc lỗ chân lông sẽ giúp các vết thâm này nhanh mờ hơn.
 
     Ngăn ngừa sẹo mụn
    Để giảm nguy cơ bị sẹo, hãy cố gắng làm giảm các mụn viêm càng sớm càng tốt. Có thể bạn cần phải gặp bác sĩ da liễu để được hướng dẫn giúp kiểm soát mụn trứng cá.
    Bỏ qua cám dỗ của việc nặn, cậy mụn. Nếu không vô tình bạn sẽ đẩy các chất bã bẩn vào sâu trong trung bì da, làm viêm da lan rộng tới các tổ chức khác, làm tình trạng viêm nặng hơn. Cũng cần tránh việc cậy vảy da. Vảy da là lớp bảo vệ tự nhiên của vết thương khi nó đang lành. Cậy sớm lớp vảy của tổn thương sẽ làm kéo dài quá trình lành vết thương, từ đó làm tăng nguy cơ tạo sẹo
    Mặc dù đã điều trị cẩn thận, bạn vẫn có thể bị sẹo lõm hoặc sẹo lồi. Hiện nay có nhiều liệu pháp điều trị giúp giảm sẹo. Nếu bạn lo lắng về sẹo, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ. Bác sĩ sẽ giải thích và hướng dẫn các cách trị sẹo mụn  phù hợp với bạn.


  Trị sẹo lõm bằng lăn kim tế bào gốc


 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook