Tại sao tôi bị mụn trứng cá tuổi trưởng thành?

Thứ bảy - 17/08/2013 11:33
Tại sao tôi bị mụn trứng cá tuổi trưởng thành?

Câu hỏi: Tại sao tôi vẫn bị mụn trứng cá khi đã ở tuổi trưởng thành?

     Trả lời:
     Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ là vấn đề của tuổi dậy thì. Theo thống kê của hiệp hội da liễu, đến 80% người trưởng thành độ tuổi 20 đến 30 bị mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến vừa. Hơn một nửa phụ nữ bị một vài dạng mụn trứng cá. Mụn trứng cá có thể là vấn đề làm bạn thất vọng, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng bạn đã thoát khỏi nó sau khi học hết phổ thông. Sau đây là một số yếu tố có thể làm bạn bị mụn khi đã ở tuổi trưởng thành.
 
     Yếu tố nội tiết
     Kể cả ở người trưởng thành, sự thay đổi nội tiết có thể làm mụn trứng cá bùng phát.  Androgen là nhóm các nội tiết tố được tiết ra từ tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Những nội tiết tố này kích thích tuyến bã làm tăng sản xuất dầu, từ đó làm da bạn nhờn hơn, và có khuynh hướng dễ tạo nhân mụn và hình thành mụn trứng cá viêm.
     Sự tấn công đột ngột của mụn trứng cá thường ảnh hưởng nhiều nhất đến phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết diễn ra trong suốt thời gian rụng trứng và kinh nguyệt, mang thai, giai đoạn tiền mãn kinh hoặc do dùng một số loại thuốc tránh thai. Phụ nữ sẽ thấy mụn trứng cá đột nhiên xuất hiện hoặc trở nên nặng hơn trong các giai đoạn đó.
     Mụn tấn công phụ nữ với tỉ lệ cao hơn đàn ông, nhưng không có nghĩa đàn ông được miễn nhiễm với mụn trứng cá. Mụn ở đàn ông thường bắt đầu ở lứa tuổi dậy thì và kéo dài cho đến tuổi trưởng thành. Đàn ông thường bị mụn trứng cá nặng và kéo dài hơn phụ nữ bởi nồng độ testosterone trong cơ thể cao hơn. Không có gì là bất thường nếu mụn trứng cá ở đàn ông kéo dài 10 năm hoặc hơn nếu không được điều trị.
 
     Mỹ phẩm
     Nếu bạn đột nhiên bị mụn trứng cá, bạn nên xem lại mỹ phẩm đang dùng, bao gồm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, mỹ phẩm trang điểm và sản phẩm chăm sóc tóc. Vài sản phẩm nào đó, đặc biệt các sản phẩm chứa nhiều dầu có thể gây tắc lỗ chân lông tạo ra nhân mụn. Tránh các sản phẩm chứa dầu và chỉ sử dụng các sản phẩm được ghi oil- free và noncomedogenic ( không tạo nhân trứng cá). Tuy nhiên bạn cũng nên biết, ngay cả các sản phẩm noncomedogenic cũng vẫn có thể kích thích gây mụn ở những người da nhạy cảm.
 
     Thuốc và các bệnh khác
     Một số loại bệnh như bệnh buồng trứng đa nang sẽ gây mụn trứng cá ở người trưởng thành. Nếu bạn thấy ba triệu chứng: mụn trứng cá dai dẳng, rậm lông và rối loạn kinh nguyệt thì bạn nên đến bác sĩ sản khoa kiểm tra.
     Sử dụng các thuốc Steroid, thuốc tránh thai, thuốc điều trị nội tiết hoặc các thuốc khác cũng có thể gây mụn trứng cá. Nếu bạn thấy mụn xuất hiện hoặc trở nên nặng hơn khi dùng các thuốc này thì bạn nên gặp bác sĩ.
 
     Do di truyền
     Mụn trứng cá có khuynh hướng di truyền. Nếu bố mẹ bạn từng bị mụn thì nguy cơ bạn bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành cũng cao hơn. Những người da dầu sẽ dễ bị mụn , và bạn được di truyễn da dầu từ bố mẹ
     Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành có thể làm bạn thất vọng, nhưng đừng từ bỏ hy vọng. Nhiều cách điều trị mụn trứng cá sẽ giúp cải thiện rất tốt và hầu hết mọi trường hợp mụn ở tuổi trưởng thành đều có thể kiểm soát thành công bằng chế độ chăm sóc và trị mụn phù hợp.

Tiếp theo
  Tôi có thể làm gì với mụn trứng cá ở người trưởng thành
  Các cách trị mụn trứng cá ở người trưởng thành
  Những điều bạn cần biết về mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành

⇒ Thuốc trị mụn

⇒ Bộ sản phẩm trị mụn trứng cá Calahara

⇒ Trị mụn trứng cá

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook