Tại sao mụn trứng cá tái phát trở lại?

Chủ nhật - 04/08/2013 10:47
Tại sao mụn trứng cá tái phát trở lại?

Mụn trứng cá bị tái phát dai dẳng là vấn đề rất hay gặp. Cho dù bạn đã được điều trị hết mụn nhưng sau đó nếu không có chế độ chăm sóc da mặt phù hợp giúp ngăn ngừa mụn thì mụn sẽ tái phát

     Câu hỏi: Tại sao mụn tái phát trở lại khi tôi dừng bôi các sản phẩm trị mụn?
    Khi bôi các thuốc trị mụn thì mụn trứng cá của tôi đã hết. Nhưng khi ngừng sử dụng thuốc, mụn trứng cá lại tái phát. Có phải thuốc trị mụn không hiệu quả?
 
     Trả lời:
     Nghe bạn nói, có vẻ như thuốc trị mụn bạn dùng thực ra đã có hiệu quả. Hầu hết mọi người đều mong chờ ngày mà họ không phải bôi thuốc trị mụn nữa. Điều không may là, khi không tiếp tục chăm sóc da phù hợp thì mụn trứng cá thường quay trở lại. Điều đó không có nghĩa là thuốc bạn dùng không có hiệu quả. Trên thực tế, khi bôi thuốc mà da bạn sạch mụn thì thuốc trị mụn đó đã có tác dụng tốt.


     Các sản phẩm trị mụn không chữa khỏi dứt điểm mụn trứng cá và chúng không làm thay đổi được bản chất các nguyên nhân gây mụn.  Ví dụ hai trong ba nguyên nhân gây mụn là da dầu và vi khuẩn gây mụn P.acnes. Muốn loại bỏ tận gốc da dầu, cần phải tiêu diệt tuyến bã ( cơ quan tiết dầu của da), nhưng không làm thế được vì khi đó da sẽ rất khô và dễ bị ung thư. Thay vào đó các sản phẩm chăm sóc da sẽ làm sạch dầu thừa khi chúng được tiết ra và đổ lên bề mặt da. Như vậy nếu ngày nào đó bạn không rửa mặt bằng sữa rửa mặt giành cho da dầu, thì ngày đó da bạn sẽ tích tụ nhiều dầu thừa, và nguy cơ mọc mụn trở lại là chắc chắn.
     Vi khuẩn gây mụn P.acnes cũng không thể loại bỏ tận gốc, bởi lẽ nó luôn hiện diện khắp nơi, và cứ khi nào gặp môi trường thuận lợi thì phát triển mạnh. Môi trường nhiều dầu, thiếu oxy trong lỗ chân lông thuận lợi cho sự sinh sản của P.acnes. Các kem trị mụn khi bôi sẽ có tác dụng kiềm chế, tiêu diệt vi khuẩn P.acnes tạm thời. Khi dừng bôi kem trị mụn vi khuẩn P.acnes sẽ lại phát triển mạnh trở lại (nếu gặp môi trường thuận lợi). Ngoài việc bôi các sản phẩm chứa các thành phần tiêu diệt vi khuẩn P. acnes, rửa mặt hàng ngày bằng các sữa rửa mặt trị mụn cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của P.acnes, vì nó loại bỏ dầu thừa gây bất lợi cho P.acnes
     Các nguyên nhân gây mụn trứng cá vẫn hoạt động đều đặn hàng giờ, hàng ngày. Trong khi các thuốc trị mụn và kem trị mụn chỉ có tác dụng tạm thời khi sử dụng. Vì thế muốn ngăn ngừa mụn trứng cá tái phát trở lại, không có cách nào khác là bạn phải tiếp tục sử dụng các sản phẩm trị mụn đều đặn hàng ngày. Hãy hỏi bác sĩ da liễu để được hướng dẫn chế độ chăm sóc da ngăn ngừa mụn phù hợp với bạn.

Có cách trị mụn nào giúp hết mụn vĩnh viễn không?
Chế độ chăm sóc da mụn trứng cá

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook