Stress và mụn trứng cá tuổi dậy thì

Thứ ba - 17/02/2015 04:14
Stress và mụn trứng cá tuổi dậy thì

Stress có làm mụn ở tuổi dậy thì nặng lên không?

    Những năm tháng tuổi dậy thì thật sôi động, nhưng cũng có thể bị căng thẳng ( stress). Với bài tập về nhà và các kỳ kiểm tra, kỳ thi, cùng với các hoạt động của trường học, cộng với áp lực đối phó với các mối quan hệ và cuộc sống gia đình, rất nhiều thanh thiếu niên cảm thấy bị quá tải và bị stress.
     Có lẽ bạn đã thấy mụn trứng cá trở nên tệ hơn và bạn tự hỏi liệu có mối quan hệ nào giữa stress mà bạn đang trải qua với mụn mà bạn nhìn thấy không. Liệu stress có thực sự làm mụn nặng lên hay nó chỉ là giả thuyết không có thật?
     Nhiều bác sĩ da liễu và các chuyên gia chăm sóc da cho rằng stress thực sự có thể làm cho mụn trứng cá tuổi dậy thì tồi tệ hơn.
Bác sĩ da liễu đồng thời là nhà tâm lý học Ric-hard Fried đã giành nhiều năm nghiên cứu mối tương quan giữa tâm lý và da của chúng ta. “ Nếu da của bạn dễ bị mụn” Ông giải thích “ thì bạn sẽ mọc mụn nhiều hơn, hoặc mụn trở nên nặng hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để lành mụn nếu bạn bị căng thẳng”. Ông nhanh chóng chỉ ra rằng stress bản thân nó không thực sự gây ra mụn, mà thay vào đó nó làm cho mụn sẵn có trở nên nặng hơn.

     Bác sĩ da liễu Tony Nakhla trong cuốn sách những lời khuyên cho da cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông viết “ Mụn stress xảy ra khi nội tiết giải phóng ra trong quá trình stress làm tuyến bã tiết dầu to hơn và tăng sản xuất dầu và gây tắc lỗ chân lông”
     Nhiều nghiên cứu khác cũng củng cố lại mối liên hệ giữa stress và mụn trứng cá. Nghiên cứu được công bố trên Acta Dermato-Venereologica cho thấy mức độ stress càng nặng sẽ càng làm trầm trọng thêm mụn trứng cá tuổi dậy thì. Nghiên cứu đã đánh giá mức độ stress, sự sản xuất dầu, và mức độ của mụn trên 94 thanh thiếu niên ở Singapore. Độ tuổi trung bình của các thanh thiếu niên là 15, và hầu hết có mụn từ mức độ nhẹ đến vừa
     Mức độ stress được đo một ngày trước kỳ thi quan trọng ở trường và đo lại lần nữa lúc hai tháng sau đó, khi đang nghỉ hè. Mức độ của mụn và sự sản xuất dầu cũng được theo dõi. (Singapore được chọn vì nhiệt độ và độ ẩm tương đối ổn định, hai yếu tố này ảnh hưởng khá nhiều đến sự sản xuất dầu của da)
     Trong thời gian bị stress nhiều (ngay trước kỳ thi) có 23% thanh thiếu niên mụn trở nên nặng hơn sơ với thời điểm stress giảm đi (trong thời gian nghỉ hè). Khá thú vị, không có sự khác biệt thật sự của lượng dầu trên da trong thời gian stress nhiều hoặc stress giảm đi.
     Vì vậy, có lẽ Stress không làm tăng da dầu, nhưng nó tăng viêm của mụn sẵn có. Các nghiên cứu trước đây cho thấy stress gây ra viêm trong cơ thể.
     Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể bạn. Mụn của bạn có nặng hơn khi bạn bị stress? Làm những việc để giúp giảm stress có thể giúp ích. Hãy thử nghe nhạc, tập thể dục, nói chuyện với bạn bè và gia đình về những điều đang làm phiền bạn. Và không được coi nhẹ sức mạnh của việc ngủ đủ giấc và ăn uống đúng cách.
     Chỉ giảm stress không làm hết mụn được hoàn toàn. Để trị mụn hiệu quả, bạn cần thêm các kem trị mụn và thuốc trị mụn. Tuy nhiên bạn có thể xem xét việc kiểm soát được stress cũng là một công cụ để điều trị mụn trứng cá. Kể cả khi nó không có tác dụng trực tiếp lên mụn của bạn, thì giảm stress cũng tốt cho toàn bộ cơ thể bạn. Và đó cũng là thói quen sống lành mạnh bạn có thể mang theo bên mình khi trưởng thành.

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook