Nội tiết và mụn trứng cá

Thứ ba - 13/08/2013 09:41
Nội tiết và mụn trứng cá

Hầu hết các bác sĩ da liễu đều tin rằng mụn trứng cá có liên quan mật thiết với sự thay đổi nội tiết diễn ra trong cơ thể. Trên thực tế, nội tiết tố testosterone được xác định là yếu tố chủ yếu gây ra sự phát triển của mụn . Theo hiệp hội da liễu Mỹ, testosterone kích thích hoạt động của tuyến bã sản xuất nhiều dầu hơn, từ đó da có khuynh hướng dễ bị mụn trứng cá.

     Testosterone và tuyến bã
   Androgen là một nhóm nội tiết tố được giải phóng ra từ tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Testosterone là một loại nội tiết tố trong nhóm nội tiết Androgen. Dù testosterone thường được hiểu là nội tiết nam tính, nhưng nó có cả ở đàn ông và phụ nữ.
   Testosterone bị enzyme 5a reductase chuyển hóa thành di-hydrotestosterone. Sau đó di-hydrotestosterone kích thích tuyến bã sản xuất nhiều dầu hơn, từ đó làm da bị nhờn (da dầu). Lúc này lỗ chân lông sẽ bị ngập đầy dầu thừa, trở nên dễ bít tắc hơn. Sự bít tắc trong lỗ chân lông tạo ra nhân mụn, và nhân mụn phát triển thành mụn trứng cá.


 
    Testosterone và tuổi dậy thì
    Trong suốt tuổi dậy thì, nội tiết Androgen tăng lên, điều này giải thích tại sao mụn trứng cá đột nhiên xuất hiện ở lứa tuổi này. Testosterone xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng nồng độ cao hơn ở cơ thể nam giới. Điều này giải thích tại sao mụn tác động đến cả con trai và con gái, nhưng các cậu con trai thường bị mụn trứng cá nặng hơn và kéo dài hơn so với các cô gái.
 
   Nội tiết và mụn ở người trưởng thành
   Testosterone cũng tác động lên sự phát triển của mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở phụ nữ. Khi cơ thể phụ nữ thiếu estrogen ( nội tiết nữ giới), thường có sự tăng lên của testosterone. Estrogen giảm và teststerone tăng lên thường xảy ra ở giai đoạn rụng trứng và kinh nguyệt, giai đoạn mang thai, tiền mãn kinh và cũng có thể xảy ra khi uống thuốc tránh thai. Trong các giai đoạn này phụ nữ thường dễ mọc mụn  hoặc mụn sẽ trở nên nặng hơn bình thường.
   Các bệnh đặc biệt như bệnh buồng trứng đa nang sẽ kích thích sản xuất nhiều testosterone, từ đó làm mụn mọc nhiều. Ba dấu hiệu cơ bản nhận biết bệnh buồng trứng đa nang là: rối loạn kinh nguyệt, rậm lông và mụn trứng cá nhiều. Bệnh này cần được điều trị bởi bác sĩ sản khoa.
   Các loại thuốc như Steroid và các thuốc tránh thai nào đó cũng có thể làm rối loạn sự sản xuất nội tiết từ đó làm mụn xuất hiện.


Các bài viết nên đọc
Tại sao tôi bị mụn ở tuổi trưởng thành?
Tại sao tuổi dậy thì lại bị mụn trứng cá

Các bài viết chủ đề nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì
Các dấu hiệu, triệu chứng nhận biết mụn trứng cá
Nguyên nhân gây mụn trứng cá
Các mức độ của mụn trứng cá
Mụn trứng cá có thể chữa hết vĩnh viễn không?


Các bài viết khác
Mụn trứng cá khi mang thai
● Chu kỳ kinh nguyệt và mụn trứng cá

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook