Những sai lầm thường gặp khi điều trị mụn trứng cá

Thứ năm - 19/02/2015 10:34
Những sai lầm thường gặp khi điều trị mụn trứng cá

Bạn có mắc phải những lỗi thường gặp này khi trị mụn không?

     Nếu bạn đang tìm kiếm kết quả tốt nhất trong cách trị mụn trứng cá đang sử dụng, bạn phải chắc chắn bạn đang áp dụng đúng. Những sai lầm cơ bản trong trị mụn thường hay xảy ra, và bạn thậm chí bạn còn không biết nó.
     Dưới đây là các sai lầm trong trị mụn phổ biến nhất. Và những gì bạn có thể làm là tránh chúng ra

     1. Quên không dùng thuốc trị mụn
     Để hết mụn, bạn phải kiên trì với phương pháp trị mụn. Điều này có nghĩa là bạn phải sử các thuốc trị mụn mỗi ngày theo hướng dẫn.  Cố gắng đừng bỏ qua ngày nào hoặc liều thuốc nào. Cách trị mụn sẽ chỉ hiệu quả nhất khi nó được sử dụng một cách nhất quán và theo chỉ dẫn. Nếu bạn hay quên uống (hoặc bôi) thuốc, hãy thử sử dụng chúng vào cùng một thời điểm trong ngày, hoặc có cách nào đó nhắc nhở bạn thời gian uống thuốc hàng ngày.

     2. Bôi quá nhiều thuốc trị mụn
     Mọi người đều muốn mụn trứng cá nhanh hết, vì vậy bạn có thể bị cám dỗ vào việc bôi thuốc trị mụn quá nhiều lần trong ngày ( hoặc mỗi lần bôi quá nhiều). Bạn nghĩ các thuốc trị mụn bôi ngoài da không thể làm tổn thương da? Và mụn sẽ nhanh khỏi hơn khi nó được bôi nhiều lần hơn?
     Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng việc bôi quá nhiều thuốc hoặc bôi thuốc quá nhiều lần sẽ không làm hết mụn nhanh. Mà nó sẽ gây khô da quá mức, đỏ da, tróc vảy, và kích ứng da. Sử dụng thuốc trị mụn đúng theo chỉ dẫn là cách tốt nhất để chữa mụn mà không làm tổn hại đến da.

     3. Dùng kem trộn trị mụn tác dụng nhanh
     Mọi người đều muốn mình hết mụn qua một đêm. Liệu có lúc nào đó bạn mua các kem trị mụn được quảng cáo trị hết mụn chỉ trong một vài ngày? Nhiều khả năng là kết quả sẽ đáng thất vọng.
     Thay vì thử những “ thứ kỳ diệu” được thổi phồng lên, sẽ tốt hơn nếu bạn gắn bó với các phương pháp trị mụn đã được khoa học chứng minh. Một số loại kem trị mụn bạn sẽ tìm thấy ở hiệu thuốc, số khác là thuốc trị mụn được bác sĩ kê đơn. Không có loại thuốc nào có tác dụng cho tất cả mọi người, vì thế có thể mất vài lần thử mới tìm ra được cách trị mụn tốt nhất cho bạn.
     Không có phương pháp nào giúp trị hết mụn vĩnh viễn, và trị mụn không nhanh được như nhiều quảng cáo. Hãy nhớ rằng da của bạn cần thời gian và rất nhiều sự kiên nhẫn

     4. Không ngăn ngừa mụn khi đã hết mụn
     Hoan hô! Làn da của bạn đã hết mụn. Nhưng đừng rời bỏ cách trị mụn của bạn vào lúc này.
     Thuốc trị mụn không giúp chữa khỏi mụn dứt điểm. Nó chỉ giúp kiểm soát mụn. Khi không phải uống thuốc nữa, bạn có thể chuyển sang dùng các kem trị mụn. Và nếu ngừng bôi kem trị mụn, mụn sẽ tái phát trở lại.
     Một ngoại lệ đáng chú ý với quy tắc này là isotretinoin. Thường thì chỉ cần một đợt điều trị hoàn chỉnh bằng isotretinoin thì vài tháng sau bạn không cần phải dùng tiếp isotretinoin để ngăn mụn tái phát. Isotretinoin là một thuốc được coi là gần nhất với thuật ngữ “ chữa khỏi” như đã nêu. Nhưng loại thuốc trị mụn tác dụng mạnh này đi kèm với nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra, và không phải ai cũng có thể uống được nó. Nếu bạn bị mụn viêm tấy, mụn bọc thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng isotretinoin

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook