Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Thứ bảy - 03/08/2013 20:44
Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Tìm hiểu về ba nguyên nhân gây mụn trứng cá sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về sự hình thành mụn và biết được cách trị mụn hiệu quả nhất

Ba nguyên nhân gây mụn trứng cá


   Nguyên nhân nào gây ra mụn trứng cá? Tất cả chúng ta đều biết có những người thờ ơ với chăm sóc da nhưng lại hiếm khi bị mụn. Trong khi đó có những người rất chăm chút làn da của mình nhưng luôn phải khổ sở với mụn. Tại sao có người dễ bị mụn trong khi những người khác thì không? Biết được nguyên nhân gây mụn sẽ giúp bạn có kiến thức chuẩn về mụn để từ đó có cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất.
     Có 3 nguyên nhân gây ra mụn trứng cá: da dầu (bã nhờn)- bít tắc lỗ chân lông- vi khuẩn P.acnes. Cả 3 yếu tố này cùng phải xuất hiện thì mới có mụn. Da những người dễ bị mụn có cả 3 yếu tố trên, còn những người khác thì không.

   
Nguyên nhân gây mụn trứng cá

 

1. Da dầu ( da nhờn)

 

     Bạn thấy những người da dầu ( da nhờn) thì dễ bị mụn hơn những người da thường, da khô. Ngay cả ở người da hỗn hợp với vùng chữ T là da dầu còn vùng gò má là da thường, thì các loại mụn như mụn đầu đen, mụn cám, mụn bọc thường chỉ mọc trên vùng chữ T, chứ hiếm khi mọc ở vùng gò má. Như vậy rõ ràng dầu là nguyên nhân gây mụn trứng cá quan trọng.
    Dầu được tiết ra từ tuyến bã nằm trong da, rồi theo lỗ chân lông đổ lên trên bề mặt da. Da người bình thường luôn có một lớp dầu rất mỏng phủ lên trên, có tác dụng giữ ẩm cho da. Ở người da nhờn, tuyến bã hoạt động trên mức cần thiết, lượng dầu tiết ra nhiều làm da mặt bị bóng nhờn. Lượng dầu dư thừa (dầu thừa) cùng với tế bào chết trong lỗ chân lông kết dính lại với nhau tạo thành cục bít tắc trong lỗ chân lông ( nhân mụn). Dầu chính là nguyên liệu tạo nhân mụn. Sau này nhân mụn sẽ phát triển thành mụn.

 
Hình ảnh tiết dầu của tuyến bã     Hình ảnh tiết dầu của tuyến bã
Hình ảnh tiết dầu của tuyến bã
 
        Như vậy để trị mụn trứng cá hiệu quả thì việc quan trọng đầu tiên là phải làm sạch được dầu thừa bằng sữa rửa mặt dành cho da dầu. Thực tế có nhiều bạn da nhờn, da mụn chỉ rửa mặt bằng nước muối sinh lý, hoặc dùng chanh hoặc nước thường mà không dùng sữa rửa mặt hàng ngày. Bởi vì họ sợ bị dị ứng mỹ phẩm nên không dám dùng. Đây là sai lầm cơ bản trong cách trị mụn. Dầu có đặc điểm không tan trong nước, nên nước thường không thể làm sạch được da nhờn. Cũng giống như việc rửa bát đĩa, bạn không thể rửa sạch dầu mỡ bằng nước thường, mà phải dùng nước rửa bát có bọt. Da mặt nhờn sẽ chỉ sạch khi rửa bằng các sữa rửa mặt cho da nhờn. Các sữa rửa mặt trị mụn này nên chứa thành phần BHA (Salicylic acid) vì BHA là thành phần trị mụn tan được trong dầu, nó sẽ thấm sâu được vào trong gốc lỗ chân lông.
     Hiện nay chưa có cách trị da nhờn triệt để. Các cách trị da nhờn hiện tại mới chỉ tập trung vào việc xử lý lớp dầu thừa trên bề mặt khi chúng được tiết ra rồi. Các loại mặt nạ cho da nhờn, sữa rửa mặt dành cho da nhờn, giấy thấm dầu, phấn hấp thụ dầu,… đều hướng tới mục đích đó.
    Điều thú vị là có một số ít người da rất nhờn, mặt lúc nào trong cũng bóng nhẫy nhưng lại hiếm khi bị mụn. Những người khác da ít nhờn hơn thì rất hay bị mụn. Theo logic thì người da nhờn hơn thì phải bị mụn nhiều hơn, nhưng ở đây thì ngược lại. Tại sao vậy? Rõ ràng còn nguyên nhân gây mụn nào khác. Chỉ mỗi da dầu thì chưa thể làm nên mụn.
 

 2. Bít tắc lỗ chân lông

 

     Lỗ chân lông có dạng hình chữ U và ở giữa có sợi lông mọc lên. Bình thường lỗ chân lông luôn thông thoáng, dầu và các tế bào chết trong lỗ chân lông sẽ trôi ra ngoài.
     Ở người bị mụn, vùng gần miệng lỗ chân lông bị hẹp lại do thành của lỗ chân lông khu vực đó dày lên bất thường. Điều này gây bít tắc lỗ chân lông, làm dầu và các tế bào chết trong lỗ chân lông không thoát ra ngoài được. Chúng tích tụ lại trong lỗ chân lông, kết dính thành khối gọi là nhân mụn (cục bít tắc trong lỗ chân lông)

                
                      tac lo chan long        bit tac lo chan long
                              
 

     Hiện tượng bít tắc lỗ chân lông giúp giải thích tại sao có một số người da nhiều dầu nhưng lại ít khi bị mụn. Những người này lỗ chân lông của họ luôn thông thoáng, do vậy dầu thừa và tế bào chết không bị tích tụ trong lỗ chân lông nên không hình thành được nhân mụn ( cục bít tắc). Còn những người bị mụn  hầu hết là da dầu và tắc lỗ chân lông.
     Trong điều trị mụn thì kem chống tắc lỗ chân lông là kem trị mụn quan trọng nhất. Nếu để ý sẽ thấy khi điều trị mụn mủ, mụn bọc, bác sĩ da liễu thường kê đơn có thuốc uống chống tắc lỗ chân lông. Tuy nhiên thuốc uống này có nhiều tác dụng phụ, vì vậy thường chỉ được sử dụng khi mụn nặng. Còn các kem bôi chống tắc lỗ chân lông thì an toàn và dùng được hàng ngày. Kem chống tắc lỗ chân lông chính là bí quyết giúp ngăn ngừa mụn mà các bác sĩ hoặc chuyên gia thẩm mỹ thường không nói với bạn.
   Câu hỏi đặt ra là mụn đầu đenmụn mủ đều chứa nhân mụn bên trong, tức là đều bị da dầu và tắc lỗ chân lông. Nhưng mụn đầu đen thì không có mủ, còn mụn mủ thì có mủ và đỏ da. Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa hai loại mụn này?

 

3. Vi khuẩn gây mụn trứng cá P.acnes

 

Vi khuẩn gây mụn trứng cá P.acnes

     P.acnes bình thường vẫn có trên da người. Ở những người mụn trứng cá, vi khuẩn này phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự bít tắc trong lỗ chân lông tạo ra môi trường thiếu oxy, do oxy không thể vào trong lỗ chân lông. Đây là môi trường sống lý tưởng cho P.acnes. Dầu thừa của nhân mụn là thức ăn ưa thích của P.acnes.  Có môi trường thuận lợi và thức ăn, Vi khuẩn P.acnes phát triển mạnh và tăng nhanh về số lượng. Nó phân hủy dầu thừa tạo ra các chất gây viêm da, từ đó hình thành nên mụn mủ, mụn bọc.
    Sự khác biệt cơ bản của mụn đầu đen, mụn cám với mụn mủ, mụn bọc là vi khuẩn gây mụn P.acnes. Trong mụn mủ, mụn bọc thì số lượng vi khuẩn P.acnes rất nhiều, còn mụn đầu đen, mụn cám thì số lượng ít. Vì thế khi trị mụn bọc, trị mụn mủ, bác sĩ thường kê đơn kem bôi kháng khuẩn hoặc thuốc uống kháng sinh diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes.

 

Sơ đồ hình thành mụn từ nguyên nhân gây mụn


                                                                nguyên nhân gây mụn

Sự bít tắc lỗ chân lông làm bã nhờn và tế bào chết ở người da dầu không thoát ra ngoài được. Chúng kết dính tạo thành khối nhân mụn ở trong lỗ chân lông. Vi khuẩn gây mụn P.acnes có cơ hội và phát triển mạnh. Chúng ăn nhân mụn, làm viêm da tạo thành các mụn mủ, mụn bọc.

Các loại mụn trứng cá
   
 Mụn đầu đen và mụn cám
    
 Mụn mủ
   
 Mụn bọc


Bài viết cách trị mụn
    Tổng quan về cách trị mụn trứng cá
    cách trị mụn đầu đen hiệu quả nhất     
  
   Cách trị mụn mủ hiệu quả 
   ●  Cách trị mụn bọc nhanh nhất 

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook