Mụn trứng cá ở người trưởng thành

Thứ bảy - 17/08/2013 11:27
Mụn trứng cá ở người trưởng thành

Những điều cần biết về mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành

   Tôi bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành. Thế là sao?
   Mụn trứng cá là vấn đề gây bực mình ở mọi lứa tuổi, nhưng có thể thất vọng hơn nếu bị mụn ở tuổi trưởng thành. Tìm hiểu bản chất của mụn trứng cá, nguyên nhân và cách điều trị sẽ giúp bạn kiểm soát được mụn.
 
Tại sao tôi bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành?
     Bạn đã tốt nghiệp phổ thông trung học, và bạn nghĩ sẽ không bị mụn nữa. Nhưng không phải luôn như thế và nhiều người không hiểu tại sao họ không thoát được mụn trứng cá.
     Thực tế, mụn ở người trưởng thành là tình trạng phổ biến và có cùng nguyên nhân như mụn trứng cá tuổi dậy thì: Dầu thừa quá nhiều (da dầu), các tế bào chết bị tắc trong lỗ chân lông gây ra nhân mụn, và sự phát triển của vi khuẩn gây mụn P.acnes


Mụn trứng cá là gì?
Nguyên nhân gây mụn trứng cá
 
Mụn trứng cá tuổi trưởng thành hay bệnh trứng cá đỏ?
    Hãy đảm bảo rằng bạn đạng thực sự bị mụn, đặc biệt nếu trước đó bạn chưa bao giờ bị mụn trứng cá. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn thực sự bị bệnh trứng cá đỏ chứ không phải là mụn trứng cá. Nếu đột nhiên trên mặt xuất hiện các mảng đỏ da và có các nốt mụn trên đó, bạn nên gặp bác sĩ da liễu. Có vài bệnh da liễu trông giống với mụn trứng cá. Biết được chính xác bạn bị vấn đề gì là bước quan trọng đầu tiên để điều trị thành công mụn trứng cá.


● Mụn trứng cá được chẩn đoán như thế nào?
5 lý do cần gặp bác sĩ da liễu


Tỷ lệ bị mụn trứng cá ở người trưởng thành
     Mụn trứng cá tuổi trưởng thành là vấn đề phổ biến. Và dường như nó không công bằng, phụ nữ trưởng thành dễ bị mụn trứng cá hơn đàn ông. Hãy tìm hiểu tại sao.


 
Nội tiết và mụn trứng cá
     Mụn trứng cá thường xuất hiện khi có sự thay đổi nội tiết diễn ra trong cơ thể, chẳng hạn ở giai đoạn dậy thì, thời gian kinh nguyệt, lúc mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh. Sự thay đổi nội tiết này thường gây ra mụn trứng cá cả ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành.
     Bệnh buồng trứng đa nang cũng gây ra mụn trứng cá.


● Chu kỳ kinh nguyệt và mụn trứng cá
Mụn trứng cá khi mang thai
 
Tôi có thể làm gì với mụn trứng cá tuổi trưởng thành?
    Đừng từ bỏ hy vọng. Kiên trì với chế độ chăm sóc da phù hợp cùng các kem trị mụn, bạn sẽ thấy mụn trứng cá cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên cách điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì có thể không phải là lựa chọn tốt nhất áp dụng cho người trưởng thành bị mụn. Da bạn lúc tuổi dậy thì thường rất rất nhiều dầu, còn da bạn hiện tại ít dầu hơn. Các sản phẩm hướng đến trị mụn trứng cá tuổi thiếu niên có thể gây khô da của bạn. Ngoài ra bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề khác cần giải quyết như lão hóa da. Điều chỉnh chế độ chăm sóc da và trị mụn phù hợp với tình trạng da hiện tại của bạn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.


● Chăm sóc da hàng ngày cho người dễ bị mụn trứng cá
Các cách trị mụn trứng cá tuổi trưởng thành
 
Hiểu về sẹo mụn
     Không ai muốn bị sẹo do mụn trứng cá. Đầu tiên và trước hết phải: Không được nặn mụn trứng cá. Vì nặn, cậy mụn làm tăng nguy cơ phát triển sẹo mụn
    Mặc dù đã chăm sóc da cẩn thận, nhưng bạn vẫn có thể bị sẹo mụn trứng cá. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị mụn trứng cá mức độ nặng như mụn bọc. Hãy hỏi bác sĩ da liễu để được hướng dẫn cách trị sẹo do mụn trứng cá
 
Sự tự tin của bản thân
    Mụn trứng cá ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng sống của người trưởng thành so với tuổi thiếu niên. Điều quan trọng đối với tất cả bệnh nhân là giúp họ giải quyết mụn trứng cá, điều này đặc biệt đúng với người trưởng thành bị mụn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mụn trứng cá ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của người trưởng thành nhiều hơn tuổi thiếu niên. Có một kế hoạch điều trị mụn trứng cá phù hợp sẽ giúp bạn bớt lo lắng về da của mình.


● Sống với mụn trứng cá

Các lựa chọn trị mụn trứng cá
● Mỹ phẩm trị mụn trứng cá
● Thuốc bôi trị mụn trứng cá
● Thuốc uống trị mụn trứng cá

Các dạng mụn trứng cá
Mụn trứng cá nang bọc
Các loại mụn trứng cá không viêm


Các bài viết liên quan

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook