Mụn bọc là gì? Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc

Thứ hai - 22/07/2013 23:10
Mụn bọc là gì? Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc

Mụn bọc và mụn viêm tấy là mụn trứng cá nặng. Các loại mụn này gây tổn thương sâu trong da và thường để lại sẹo mụn sau khi khỏi.

Mụn bọc và mụn viêm tấy là gì?   

Mụn bọc hay còn gọi là mụn trứng cá nang bọc hoặc mụn trứng cá bọc là loại mụn trứng cá rất nặng. Có hai loại mụn trứng cá nặng là mụn viêm tấy và mụn bọc, và các bác sĩ cho rằng mụn bọc là mức độ phát triển nặng hơn của mụn viêm tấy. Mụn bọc gây tổn thương sâu trong da và có thể rất đau. Khác với loại mụn nhẹ (mụn đầu đen, mụn cám) hoặc mụn mức độ vừa ( mụn sần đỏ, mụn mủ) có thể tự điều trị tại nhà bằng các kem trị mụn, thì mụn viêm tấy và mụn bọc hầu như không đáp ứng với kem trị mụn. Bạn cần phải đến khám bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc trị mụn. Mụn bọc có nguy cơ để lại sẹo rất cao, có thể là sẹo lõm hoặc sẹo lồi. Điều trị mụn bọc cũng mất nhiều thời gian để khỏi.

Mụn viêm tấy là gì?

Mụn viêm tấy là cục sưng, cứng, đỏ kích thước lớn. Nó cũng có thể có chóp mủ ở giữa giống như mụn mủ, nhưng quầng đỏ bao xung quanh chóp mủ kích thước lớn hơn và nổi gồ hơn. Mụn viêm tấy gây tổn thương da sâu hơn mụn mủ và thời gian khỏi lâu hơn. Mụn viêm tấy thường để lại sẹo mụn.

 

                                     Mụn viêm tấy  


Mụn viêm tấy (có chóp mủ ở giữa)

Nguyên nhân nào gây ra mụn viêm tấy?

Mụn viêm tấy là mụn trứng cá mức độ nặng. Nó được phát triển từ các loại mụn nhẹ hơn. Ban đầu có thể là mụn sần đỏ hoặc hoặc mụn mủ có kích thước nhỏ, do nặn mụn hoặc không được trị mụn kịp thời và đúng cách, các mụn này trở nên nặng hơn, chúng gây vỡ thành nang lông. Từ đó các chất bã bẩn và vi khuẩn xâm lấn sâu vào trong da. Vi khuẩn gây mụn P.acnes lan tràn vào trong da, gây viêm da lan rộng, hình thành các cục viêm đỏ kích thước lớn ( mụn viêm tấy).

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc có kích thước lớn, mềm và giống như túi nước bùng nhùng, bên trong chứa chất lỏng là mủ. Mụn bọc là loại trứng cá nặng nhất và khó điều trị nhất. Mụn bọc có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nó thường hay bị ở con trai tuổi dậy thì và những thanh niên trẻ. Nếu bố mẹ bạn bị mụn bọc thì bạn cũng có nguy cơ bị mụn bọc. Do gây tổn thương sâu trong da nên mụn bọc thường để lại sẹo mụn sau khi khỏi.


Mụn bọc

Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc?

Mụn bọc là giai đoạn sau của mụn viêm tấy. Khi mụn viêm tấy trở nên rất lớn, bên trong nó hóa mủ tạo thành mụn boc. Mụn bọc rất dễ phân biệt với các loại mụn khác là nó mềm, và kích thước rất lớn, thậm chí đường kính tới vài cm.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc cũng giống với nguyên nhân gây ra các loại mụn khác là: da dầu- tắc lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn P.acnes. Các yếu tố gây mụn này kết hợp với nhau tạo ra nhân mụn, hình thành mụn sần đỏ, mụn mủ. Rồi mụn sần đỏ, mụn mủ phát triển thành mụn viêm tấy, và cuối cùng thành mụn nang bọc. Mụn bọc là mức độ cuối cùng của mụn trứng cá, nó gây tổn thương da sâu nhất và viêm da nặng hơn các loại mụn trứng các khác.

Các loại mụn trứng cá

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook