Có thể trị mụn khỏi dứt điểm không?

Thứ hai - 16/03/2015 04:05
Có thể trị mụn khỏi dứt điểm không?

" Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là liệu có chữa khỏi dứt điểm mụn trứng cá được không? Sau khi hết mụn rồi nếu không bôi kem trị mụn nữa mụn có mọc lại không ạ? "

Dr.Trường trả lời:

Đây là câu hỏi mà hầu hết khi các bệnh nhân đều muốn hỏi bác sĩ khi đi khám mụn. Câu trả lời rất rõ ràng: Không thể trị mụn khỏi dứt điểm được. Trị khỏi mụn ở đây phải nên hiểu là trị hết mụn đang có trên mặt và sau đó duy trì chăm sóc da phù hợp để ngăn ngừa mụn không tái phát. Tất nhiên nếu bạn không làm gì sau khi đã hết mụn thì chắc chắn mụn sẽ mọc trở lại.

Mụn trứng cá được định nghĩa trong các giáo trình y khoa là: bệnh da liễu mạn tính, có nghĩa là nó hay tái phát. Nó không giống với bệnh viêm ruột thừa cấp, chỉ cần cắt một lần là sau đó sẽ không bị đau ruột thừa nữa. Mụn trứng cá không như thế, các thuốc trị mụn bác sĩ kê đơn sẽ chỉ làm hết mụn tạm thời, và sau đó nếu không biết cách ngăn ngừa mụn thì mụn sẽ mọc trở lại.

tri mun khoi dut diem

Thực tế nếu có cách trị mụn nào đó giúp chữa khỏi dứt điểm mụn trứng cá, thì bác sĩ da liễu tại bệnh viện đã áp dụng cho bạn rồi. Tuy nhiên vì không có cách trị mụn nào như thế nên giải thích tại sao có nhiều bạn từng đi chữa mụn ở rất nhiều nơi: bệnh viện da liễu Trung ương, khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện da liễu Hà Nội,… mụn chỉ đỡ một thời gian sau đó tái phát.

Da của người bị mụn khác với da những người còn lại ở 2 điểm cơ bản: da dầu và tắc lỗ chân lông. Dầu và tế bào chết là nguyên liệu tạo thành nhân mụn. Tắc lỗ chân lông làm cho dầu và tế bào chết ở trong lỗ chân lông không thoát ra ngoài được, kết dính tạo thành nhân mụn trong lỗ chân lông. Nhân mụn là khởi phát của tất cả các loại mụn trứng cá (mụn đầu đen, mụn cám, mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, mụn bọc)

Da dầu thì bạn quan sát được bằng mắt thường, còn tắc lỗ chân lông thì bạn không nhìn thấy được, nó xảy ra ở trong lỗ chân lông. Hai yếu tố này hoạt động liên tục, nên quá trình tạo nhân mụn diễn ra liên tục. Các thuốc trị mụn và kem trị mụn bác sĩ sử dụng sẽ ức chế tạm thời các yếu tố này, và tất nhiên khi dừng thuốc thì các yếu tố này lại hoạt động trở lại bình thường. Nhân mụn mới lại hình thành và mụn mới sẽ xuất hiện

Để ngăn ngừa không bị mụn tái phát, thì bạn phải ngăn cản quá trình tạo nhân mụn. Bí quyết rất đơn giản:  Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt giành cho da dầu ( giúp loại bỏ dầu) và bôi kem chống tắc lỗ chân lông hàng ngày. Hãy thực hiện chúng đều đặn như việc bạn đánh răng hàng ngày.

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook