Có phương pháp nào giúp trị mụn hết vĩnh viễn?

Thứ bảy - 03/08/2013 22:07
Có phương pháp nào giúp trị mụn hết vĩnh viễn?

Với nhiều người, mụn trứng cá không chỉ viếng thăm một lần. Liệu có cách trị mụn nào giúp làm hết sạch mụn vĩnh viễn không?

     Câu hỏi: Có phương pháp nào giúp trị hết sạch mụn vĩnh viễn không?
    Trả lời: KHÔNG.  Nhưng mụn trứng cá có thể điều trị thành công và kiểm soát được bằng chế độ chăm sóc da hàng ngày.
    Các thuốc trị mụn mà  bác sĩ kê đơn không chữa khỏi hoàn toàn mụn trứng cá, mặc dù khi dùng nó da bạn trở nên hết sạch mụn một thời gian. Bạn phải tiếp tục chăm sóc da mặt,  đều đặn hàng ngày để ngăn ngừa mụn quay trở lại. Không có cách trị mụn nào giúp làm hết sạch mụn vĩnh viễn, và các phương pháp hứa hẹn trị hết mụn vĩnh viễn là không đúng.
    Điều tương tự cũng xảy ra với các loại mỹ phẩm kem trị mụn, vitamins, các loại mặt nạ trị mụn. Chúng tuyên bố chữa khỏi hoàn toàn mụn trứng cá chỉ trong vài ngày, thậm chỉ qua một đêm. Không có sản phẩm nào có thể trị hết sạch mụn vĩnh viễn, vì thế bạn sẽ thất vọng lớn nếu mua các sản phẩm hứa hẹn kiểu như thế.
     Có một loại thuốc trị mụn có thể được coi là " gần " với chữa khỏi nhất. Đó là Isotretinoin.  Đa số những người uống Isotretinoin không còn phải lo lắng về mụn trong khoảng 4-6 tháng sau khi dừng uống thuốc. Tuy nhiên không phải ai cũng được uống isotretinoin (ví dụ phụ nữ mang thai và cho con bú). Và thuốc này chỉ được dùng cho mụn trứng cá mức độ nặng. Bác sĩ da liễu sẽ nói cho bạn biết khi nào cần điều trị mụn bằng thuốc Isotretinoin.     Da những người dễ bị mụn trứng cá có 2 yếu tố không thể thay đổi: da dầu và  tắc lỗ chân lông. Những yếu tố cố hữu này tạo nên bản chất da của họ, giúp phân biệt với các loại da khác. Những yếu tố này hoạt động liên tục hàng giờ, hàng ngày và mụn được sinh ra từ đó. Các thuốc trị mụn bác sĩ kê đơn, mỹ phẩm trị mụn,.... khi sử dụng sẽ tác động và làm suy yếu các yếu tố này, chứ không làm thay đổi bản chất của chúng. Khi không còn tác dụng của các thuốc, các yếu tố này sẽ hoạt động bình thường trở lại đúng với bản chất vốn có. Điều đó giải thích tại sao nhiều người khi uống thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu thì mụn giảm và hết, nhưng sau đó một thời gian mụn lại tái phát.
      Mụn trứng cá sẽ không tái phát chỉ trong trường hợp các yếu tố này bị làm suy yếu liên tục, thông qua chế độ chăm sóc da hàng ngày giúp cung cấp đều đặn các thành phần giúp trị mụn. Điều này có nghĩa sau khi lành mụn, hàng ngày bạn vẫn phải sử dụng các kem trị mụn phù hợp nếu không muốn mụn tái phát. Một điều quan trọng cần phải biết là nếu dùng các sản phẩm trị mụn không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí gây phản tác dụng.Các câu hỏi về mụn trứng cá
Tại sao mụn trứng cá tái phát trở lại?

Sự hình thành mụn trứng cá
Mụn trứng cá là gì?
Ba nguyên nhân gây mụn
Nội tiết và mụn trứng cá

Các bài viết liên quan
Những sai lầm thường gặp trong trị mụn trứng cá

Cách trị mụn trứng cá ở người trưởng thành
Điều trị mụn bọc bằng thuốc trị mụn Isotretinoin

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook