Cách trị mụn trứng cá nặng

Thứ hai - 18/05/2015 04:37
cách trị mụn trứng cá nặng cách trị mụn trứng cá nặng

Bạn đã sẵn sàng để kiểm soát mụn trứng cá nặng? Mụn trứng cá nặng có thể được điều trị bằng các thuốc trị mụn. Dưới đây là một số cách trị mụn hiệu quả nhất cho bạn.

Bất kỳ loại mụn nào cũng có thể làm bạn rối loạn, nhưng mụn trứng cá nặng thì đặc biệt làm bạn mệt mỏi. Mụn trứng cá nặng (đôi khi được gọi là mụn bọc, hoặc trứng cá nang bọc) là mụn viêm to, thường gây đau, và có thể xảy ra cả trên mặt và cơ thể. Bắt đầu trị mụn sớm là rất quan trọng, bởi vì mụn trứng cá càng nặng thường sẽ gây ra sẹo.

Một vấn đề nữa: loại mụn này có thể sẽ khó khăn để điều trị. Tuy nhiên, với các loại thuốc phù hợp và sự kiên trì, bạn thực sự có thể nhìn thấy một cải thiện lớn đối với mụn trứng cá của mình.

Điều đầu tiên bạn cần làm là thoát ra khỏi những kem trị mụn mua ở cửa hàng mỹ phẩm. Chúng sẽ không có hiệu quả đối với mụn trứng cá nặng. Hãy tiết kiệm tiền cho mình, đừng để thất vọng vì chúng, và không lãng phí thời gian của bạn vào chúng.

Mụn trứng cá nặng phải được điều trị bởi một bác sĩ. (Nếu bạn không chắc chắn là mụn của mình có phải nghiêm trọng không, bạn có thể kiểm tra qua bài viết này: Mụn trứng cá nặng là gì?)

Bạn sẽ cần dùng thuốc kê đơn để kiểm soát được mụn trứng cá nặng. Điều này có nghĩa là bạn phải đến khám bác sĩ da liễu. Nó có thể có vẻ giống như sẽ mất nhiều chi phí hơn, nhưng một khi bạn bắt đầu thấy sự cải thiện, bạn sẽ rất vui vì bạn đã dành thời gian để khám bác sĩ.

Các thuốc bôi trị mụn

Phương án đầu tiên để chống lại mụn trứng cá rất có thể sẽ là một loại thuốc trị mụn bôi ngoài da. Bạn thậm chí có thể được bác sĩ kê đơn vài loại thuốc bôi. Có rất nhiều lựa chọn, và mỗi nhóm thuốc hoạt động theo một cách khác nhau.

Retinoids bôi ngoài da

Đây là một thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả. Retinoids giúp giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, vì vậy nó rất tốt trong việc trị mụn đầu đen cũng như mụn viêm.

Nó cũng có những lợi ích khác nữa. Retinoids có thể làm thu nhỏ lỗ chân lông, và cũng được sử dụng như là phương pháp chống lão hóa da.

Kem kháng sinh

Thuốc kháng sinh giúp diệt vi khuẩn. Mụn trứng cá một phần gây ra bởi vi khuẩn. Vì vậy, thuốc kháng sinh thường được kê đơn để trị mụn. Kem kháng sinh trị mụn được bôi lên da, chứ không phải bằng đường uống. Các vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh đang trở thành một vấn đề, do đó, nhiều người thấy rằng kem kháng sinh hiện tại không còn hiệu quả như họ đã từng sử dụng.

Thuốc uống trị mụn

Rất có khả năng bác sĩ da liễu sẽ kê đơn một thuốc trị mụn đường uống để giúp loại bỏ mụn trứng cá. Tất nhiên, chúng ta đều quen thuộc với thuốc trị mụn isotretinoin, nhưng có nhiều lựa chọn khác nữa.

Kháng sinh đường uống

Cũng giống như kem kháng sinh bôi ngoài da, thuốc kháng sinh đường uống làm giảm số lượng vi khuẩn gây mụn ở trên da. Một lần nữa, vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh là một vấn đề ngày càng tăng, do đó, sử dụng kháng sinh đường uống đúng theo chỉ dẫn là rất quan trọng.

Spironolactone

Spironolactone được chỉ định cho phụ nữ trưởng thành bị mụn trứng cá. Loại thuốc này giúp làm dịu nội tiết gây ra mụn trứng cá. Nó không thích hợp mọi phụ nữ, nhưng nó có thể là cách trị mụn hữu ích trong những trường hợp nhất định. Mặc dù vậy, đây là một loại thuốc mà cần phải được sử dụng lâu dài mới có hiệu quả.

Isotretinoin

Isotretinoin là một loại thuốc trị mụn mạnh, và đó không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người. Nhưng ở những bệnh nhân phù hợp, isotretinoin có thể loại bỏ mụn trứng cá cứng đầu đã “ trơ” với các cách trị mụn khác. Isotretinoin được kê đơn trong khoảng thời gian ngắn, và nó thường có hiệu quả trị mụn trứng cá rất tốt.

Vì vậy, đừng bỏ cuộc! Thậm chí nếu trước đây bạn đã cố gắng để trị mụn mà không có nhiều thành công, hãy tiếp tục. Bạn có thể cần một loại thuốc mới, một với kế hoạch điều trị mới, hoặc thậm chí là khám một bác sĩ da liễu mới. Nhưng không có lý do gì để tiếp tục chịu đau khổ với mụn trứng cá nặng. Hãy tiếp tục cố gắng!

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook