Cách trị mụn trứng cá mức độ trung bình

Thứ hai - 18/05/2015 22:56
Cách trị mụn trứng cá mức độ trung bình

Có rất nhiều cách trị mụn mức độ vừa ( trung bình). Bạn cần giúp đỡ để chọn ra được một thứ hiệu quả? Dưới đây là một số trong những cách trị mụn hiệu quả nhất để điều trị trứng cá mức độ trung bình. Hãy tìm hiểu xem tác dụng của nó thế nào và làm thế nào để biết được nó phù hợp cho làn da của bạn.

Mụn trứng cá mức độ vừa cứng đầu hơn so với mụn trứng cá nhẹ, do đó những sữa rửa mặt trị mụn và các kem trị mụn bôi ngoài da có thể không làm được nhiều điều tốt. Mụn mức độ vừa là loại mụn không nhẹ nhưng cũng không nặng.

Nếu mụn của bạn cứng đầu và dai dẳng mặc dù đã dùng các thuốc bôi trị mụn, hoặc nếu các vấn đề của bạn là thường là mụn viêm, hoặc nếu bạn chỉ có mụn sần đỏ và mụn đầu đen, bạn có thể là mụn mức độ trung bình.

Nhưng đừng nghĩ rằng bạn không thể kiểm soát được làn da của mình. Bạn có thể. Bạn có thể chỉ cần một cách tiếp cận khác (và một cách trị mụn khác). Và có rất nhiều lựa chọn điều trị thực sự có hiệu quả.

Các kem trị mụn

Mụn mức độ trung bình thường không cải thiện với các kem trị mụn. Nhưng có một số ngoại lệ: Benzoyl peroxide
Benzoyl peroxide có trong các thuốc trị mụn bôi ngoài da, giúp điều trị trứng cá hiệu quả. Nó giúp giảm mụn đầu đen và làm thoáng lỗ chân lông, và nó thực sự tốt trong điều trị mụn viêm. Nếu bạn đang mọc mụn, bạn có thể muốn thử một thuốc trị mụn chứa benzoyl peroxide. Hãy cho nó 10-12 tuần để làm việc. Nhưng nếu bạn không hài lòng với kết quả sau vài tuần, đó là thời gian để chuyển sang mức điều trị mạnh hơn.

Các thuốc bôi

Rất có thể bạn sẽ cần một đơn thuốc của bác sĩ để làm sạch mụn trứng cá mức độ vừa. Với rất nhiều phương pháp trị mụn theo đơn có hiệu quả, vì thế không nhất thiết phải gắn bó với các kem trị mụn không mang lại nhiều kết quả. Bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều với các kết quả của một loại thuốc kê đơn, và trước hết bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu với một thuốc bôi trị mụn

Retinoids bôi

Retinoids là một trong các thuốc điều trị mụn trứng cá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có thể được sử dụng cả ở thanh thiếu niên và người lớn. Retinoids bôi ngoài da cũng được chỉ định trong điều trị chống lão hóa da. Do đó nó mang lại hai lợi ích cho người trưởng thành có mụn trứng cá. Retinoids hoạt động bằng cách đẩy nhanh chu kỳ tế bào và làm thoáng lỗ chân lông để giảm mụn. Nó cũng có thể giúp làm cho lỗ chân lông trông nhỏ hơn.

Kem kháng sinh bôi ngoài da

Một loại thuốc trị mụn bác sĩ thường hay kê đơn là kháng sinh bôi ngoài da. Nó đặc biệt tốt cho mụn viêm. Kem kháng sinh tác dụng bằng cách giảm số lượng vi khuẩn gây mụn ( gọi là vi khuẩn P.acnes) được tìm thấy trên da. Thuốc kháng sinh trị mụn thường được chỉ định dùng cùng với các loại thuốc trị mụn khác. Có một số lo lắng rằng vi khuẩn đang trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh, và rằng thuốc kháng sinh đang trở nên kém hiệu quả hơn so với lần sử dụng trước của họ.

Thuốc uống trị mụn

Nếu thuốc bôi trị mụn không đem lại những kết quả bạn muốn, thì thuốc uống có thể là bước tiếp theo trong việc điều trị của bạn. Chúng thậm chí có thể là bước đầu tiên, tùy thuộc vào tình hình của bạn. ( Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa cả một thuốc uống và thuốc bôi trong lần khám đầu tiên. Nhắc lại một lần nữa, nó chỉ phụ thuộc vào tình hình của bạn và làn da của bạn.)

Thuốc kháng sinh uống

Thuốc kháng sinh uống tác dụng như kháng sinh bôi ngoài da - chúng làm giảm số lượng vi khuẩn góp phần tạo nên mụn trứng cá. Kháng sinh đường uống thường được chỉ định cho mụn trứng cá mức độ trung bình và mụn viêm. Chúng không có hiệu quả với mụn đầu đen và mụn cám. Một lần nữa, sức đề kháng của vi khuẩn là một vấn đề ngày càng tăng khi sử dụng kháng sinh tràn lan trong một thời gian dài, vì vậy điều quan trọng là bạn dùng chúng theo đúng chỉ dẫn.

Uống thuốc tránh thai

Rõ ràng, đây không phải là một lựa chọn cho các chàng trai. Thuốc tránh thai đang được sử dụng để điều trị cho phụ nữ trưởng thành bị nổi mụn nhiều liên quan đến nội tiết mỗi tháng. Các cô gái tuổi dậy thì bị trứng cá cũng có thể nhận được cứu trợ từ thuốc tránh thai. Vậy làm thế nào mà thuốc tránh thai giúp loại bỏ trứng cá? Chúng giúp ổn định lại sự dao động của nội tiết. Sự hình thành mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ đến nội tiết androgen. Giữ những nội tiết này trong vòng kiểm soát, và mụn trứng cá sẽ tự hết.

Spironolactone

Spironolactone là phương pháp trị mụn nội tiết. Liệu pháp này chỉ thích hợp cho phụ nữ trưởng thành bị mụn trứng cá. Nó không được ghi trên vỏ hộp là dùng để trị mụn trứng cá, và nó được sử dụng để điều trị các vấn đề chẳng hạn như huyết áp cao và phù. Nhưng đối với nhiều phụ nữ nó thực sự hiệu quả trong việc giữ cho làn da mịn màng. Tuy nhiên để có hiệu quả, nó cần phải được sử dụng lâu dài.

Isotretinoin

Isotretinoin không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên cho mụn trứng cá mức độ trung bình, nhưng nó có thể là một lựa chọn khi các cách trị mụn khác đã thất bại. Không giống như nhiều loại thuốc trị mụn khác, bạn không cần phải sử dụng nó vô thời hạn để giúp da sạch mụn. Quyết định dùng isotretinoin hay không cần được thảo luận kỹ với bác sĩ da liễu của bạn. Không phải ai cũng phù hợp với điều trị bằng isotretinoin.

Đừng ngần ngại để khám bác sĩ da liễu. Mụn trứng cá trung bình sẽ được điều trị, và làn da của bạn sẽ được cải thiện.

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook