Cách trị mụn trứng cá mức độ nhẹ

Thứ năm - 14/05/2015 16:19
Cách trị mụn trứng cá mức độ nhẹ

Khi bạn chỉ bị các mụn đầu đen, mụn cám hoặc thỉnh thoảng nổi một hai nốt mụn sần đỏ kích thước nhỏ, thì bạn là mụn trứng cá mức độ nhẹ. Có nhiều sự lựa chọn trị mụn mức độ nhẹ giành cho bạn

Mụn trứng cá nhẹ gây phiền toái cho cả thanh thiếu niên và người lớn, và nó rất phổ biến. Nhưng mụn nhẹ không có nghĩa là nó không có là tình tiết tăng nặng.

Tin tuyệt vời là mụn trứng cá nhẹ thường đáp ứng tốt với điều trị. Cả hai loại: kem trị mụn bán ở cửa hàng và thuốc trị mụn bác sĩ kê đơn, đều có thể giúp cải thiện mụn trứng cá của bạn. (Không biết mụn của bạn có đúng là nhẹ hay không? Hãy đọc bài viết: mụn trứng cá nhẹ là gì? để giúp bạn nhận biết.  Và tất nhiên bạn có thể hỏi bác sĩ da liễu nếu bạn không chắc chắn)

Kem trị mụn bán ở hiệu thuốc

Bạn có thể kiểm soát mụn trứng cá nhẹ bằng cách sử dụng kem trị mụn bán tại cửa hàng thuốc ở địa phương của bạn. Nhưng sản phẩm trị mụn là một thị trường khổng lồ, đi vào đó bạn sẽ dễ lạc lối. Thật dễ dàng để bị choáng ngợp, bởi số lượng quá nhiều của các kem trị mụn đang bán trên thị trường.

Nếu bạn biết những thành phần của sản phẩm cần phải tìm kiếm, thì lựa chọn một sản phẩm trị mụn hiệu quả sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Salicylic acid

Salicylic acid là một loại beta hydroxy acid, có tác dụng giúp làm sạch tế bào chết trong các lỗ chân lông. Đây không phải là thành phần trị mụn mạnh mẽ nhất hoặc hiệu quả nhất, nhưng nếu bạn có vấn đề mụn nhẹ với mụn đầu đen, mụn cám, thì acid salicylic có thể giúp ích cho bạn. Hơn nữa Salicylic acid cũng giúp tăng hiệu quả của các thuốc trị mụn khác, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nó cùng với các thành phần trị mụn khác.

Benzoyl peroxide

Đây là thành phần có giá trị nhất trong các kem trị mụn chúng ta có ngày hôm nay. Các thuốc trị mụn trứng cá bán ở hiệu thuốc có thể chứa tới 10% benzoyl peroxide, nhưng  không nhất thiết nồng độ cao có nghĩa là tốt hơn. Hàm lượng cao hơn gây ra tác dụng phụ nhiều hơn, chẳng hạn như khô da và tróc vảy. Các sản phẩm có tỷ lệ thấp hơn của benzoyl peroxide cũng hiệu quả, nhưng ít gây ra tác dụng phụ. Hãy bắt đầu với một sản phẩm với nồng độ thấp trước; và bạn luôn có thể chuyển lên một sản phẩm có nồng độ cao hơn nếu cần thiết.

Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là thành phần đã được sử dụng trị mụn trứng cá trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, thông thường bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm trị trứng cá chứa lưu huỳnh như mặt nạ, sữa rửa mặt và kem trị mụn. Sản phẩm lưu huỳnh hoạt động bằng cách làm khô da (và do đó làm khô mụn). Một mình nó không phải là kem trị mụn hiệu quả nhất ở hiệu thuốc, nhưng nó có thể hữu ích khi kết hợp với các thành phần điều trị mụn trứng cá khác. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa cả lưu huỳnh cùng với các thành phần trị mụn trứng cá khác, miễn là da bạn không bị quá khô.

Alpha hydroxy axit (AHA)

Đây không phải là thành phần điều trị mụn trứng cá tiêu chuẩn cho bạn, và một mình nó sẽ không thể làm hết mụn trứng cá, nhưng axit alpha hydroxy (AHA) có thể giúp giữ cho lỗ chân lông thông thoáng (không bị tắc). Chúng cũng có thể làm tăng hiệu quả của các thành phần điều trị mụn trứng cá khác, do đó, nó thường được bổ sung vào trong các sản phẩm trị mụn. Trong tất cả những loại AHAs, axit glycolic có lẽ là phổ biến nhất (và hữu ích nhất). AHA tẩy tế bào chết trên da, và nó nhẹ nhàng hơn so với tẩy tế bào chết bằng các sản phẩm tẩy tế bào chết.

Các thuốc trị mụn

Nếu các kem trị mụn không giúp loại bỏ mụn, có rất nhiều các thuốc trị mụn kê đơn có thể giúp làm hết mụn mức độ nhẹ một cách nhanh chóng. Đừng nghĩ rằng mụn trứng cá của bạn "không phải là quá tồi tệ" để phải khám bác sĩ da liễu. Bạn thực sự sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài, bởi vì bạn sẽ không phải mua các kem trị mụn ở cửa hàng mà không có hiệu quả (không kể đến việc bạn cũng sẽ tiết kiệm cho mình sự thất vọng).

Kem chống tắc lỗ chân lông

Kem chống tắc lỗ chân lông hữu ích trong việc cải thiện cả mụn viêm và mụn đầu đen và mụn cám. Kem chống tắc lỗ chân lông giúp tẩy tế bào chết trên da, giúp lỗ chân lông thông thoáng, và làm thu nhỏ lỗ chân lông. Nó cũng có tác dụng chống lão hóa da.

Các thuốc trị mụn kết hợp nhiều thành phần

Rất nhiều loại thuốc trị mụn có hiệu quả tốt hơn khi sử dụng kết hợp các thành phần trị mụn với nhau. Bạn sẽ có được những lợi ích của nhiều thành phần trị mụn trong một sản phẩm. Lựa chọn loại thuốc trị mụn kết hợp bao gồm: Acanya, BenzaClin, Duac, Epiduo, và Ziana

Các liệu pháp trị mụn chuyên sâu

Mụn trứng cá nhẹ thường cũng đáp ứng tốt với các liệu pháp trị mụn chuyên sâu. Đối với mụn trứng cá nhẹ, các liệu pháp này thường được thực hiện tại một spa thông thờng hoặc clinic spa. Bạn nên làm các liệu pháp này như một sự bổ sung vào trong chế độ trị mụn thường xuyên của bạn. Bạn sẽ có được kết quả tốt nhất nếu bạn đang sử dụng sản phẩm điều trị mụn trứng cá kết hợp với các liệu pháp trị mụn.

Như mọi khi, nếu bạn quen một bác sĩ da liễu, hãy nhận được sự OK của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ một liệu pháp nào. Và nhớ nói với các chuyên gia thẩm mỹ thực hiện liệu pháp cho bạn về tất cả các loại thuốc trị mụn trứng cá mà bạn đang sử dụng, kể cả các kem trị mụn mua ở cửa hàng.

Trị mụn bằng facial

Facial là một trong những liệu pháp phổ biến nhất trong tất cả các phương pháp trị mụn ở spa. Và, nếu được thực hiện thường xuyên bởi một chuyên gia thẩm mỹ có tay nghề cao, nó có thể giúp cải thiện mụn trứng cá nhẹ. Trong thời gian làm facial, các chuyên gia thẩm mỹ sẽ làm sạch và tẩy tế bào chết da của bạn. Giá trị thực sự trong facial là lỗ chân lông của bạn được làm sạch hoàn toàn. Mụn đầu đen và mụn cám (mụn đầu trắng) có thể được lấy ra từ  trong các lỗ chân lông, điều này sẽ giúp ngăn chặn mụn nhỏ trở thành mụn lớn.

Lột da hóa học (chemical peel)

Trái với tên gọi, liệu pháp này không thực sự “ lột” da; thay vào đó, nó là một cách khác  để tẩy tế bào chết. Một thành phần tẩy tế bào chết được bôi trên da trong một khoảng thời gian, và sau đó rửa sạch đi. Sau đó, làn da tẩy tế bào chết sâu sẽ mềm hơn. Lột da bằng hóa chất thường được thực hiện giữa một seri các phương pháp điều trị, và có thể giúp cải thiện mụn trứng cá nhẹ.

Siêu mài mòn da (microdermabration)

Là một liệu pháp điều trị thẩm mỹ phổ biến, liệu pháp siêu mài mòn da giúp tẩy tế bào chết trên da. Một cái máy được sử dụng để bắn các tinh thể lên da, đồng thời hút chúng đi. Siêu mài mòn da thường được kết hợp với liệu pháp facials điều trị, và các liệu pháp khác

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook