Cách trị mụn ở lưng hiệu quả

Thứ sáu - 06/02/2015 08:04
Cách trị mụn ở lưng hiệu quả

Cách trị mụn ở lưng về cơ bản cũng giống với cách trị mụn trứng cá ở mặt. Cách trị mụn ở lưng sẽ khác nhau tùy theo mức độ nặng, nhẹ của mụn.

     Mụn ở lưng có thể còn khó điều trị hơn mụn ở mặt. Các mụn ở lưng thường sâu và viêm nặng hơn. Mụn viêm tấy ở lưng cũng thường hay xuất hiện. Những mụn nặng này có thể gây ra sẹo mụn. Thông thường trị mụn ở lưng đối với những trường hợp nặng sẽ cần đến bác sĩ da liễu.
    Nếu chỉ bị mụn nhẹ ở lưng, và thỉnh thoảng bạn mới bị mụn, thì bạn có thể trị mụn ở lưng tại nhà bằng các sữa tắm phù hợp. Bạn nên làm sạch cơ thể hàng ngày bằng các sữa tắm chứa Benzoyl peroxide hoặc Salicylic acid. Hãy dùng chúng hàng ngày nhưng đừng kỳ cọ da mạnh vì như thế có thể làm mụn ở lưng nặng lên.     Nếu cách trị mụn ở lưng như thế trong vài tuần mà không thấy mụn cải thiện thì bạn cần phải khám bác sĩ. Đừng chần chừ. Vì mụn nhẹ có thể tiến triển nhanh sang thành mụn nặng
    Bác sĩ da liễu có thể sẽ kê đơn các sữa tắm hoặc kem trị mụn ở lưng chứa Benzoyl peroxide với nồng độ cao hơn. Lưng của bạn thường sẽ chịu được các kem trị mụn với nồng độ cao hơn ở mặt. Benzoyl peroxide được bôi lên vùng da mụn một đến hai lần một ngày (Lưu ý làm sạch da trước khi bôi). Nó có thể bị dính vào quần áo, vì vậy hãy đợi kem trị mụn thấm vào da rồi hãy mặc áo.
    Bác sĩ có thể sẽ kê kem kháng sinh bôi. Cũng giống như Benzoyl peroxide kem kháng sinh bôi cũng được bôi lên vùng da mụn một đến hai lần một ngày. Chúng có tác dụng diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes. Ngoài kem kháng sinh thì các kem chống tắc lỗ chân lông cũng thường được sử dụng
     Nếu bị mụn trứng cá mức độ vừa đến nặng ở lưng, bạn có thể cần phải uống thuốc kết hợp với bôi kem trị mụn. Các thuốc kháng sinh đường uống thường được sử dụng để trị mụn ở lưng là : tetracycline, minocycline, doxycyline, erythromycin.   
    Nếu mụn không cải thiện trong đợt trị mụn ở lưng đầu tiên, kháng sinh amoxicillin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazole có thể sẽ được sử dụng. Trong một số trường hợp, Isotretionin có thể được lựa chọn. Mụn ở lưng có thể bị kích thích bởi mồ hôi, vì vậy bạn nên tắm ngay sau khi thể thao hoặc lao động. Bất cứ thứ gì gây nóng da hoặc gây ra ma sát đều có thể làm mụn nặng lên. Những thứ đó bao gồm các thiết bị thể thao, balô, dây đai túi xách và áo ngực, quần áo chật. Hãy cố gắng hạn chế những cái đó càng nhiều càng tốt.
    Cũng như mụn ở mặt, hãy tránh nặn mụn ở lưng. Vì nặn mụn là cách chắc chắn gây ra viêm da và sẹo mụn
    Có thể mất nhiều thời gian để chữa khỏi mụn ở lưng, vì thế hãy kiên nhẫn. Bạn phải rất kiên trì với chế độ chăm sóc da và bôi kem trị mụn. Nếu các kem trị mụn không có tác dụng, hãy nói với bác sĩ điều trị của bạn. Nó có thể mất vài lần thử mới tìm ra cách trị mụn ở lưng phù hợp với bạn. Cùng với thời gian, sự kiên trì và giúp đỡ của bác sĩ, bạn sẽ kiểm soát được mụn ở lưng.


Các bài viết cùng chủ đề
  Mụn ở lưng
Cách chăm sóc da mụn ở lưng

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook