Các loại mụn trứng cá và phân biệt mức độ mụn

Thứ năm - 04/07/2013 15:34
Các loại mụn trứng cá và phân biệt mức độ mụn

Để trị mụn hiệu quả, bạn phải phân biệt được các loại mụn trứng cá khác nhau và mức độ mụn bạn đang mắc phải. Mụn bọc, mụn mủ, mụn đầu đen, mụn cám có các cách trị mụn khác nhau.

Các bác sĩ chia mụn trứng cá thành các loại khác nhau: mụn đầu đen, mụn cám ( mụn đầu trắng), mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, mụn bọc. Các loại mụn được phân biệt đơn giản bằng kiểm tra mắt thường. Mức độ mụn nặng hay nhẹ sẽ được đánh giá dựa vào loại mụn bạn bị và một số tiêu chuẩn khác bao gồm:
  • Loại mụn
  • Số lượng mụn
  • Diện tích cơ thể bị mụn

Các loại mụn khác nhau yêu cầu cách trị mụn trứng cá khác nhau. Hiểu được mức độ mụn trứng cá sẽ giúp bạn chọn được liệu trình trị mụn hiệu quả nhất. Nó sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm kem trị mụn phù hợp. Nó cũng giúp bạn quyết định bạn có thể tự trị mụn tại nhà hay phải đến khám bác sĩ da liễu.

Mức độ I

Mức độ I là mức độ trứng cá nhẹ nhất. Mụn đầu đenmụn cám (mụn đầu trắng) là chủ yếu, thỉnh thoảng thấy với số lượng lớn. Mức độ I thường không có các mụn viêm (mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn bọc). Tuy nhiên thỉnh thoảng có thể xuất hiện vài mụn sần đỏ, kích thước rất nhỏ với số lượng ít ( một hoặc hai cái).

Mức độ I thường thấy sớm ở tuổi thanh niên, vị trí hay gặp là mũi và/ hoặc trán. Nhiều người trưởng thành cũng bị mụn trứng cá mức độ I, chẳng hạn như mụn đầu đen ở trên mũi và trán. Mụn cám (mụn đầu trắng) thường thấy ở trán, gò má và cằm.

Loại mụn trứng cá này có thể điều trị tốt tại nhà bằng sữa rửa mặt trị mụn chứa Salicylic acid và kem chống tắc lỗ chân lông. Hiệu quả nhìn thấy cũng nhanh chóng. Điều trị mụn trứng cá khi nó còn ở giai đoạn sớm sẽ giúp ngăn ngừa trứng cá phát triển, đặc biệt ở tuổi dậy thì. Mụn trứng cá mức độ I có thể tiến triển sang mức độ II nếu nó không được điều trị.


       
      Mụn đầu đen (những chấm đen)                     Mụn cám (mụn đầu trắng)

Mức độ II

Mức độ II là mức độ trứng cá vừa. Sẽ vẫn có các mụn đầu đen và mụn đầu trắng (mụn cám), thường với số lượng nhiều hơn. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy nhiều mụn sần đỏmụn mủ ở giai đoạn này. Chúng xuất hiện thường xuyên hơn và những đợt bùng phát mụn cũng xuất hiện nhiều.

Ở tuổi dậy thì bạn có thể thấy tiến triển của mụn trứng cá từ mũi, trán đến các vùng da khác trên mặt. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở ngực và vai, hoặc ở lưng, đặc biệt là ở nam giới. Những người phụ nữ trưởng thành có thể thấy trứng cá mọc lên ở gò mà, ở cằm đặc biệt là lúc trước và trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mụn trứng cá mức độ II có thể điều trị ở nhà bằng các thuốc trị mụn và kem trị mụn. Các sản phẩm chứa Salicylic acid, benzoyl peroxide nên được sử dụng hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, sau vài tuần điều trị mụn tại nhà mà mụn không cải thiện, lúc này cần đến gặp bác sĩ da liễu. Mức độ II có thể tiến triển sang mức độ III, đặc biệt nếu các mụn sần đỏ, mụn mủ bị nặn hoặc cậy bóp.

 

 


Các mụn sần đỏ và mụn mủ

Mức độ III

Đây là mức độ mụn nặng. Sự khác biệt chính giữa mức độ II và III là số lượng các mụn viêm và có mụn viêm tấy. Da bây giờ bị viêm nhiều hơn, các mụn sần đỏ, và mụn mủ phát triển với số lượng nhiều hơn, và mụn viêm tấy sẽ xuất hiện.

Mức độ III, ngoài ở mặt, mụn trứng cá thường có cả ở các vùng da khác trên cơ thể như cổ, ngực, vai, vùng trên lưng. Nguy cơ bị sẹo cũng cao hơn do viêm da lan tỏa và trở nên sâu hơn.

Mụn trứng cá mức độ này nên điều trị bởi bác sĩ da liễu. Mức độ III thường được điều trị kết hợp giữa kem trị mụn và thuốc uống trị mụn . Nếu không được điều trị, mức độ III có thể tiến triển thành mức độ IV

 


Mụn viêm tấy ( những khối viêm đỏ, cứng, kích thước lớn)

Mức độ IV

Đây là mức độ trứng cá nặng nhất, thường được gọi là mụn bọc. Da sẽ có rất nhiều mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, và xuất hiện mụn bọc. Mụn trứng cá bọc thường rất đau. Mụn bọc  thường có kích thước lớn, giống như túi nước bùng nhùng, bên trong chứa chất lỏng gồm các tế bào bạch cầu, tế bào chết và vi khuẩn.

Mụn mức độ này ngoài ở mặt, còn thường ảnh hưởng lên toàn bộ lưng, ngực, vai và phần trên cánh tay. Viêm da sâu và lan tỏa rộng. Hầu hết mụn bọc sau đó đều để lại sẹo.

Mức độ mụn này cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Nó rất khó kiểm soát, và chắc chắn cần các thuốc uống trị mụn mạnh kết hợp thuốc bôi.   

       

   
Mụn bọc to ( bên trong là chất lỏng bùng nhùng)
     
 


                  Mụn bọc ở má phải
 

Nguyên nhân gây mụn

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook