Bít tắc lỗ chân lông là gì?

Chủ nhật - 12/04/2015 00:34
lỗ chân lông lỗ chân lông

Tắc lỗ chân lông xảy ra bên trong lỗ chân lông, cùng với da dầu là hai nguyên nhân cơ bản gây ra mụn trứng cá. Nếu không có tắc lỗ chân lông thì mụn trứng cá không thể hình thành.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở người da dầu, tuy nhiên chúng ta thấy có những người da rất nhờn, mặt lúc nào cũng bóng nhẫy nhưng lại chẳng mấy khi bị mụn. Rõ ràng còn một bí mật nào đó ngoài vấn đề da dầu. Tắc lỗ chân lông chính là phần còn lại của câu trả lời.

Tắc lỗ chân lông xảy ra bên trong lỗ chân lông ( vùng cổ nang lông) mà mắt thường không nhìn thấy được. Bạn có thể tưởng tượng lỗ chân lông hình giống chữ U. Dầu được tiết ra từ tuyến bã sẽ đổ vào lỗ chân lông rồi đổ lên trên bề mặt da. Các tế bào chết ở trong lỗ chân lông cũng theo dầu trôi ra ngoài. Nếu lỗ chân lông thông thoáng, hàng ngày bạn chỉ cần làm sạch mặt bằng các sữa rửa mặt thông thường thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra.

lỗ chân lông

Ở những người dễ bị mụn trứng cá, vùng cổ nang lông bị hẹp lại, giống như cổ chai của cái chai. Điều này cản trở sự lưu thoát của dầu và tế bào chết, gây tắc lỗ chân lông. Sự ùn tắc này làm dầu và các tế bào chết tích tụ lại trong lỗ chân lông, kết dính thành khối. Khối này gọi là nhân mụn. Nhân mụn chính là khởi đầu của tất cả các loại mụn: mụn đầu đen, mụn cám, mụn mủ, mụn bọc,…

nguyen nhan gay mun

Khi điều trị mụn trứng cá, bác sĩ thường kết hợp nhiều thuốc trị mụn để giải quyết cả ba nguyên nhân gây mụn. Sữa rửa mặt giúp loại bỏ nguyên nhân da dầu. Kem kháng sinh hoặc thuốc uống kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes, và cuối cùng là kem bôi hoặc thuốc uống chống tắc lỗ chân lông giúp làm thoáng lỗ chân lông. Isotretinointhuốc trị mụn rất mạnh trong điều trị trứng cá mà các bác sĩ da liễu thường sử dụng. Isotretinoin có tác dụng chống tắc lỗ chân lông rất tốt. Tuy nhiên do có nhiều tác dụng phụ, nên thuốc này chỉ dùng cho mụn nặng như mụn bọc hoặc mụn trứng cá không đáp ứng với các thuốc trị mụn khác.

Khi da mặt đã hết mụn rồi, bạn phải tiếp tục chăm sóc da ngăn ngừa mụn bằng việc rửa mặt làm sạch dầu và bôi kem chống tắc lỗ chân lông hàng ngày.

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook