Bộ sản phẩm trị mụn trứng cá Calahara

https://atot.com.vn:443


Đơn thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu gồm những thuốc gì?

Đơn thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu gồm những thuốc gì?
Mỗi loại thuốc trong đơn thuốc sẽ đảm nhận một chức năng nào đó. Bác sĩ thường sử dụng cả thuốc uống và thuốc bôi trong đơn thuốc của mình.

Đơn thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu

Bạn đã bị mụn nhiều năm nay, cũng đã từng khám bác sĩ da liễu và uống một vài đơn thuốc trị mụn mà bác sĩ kê đơn. Và nếu bạn để ý, mỗi đơn thuốc khác nhau bác sĩ lại sử dụng các loại thuốc khác nhau. Mỗi bác sĩ có một số sở thích kết hợp thuốc khác nhau, cũng như có phác đồ khác nhau. Một số bác sĩ ưu tiên sử dụng thuốc của hãng này, các bác sĩ khác lại có thói quen dùng thuốc của hãng khác. Tuy nhiên tất cả các đơn thuốc trị mụn đều đảm bảo nguyên tắc chung:

  • Làm sạch
  • Giảm tiết dầu
  • Chống bít tắc lỗ chân lông
  • Diệt vi khuẩn gây mụn
  • Chống viêm

Mỗi loại thuốc trong đơn thuốc sẽ đảm nhận một chức năng nào đó. Bác sĩ thường sử dụng cả thuốc uống và thuốc bôi trong đơn thuốc của mình.

Thuốc uống kháng sinh trị mụn: Có một số loại thuốc kháng sinh đường uống được BS da liễu sử dụng với mục đích trị mụn trứng cá trong nhiều thập kỷ gần đây. Các thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes. Những thuốc kháng sinh phổ biến hay gặp trong đơn thuốc trị mụn là Doxycyclin, minocyclin, Erythromycin, Azithromycin. Thuốc kháng sinh sẽ phát huy tác dụng mạnh hơn khi được kết hợp với các thuốc trị mụn hiệu quả khác.

Thuốc Isotretinoin: Isotretinoin tạo ta sự đột phá trong điều trị trứng cá. Thuốc này có đồng thời nhiều tác dụng:

  • Giảm tiết dầu
  • Chống bít tắc lỗ chân lông
  • Chống viêm.

Tất cả các loại mụn như mụn đầu đen, mụn cám, mụn mủ, mụn viêm tấy, mụn bọc đều đáp ứng tốt với loại thuốc này. Isotretinoin chính là phao cứu sinh cho những bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc trị mụn khác. Và nó cũng thuốc được các BS da liễu đặc biệt yêu thích.

Tuy nhiên do Isotretinoin có nhiều tác dụng phụ nên thuốc này thường chỉ được chỉ định cho những trường hợp trứng cá mức độ nặng ( mụn bọc, mụn viêm tấy) hoặc bệnh nhân đã trải qua các phương pháp điều trị khác mà không đạt hiệu quả. Isotretinoin gây quái thai ở phụ nữ mang thai, cho dù bạn chỉ uống 1 viên. Vì thế bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn không được mang bầu trong quá uống thuốc, và chỉ được mang thai sau khi dừng uống thuốc tối thiểu 1 tháng.

Đơn thuốc trị mụn của BS da liễu có chữa khỏi mụn hoàn toàn không?

Câu hỏi mà bệnh nhân rất hay hỏi BS khi đi khám bệnh: Liệu mụn của cháu có thể chữa khỏi được hoàn toàn không bác sĩ? Đây là một câu hỏi mà BS khó trả lời, mặc dù đáp án rất rõ ràng: KHÔNG. Nhiều lúc giải thích cho bệnh nhân thật khó. Trứng cá là bệnh da liễu mạn tính, có nghĩa là nó hay tái phát. Đơn thuốc trị mụn sử dụng các loại thuốc mạnh có tác dụng làm mụn xẹp đi nhanh chóng. Nó rất hữu ích khi bạn đang bị nhiều mụn viêm, mụn đang bùng phát nhiều. Đơn thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian bạn sử dụng. Khi bạn dừng uống hoặc bôi, mụn sẽ không bị kiềm chế nữa và nó sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên tin mừng là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được mụn bằng cách chăm sóc da hàng ngày với bộ sản phẩm trị mụn calahara

Đơn thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu có sử dụng lại được không?

Nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng vì một số loại thuốc có nhiều tác dụng phụ. Hoặc dùng lại bị nhờn thuốc, kém hiệu quả

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường