Trị mụn bằng thuốc tránh thai

Thứ tư - 11/02/2015 16:36
Trị mụn bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể trị mụn hiệu quả ở nhiều phụ nữ. Nhiều năm qua các bác sĩ đã sử dụng thuốc tránh thai ( mặc dù không được ghi trên bao bì là để trị mụn) như một cách trị mụn trứng cá. Ngày nay một số thuốc ngừa thai đường uống cũng đã được FDA chấp thuận như là một phương pháp trị mụn. Chúng bao gồm Ortho Tri-Cyclen, Estrostep, YAZ.

Liệu trị mụn bằng thuốc tránh thai có thực sự an toàn và hiệu quả không ?

Thuốc tránh thai không được sử dụng là thuốc đầu tiên để trị mụn. Chúng thường được kê đơn khi đã thử hết các lựa chọn điều trị khác nhưng không ổn, hoặc nhân tiện người phụ nữ cũng đang cần tìm một phương pháp tránh thai. Để có hiệu quả tốt nhất, thuốc tránh thai nên được sử dụng kết hợp với các thuốc trị mụn hiệu quả khác, chẳng hạn như kem chống tắc lỗ chân lông và kem benzoyl peroxide

Tác dụng trị mụn của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được sản xuất thường là sự kết hợp giữa progestin và estrogen. Chúng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và thay đổi nội tiết. Hầu hết các thuốc tránh thai sử dụng ethinyl etradiol là thành phần estrogen. Do vậy thuốc tránh thai làm giảm nồng độ testosterone (là một loại nội tiết androgen) trong cơ thể, từ đó làm giảm mụn trứng cá do nội tiết. Khi sự sản xuất testosterone bị ức chế, lượng dầu sản xuất bởi tuyến bã sẽ giảm xuống, từ đó làm giảm nguy cơ tắc lỗ chân lông và tạo nhân mụn.
Đối với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, thuốc tránh thai có thể đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm mụn gây ra bởi bệnh này. Thuốc tránh thai nào đó, chẳng hạn như YAZ và Yasmin chứa progesterone có thể giúp hạn chế nội tiết androgen, từ đó làm giảm mụn trứng cá. Thuốc tránh thai cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng khác của bệnh buồng trứng đa nang, như rậm lông chẳng hạn.

tri mun bang thuoc tranh thai


Tùy thuộc vào công thức thành phần mà một số loại thuốc tránh thai có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Điều này sẽ làm mụn trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn đang tìm loại thuốc tránh thai giúp làm giảm mụn trứng cá, hãy hỏi bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn loại thuốc tránh thai giúp cải thiện được mụn

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai 

Thuốc tránh thai được uống liên tục hàng ngày, tốt nhất là vào cùng một thời điểm trong ngày. Trong từng tháng, bạn sẽ uống ba tuần “ tấn công” và sau đó là một tuần “ duy trì”.
Nó có thể mất đến ba tháng hoặc lâu hơn để nhận thấy sự cải thiện của mụn sau khi uống thuốc tránh thai. Cũng có thể có hiện tượng mụn nặng lên trước khi thấy nó giảm đi.
Tác dụng phụ có thể gặp phải
Cũng như tất cả các thuốc uống khác, tác dụng phụ cũng có thể xảy xa khi uống thuốc tránh thai. Những tác dụng thường gặp nhất là:
- Buồn nôn
- Tăng cân
- Đau vú
- Thay đổi tâm trạng
- Đốm máu kinh nguyệt

Ít gặp hơn, một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra:

- Cục máu đông
- Shock
- Đau đầu
- Sỏi mật
- Tăng huyết áp
- Trầm cảm
Kết luận
Thuốc tránh thai có thể được sử dụng như một liệu pháp trị mụn lâu dài cho phụ nữ cũng đang muốn tìm biện pháp tránh thai. Chúng có thể kiểm soát tốt mụn trứng cá nhẹ và mụn trứng cá mức độ vừa, đặc biệt là mụn xuất hiện trong thời điểm rụng trứng và kinh nguyệt. Đối với phụ nữ bị mụn nặng, thuốc tránh thai có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc trị mụn khác.

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook