Tôi nên làm gì khi đang bôi thuốc trị mụn tretinoin và thì mang thai

Thứ bảy - 07/03/2015 16:16
Tôi nên làm gì khi đang bôi thuốc trị mụn tretinoin và thì mang thai

Tôi đang bôi thuốc trị mụn tretinoin và phát hiện ra rằng mình có thai. Liệu sử dụng tretinoin có an toàn trong lúc mang thai? Nó có gây hại cho em bé không? Tôi nên làm gì?

Trả lời:

Đầu tiên, ngừng sử dụng tretinoin và gọi cho bác sĩ của bạn.

Thứ hai, không hoảng sợ. Không có nhiều khả năng em bé của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn vô tình sử dụng thuốc Tretinoin trước khi nhận ra rằng bạn đã mang thai.

Tretinoin được cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA phân loại là thuốc danh mục C đối với phụ nữ có thai, có nghĩa là việc tretinoin được sử dụng bởi phụ nữ mang thai vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi. Vì vậy mặc dù tretinoin không được chứng minh là an toàn để sử dụng khi mang thai, thì cũng không có bằng chứng chỉ ra rằng nó không an toàn.

tretinoin

Thuốc trị mụn Tretinoin có nguồn gốc từ vitamin A. Uống nhiều vitamin A đã được chứng minh là gây ra dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên điều này lại chưa được chứng minh nếu bôi vitamin A.

Thực tế sự hấp thu của tretinoin vào trong cơ thể là rất ít. Vì vậy có ít khả năng lượng hấp thu rất ít đó có thể gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, thì đây là một số thông tin có thể làm bạn thấy dễ dàng hơn: các nghiên cứu gần đây nhất về chủ đề này chỉ ra nguy cơ bị dị tật bẩm sinh là không khác nhau giữa các bà mẹ bôi tretinoin trong những tháng đầu thai kỳ với những người không sử dụng thuốc trị mụn này.

Hãy nhớ rằng kem bôi tretinoin khác với thuốc uống tretinoin và thuốc uống isotretinoin. Thuốc uống tretinoin được FDA phân loại là thuốc danh mục D (có bằng chứng chỉ ra nó gây hại cho sự phát triển của thai nhi). Isotretinoin có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, và tuyệt đối không bao giờ được sử dụng trong thời gian mang thai.

Rõ ràng bạn luôn muốn sự an toàn về những loại thuốc sử dụng khi mang bầu, cho dù nó là thuốc bôi hay thuốc uống. Vì vậy nếu bạn biết rằng mình đã mang bầu trong khi đang sử dụng tretinoin thì hãy ngừng sử dụng nó và cho bác sĩ của bạn biết. Các bác sĩ sẽ cho bạn dùng liệu trình trị mụn khác phù hợp hơn.

Đối với một số phụ nữ may mắn, làn da của họ đẹp hơn khi mang thai, còn những người khác thì mang thai làm cho mụn tồi tệ hơn nhiều. Nếu bạn rơi vào trường hợp sau, có thể bạn sẽ muốn sử dụng các cách trị mụn hiệu quả cho bà bầu. Vì thiếu các dữ liệu để chứng minh tretinoin sử dụng tốt cho bà bầu, nên bác sĩ của bạn nhiều khả năng sẽ đề nghị bạn dừng bôi thuốc trị mụn này trong thời gian mang thai

Trong khi tretinoin có thể bị loại ra ngoài, thì có những thuốc trị mụn khác có thể được sử dụng an toàn trong suốt thai kỳ. Hầu hết chúng là các kem trị mụn dạng bôi, bao gồm: Azelaic acid, benzoyl peroxide, kem bôi erythromycin, salicylic acid. Những thuốc này là lựa chọn tốt hơn để điều trị mụn trứng cá trong thai kỳ. Bác sĩ của bạn cũng có thể gợi ý các thuốc trị mụn an toàn khác

Vì vậy mặc dù tretinoin không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai, nhưng tin tốt lành là nếu vô tình sử dụng nó trong khi mang thai thì nhiều khả năng không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Viện bỏng quốc gia - trị mụn trứng cá trọn gói cho học sinh, sinh viên (250 000- 500 000 đ)

Xem tiếp: Trị mụn trứng cá bằng thuốc Spironolactone

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook