Kem dưỡng ẩm ban ngày hay đêm quan trọng hơn?

Thứ ba - 01/09/2015 04:49

Kem dưỡng ẩm ban đêm hoặc ban ngày đều có chung chức năng là dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên hai loại này có một số điểm khác biệt. Vậy cái nào quan trọng hơn?

Kem dưỡng ẩm ban ngày

 

     Ban ngày, da là đối tượng của tia cực tím (tia UV) gây hại, sự ô nhiễm môi trường, và cả trang điểm, vì vậy các loại kem dưỡng ẩm được thiết kế để sử dụng ban ngày chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ và hỗ trợ. Chúng chứa chất chống nắng SPF để ngăn ngừa cháy nắng và lão hóa da, chứa chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do, và các thành phần khác chẳng hạn như caffeine để làm cho da trông sinh lực hơn. Kem dưỡng ẩm ban ngày được thiết kế để bôi được bên dưới lớp mỹ phẩm trang điểm, vì vậy chúng thường có công thức nhẹ, không gây nhờn và  được hấp thụ nhanh và cho phép các lỗ chân lông để thở. Chúng tạo ra một sự mịn màng, không dầu (oil- free) làm nền cho kem nền đánh được mịn trên da.

     Mặc dù một số hãng tự hào về đặc tính chống lão hóa của sản phẩm, tuy nhiên kem dưỡng ẩm ban ngày thường chứa ít các chất chống lão hóa như  retinoids hoặc alpha-hydroxy axit vì những hợp chất này có xu hướng làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng. Một lý do khác là việc bổ sung quá nhiều thành phần hiệu lực vào trong một sản phẩm đôi khi có thể làm giảm hiệu quả của chúng
 

Kem dưỡng ẩm ban đêm

 

     Ban đêm là thời điểm quan trọng giành cho da. Giống như phần còn lại của cơ thể, làn da thực hiện rất nhiều hoạt động sửa chữa, phục hồi và tái sinh khi chúng ta ngủ, vì vậy các loại kem dưỡng ẩm ban đêm tập trung vào việc cung cấp độ ẩm và phục hồi. Chúng chứa các chất dưỡng ẩm mạnh mẽ nhất, được thiết kế chậm hấp thu hơn để thấm vào da trong nhiều giờ. Cũng do có ít hoặc không có mối quan tâm về việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời, nên kem dưỡng ẩm ban đêm còn chứa nồng độ cao nhất của các thành phần chống lão hóa như retinol, axit glycolic và axit hyaluronic, nơi mà chúng có thể làm công việc của mình mà không có sự làm nhiễu của kem chống nắng.

Kết quả là kem dưỡng ban đêm thường nặng hơn, dày hơn các loại kem ngày. Tất nhiên, chúng ta sẽ không quan tâm nhiều đến điều đó, vì hầu hết chúng ta không trang điểm để ngủ, và kem thường được hấp thụ hết khi chúng ta thức dậy

 

Kem dưỡng ẩm ban ngày hay đêm quan trọng hơn?

 

     Có một sự khác biệt về mục đích sử dụng và tính chất sản phẩm giữa các loại kem dưỡng ẩm đêm và kem ngày. Và cả hai loại kem dưỡng này đều tốt và giúp ích cho làn da của bạn. Nếu sử dụng một loại kem đêm vào buổi sáng liệu sẽ gây ra tai họa? Không. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ là làn da của bạn sẽ cảm thấy nhờn hơn bình thường và sẽ không được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời. Tương tự như vậy, một loại kem dưỡng ban ngày sử dụng vào ban đêm vẫn sẽ cung cấp một số độ ẩm và giúp hỗ trợ, nhưng làn da của bạn có thể sẽ không có được đầy đủ các chống lão hóa và các thành phần dưỡng ẩm mạnh.

     Các quyết định về việc liệu bạn sử dụng cả hai loại kem dưỡng ẩm hay chỉ một loại là sự lựa chọn cá nhân. Một số phụ nữ chọn dùng cả hai sản phẩm (cộng với các loại kem mắt và serum) để giữ cho làn da của mình tốt nhất, trong khi một số khác tìm đến một số loại chứa tất cả tác dụng dưỡng ẩm, thành phần chống lão hóa ở mức độ vừa phải, và chống nắng.

    Vì vậy, chọn một loại kem dưỡng ẩm, chọn hai, hay chọn đầy đủ cả bộ sản phẩm là tùy bạn. Miễn là bạn đang được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời vào ban ngày, nó thuộc vào việc bạn quyết định những gì phù hợp với làn da và túi tiền của bạn.

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook