Chăm sóc da mặt C4: Da dầu, nhạy cảm, rối loạn sắc tố, nhăn (OSPW)

Thứ bảy - 01/02/2014 23:23
Chăm sóc da mặt C4: Da dầu, nhạy cảm, rối loạn sắc tố, nhăn (OSPW)

“Với làn da dầu và nhạy cảm, tìm được sảm phẩm chống nắng để dùng hàng ngày thật là khó. Tôi thừa nhận là tôi không thường xuyên bảo vệ da mình khỏi ánh nắng và tôi muốn làm điều đó tốt hơn. Chống lão hóa da cũng quan trọng với tôi.”

VỀ DA CỦA BẠN
     Nhiều nguời thuộc loại da dầu, nhạy cảm, nhiễm sắc tố và nhăn là những người đầu tiên có mặt trên bãi biển vào buổi sáng và cũng là người cuối cùng rời đi khi mặt trời lặn. Nước da rám nắng màu đồng thiếc hoàn hảo của họ là niềm ao ước của các loại da khác. Bạn là những chàng trai thích lướt sóng, những nhà hoạt động xã hội với làn da rám nắng, những CEO có làn da màu đồng thiếc. Và không thể không nhắc tới những phụ nữ Pháp trong trang phục bikini tắm nắng trên bãi biển Cannes, St. Tropez và St. Bart’s. Các bạn đều có làn da OSPW.
     Không giống như những người có loại da không nhiễm sắc tố - những người không thể bị rám nắng, làn da nhiễm sắc tố của bạn sẽ trở nên vàng nâu khi bạn phơi nắng. Và không giống như loại da khỏe - những người tự hào về nước da hoàn thiện của mình và trốn tránh ánh nắng mặt trời, bạn nghĩ rằng không còn gì tuyệt hơn một làn da rám nắng. Do đó nên bạn đã không quan tâm đến nhiều vấn đề mà da của bạn có khả năng gặp phải như: mụn sần, sẹo trứng cá, đốm nâu và những vết đen nhỏ. Làn da rám nắng sẽ khiến người đối diện chú ý đến đôi chân thon thả của bạn hơn. Lời đồn đại ánh nắng mặt trời giúp giảm mụn trứng cá - đây chỉ là một sự hoang đường. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phơi nắng làm tăng mụn vì nó làm thúc đẩy  việc sản xuất dầu.
     Nếu bảng câu hỏi cho biết bạn là OSPW nhưng bạn không phải là 1 nguời tôn sùng ánh nắng, chúc mừng bạn vì bạn đã tự thay đổi thói quen phơi nắng không như hầu hết các OSPW khác. Nhiều OSPW sau khi ngừng việc phơi nắng trong những năm trưởng thành nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề về da như: những nếp nhăn, những vết đen - hậu quả mà những năm phơi nắng để lại.
 
 PHƠI NẮNG: THÔNG TIN XẤU
     Tôi đã gặp những người OSPW ở mọi lứa tuổi và tôi có thể khẳng định rằng nước da rám nắng màu nâu làm bạn trông đẹp khi trẻ nhưng làm khi bạn già đi, nó sẽ khiến bạn giống như quả mận khô. Hằng ngày, những người OSPW trẻ tuổi lũ lượt diễu hành vào bệnh viện của tôi tin chắc rằng ánh nắng tốt cho họ. Lúc đó tôi ước rằng họ có thể nghe được một cuộc trò chuyện giữa tôi với một người thuộc loại da OSPW già hơn để biết họ sẽ   thất vọng thế nào về những nếp nhăn, sự chùng da, nhão da và những dấu hiệu khác của sự lão hóa. Sẽ tốt hơn nhiều nếu phơi nắng tối thiểu hoặc ít nhất là phơi nắng ít đi ngay bây giờ, để tránh phải trả giá quá đắt về sau cả về tiền bạc cũng như một làn da già trước tuổi.
 
SỰ LÃO HÓA VÀ DA CỦA BẠN: ĐỐI MẶT VỚI SỰ THẬT
     Dù da của bạn được kiểm soát bởi gen, nhưng khi quá trình lão hoá hình thành nếp nhăn xảy đến, gen sẽ tương tác với thói quen sống của bạn để quyết định da của bạn nhăn hay căng. Ví dụ, Janet- một bệnh nhân của tôi, thuộc loại da màu, dầu, khỏe, sẽ có khuynh hướng ít nhăn hơn nhiều so với y tá Lisa- cộng sự của tôi, người có làn da trắng, khô, nhạy cảm. Mặc dù gen quy định sự khác nhau trong sinh lý về da của từng người nhưng mọi người có thể làm tăng hoặc giảm khuynh hướng phát triển của da bằng thói quen sống. Bảo vệ làn da, sử dụng chất chống oxi hoá, bạn sẽ có một làn da tuyệt vời. Còn nếu làm ngược lại, bạn sẽ phải chạy nhanh vào bệnh viện của tôi. Sau một năm nung người duới ánh nắng, Janet đã đánh mất những tác dụng có lợi của nguồn gen và bị lão hóa sớm. Chính nguồn gen đó đã giúp mẹ và bà ngoại cô ấy không bị nếp nhăn, thậm chí ở tuổi 80. Trong khi đó Lisa do thường xuyên dùng kem chống nắng và chăm sóc da hợp lý nên làn da cô ấy trông trẻ hơn nhiều so với người mẹ hay hút thuốc của cô ấy.
    Điều đó giải thích tại sao nếu bạn thuộc loại da này thì thói quen sống là nguyên nhân cốt yếu của những nếp nhăn, chỉ có một tỷ lệ nhỏ là do gen. Hãy làm theo hướng dẫn của tôi để bảo vệ và chăm sóc da bạn.
                                 
NHÌN CẬN CẢNH DA CỦA BẠN
Nếu bảng câu hỏi chỉ ra bạn là OSPW, bạn có thể có:
- Những dấu hiệu phá hủy da của ánh nắng
- Những đám đỏ và nâu
- Những vùng da lốm đốm những nốt nâu và trắng
- Nốt tàn nhang trên ngực và mặt
- “Khuôn mặt người cá”: các mạch máu giãn nổi rõ trên mặt
- Hay bị trứng cá
- Đỏ da, tê buốt, hoặc nóng da khi phản ứng với nhiều loại mỹ phẩm
- Kem chống nắng gây cảm giác dầu và làm mặt nóng bừng
- Sản phẩm trang điểm thông thường rất dễ bị trôi, nhưng những sản phẩm trang điểm lâu trôi khiến da tấy đỏ và ngứa ngáy
- Nếp nhăn xuất hiện khi bạn khoảng 30 tuổi
- Những vết thâm xuất hiện tại vùng da trước đó bị chấn thương như bị cắt, bỏng, bầm dập, cạo và mụn
- Những đám đen ở vùng má
- Son môi chảy xuống qua khóe môi
- Các quầng thâm dưới mắt
 
     Da dầu dẫn đến mụn trứng cá, từ đó gây ra vết thâm sau khi hết mụn. Sẹo do mụn trứng cá cũng thường xảy ra. Hầu hết những người thuộc loại da OSPW do có nhiều sắc tố da nên cũng có nhiều nguy cơ bị những vết đen khó coi, chúng thường xuất hiện đột ngột và mất một khoảng thời gian để mờ đi. Các tình trạng da bị kích thích khác như khi bị viêm, chấn thương, bị cắt vào da cũng sẽ tạo thành những vết thâm sau đó. Nồng độ nội tiết nữ estrogen  tăng lên do uống thuốc tránh thai hoặc mang thai cũng góp phần tạo ra vết nâu đen. Thêm vào đó, phơi nắng thúc đẩy mạnh việc tạo sắc tố da gây ra những vết đen, nốt tàn nhang và chấm tàn nhang di truyền.
     Trên thực tế, các triệu chứng của OSPW sẽ nặng hơn khi phơi nắng. Do da bạn nhạy cảm nên khó tìm được loại kem chống nắng không làm da bị nóng và đỏ.
     Phơi nắng thường xuyên có thể tạo ra sự tích tụ sắc tố melanin tự nhiên của da, nó có một lợi ích: những sắc tố bao quanh nhân tế bào da bảo vệ tế bào khỏi sự thoái hóa thành tế bào ung thư. Những người OSPW da đen có khả năng tạo nhiều sắc tố nên dường như họ có ít nguy cơ bị bệnh ung thư tế bào không sắc tố da. Tuy nhiên phơi nắng góp phần vào quá trình lão hóa da và tạo ra những vết nâu đen nên tôi khuyên những người có làn da OSPW không tắm nắng.
     Dù bạn sử dụng sản phẩm chống nắng phổ rộng (chống cả UVA, UVB) với chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn, thì vẫn có một lượng nhỏ ánh nắng tiếp xúc được với da bạn- bạn không chống nắng được hoàn toàn. Vì thế, để bảo vệ làn da của mình, hãy làm theo lời khuyên của tôi về sản phẩm chống nắng trong mục “sử dụng sản phẩm chống nắng” ở chương 2.
 
NHỮNG ĐIỀU HOANG ĐƯỜNG VỀ CHỐNG LÃO HÓA
    Vì bị những nếp nhăn nên nhiều người OSPW muốn sử dụng kem chống lão hoá, nhưng nó lại chứa nhiều thành phần gây kích ứng với loại da nhạy cảm trong khi những loại khác thì lại không hiệu quả. Nhiều loại kem đắt tiền chứa Hyaluronic acid (HA), một loại đường có trong da thường giảm dần do phơi nắng và tuổi tác khiến da giảm thể tích. Trên thực tế, một phương pháp điều trị da liễu thẩm mỹ phổ biến hiện nay là tiêm HA vào trong da để làm đầy những nếp nhăn và những chỗ da chùng. Vì thế, mọi người cho rằng kem chứa HA bôi ngoài da cũng có lợi ích tương tự. Nhưng quan niệm này là sai lầm vì da không thể hấp thụ HA ở dạng bôi. HA làm ẩm da bởi khả năng hút nước từ môi trường vào bên trong da, tuy nhiên bôi kem HA ở ngoài da có thể gây phản tác dụng. Vì nếu trong môi trường khô nó sẽ kéo nước từ trong da ra ngoài gây mất nước và làm khô da. Những người da dầu như OSPW sẽ không có lợi khi da mất nuớc. Hãy phân biệt: Giảm dầu (dầu gây trứng cá) và giảm nuớc (nước tạo hình cho da, giúp giảm nhăn) là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.
     Bạn cũng có thể bị cám dỗ bởi những kem chống lão hoá được bán phổ biến trên thị trường hoặc các sản phẩm chăm sóc da chứa alpha lipoic acidDMAE (dimethylaminoethanol). Thực tế, những thành phần này hiệu quả trong điều trị nếp nhăn cho loại da khỏe, còn với da nhạy cảm lại không có tác dụng. Vì giá kem chống lão hoá có thể lên tới 400$ 1 lọ bé xíu, một điều rất quan trọng là phải nhận thức được chính xác loại gì phù hợp với làn da nhạy cảm của bạn. May mắn thay, có những thành phần chống lão hoá thực sự tốt cho bạn, như salicylic acid (SA), nó làm giảm độ nhạy cảm của da, giảm dầu và giảm nếp nhăn. Và các sản phẩm mỹ phẩm chứa Retinol không  và thuốc Retinoid kê theo đơn rất tốt cho việc phòng và điều trị nếp nhăn.
 
DA NHẠY CẢM, TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN 
     Những vấn đề nghiêm trọng của da OSPW như: nếp nhăn và những vết đen dường như cần biện pháp mạnh. Do đó nhiều người OSPW bỏ tiền và thử các sản phẩm chứa các thành phần hoạt tính mạnh, nhưng hoàn toàn không phù hợp với da của họ. Nhiều người OSPW gặp khó khăn trong việc tìm kiếm kem chống nắng không gây đỏ da hoặc kích thích da. Những sản phẩm làm trắng da chứa thành phần tẩy trắng cũng thường xuyên gây kích ứng. Trong phần sau của chương này, tôi sẽ dạy bạn cách đối phó với làn da nhạy cảm của mình. Tôi sẽ đưa ra một chế độ chăm sóc da giúp bảo vệ da của bạn khỏi ánh nắng, điều trị những đốm nâu và nếp nhăn bằng những sản phẩm an toàn khi sử dụng. Bạn cần những thành phần làm dịu chứ không phải làm viêm da. Bạn cần học cách nhận biết và tránh những thành phần quá kích thích da bạn.
     Giảm hoạt động của các yếu tố dầu - nhạy cảm - nhiễm sắc tố ( để phòng mụn và những vết đen) bằng cách tránh phơi nắng, đây là biện pháp hàng đầu, sau đó làm theo bảng kế hoạch tôi giới thiệu ở phần sau của chương này.
   Đến tuổi trung niên, nhất là sau mãn kinh, sự sản xuất dầu và nội tiết đều giảm. Sự thay đổi này giúp giảm nhiều vấn đề da mà bạn phải chịu đựng khi còn trẻ. Tuy nhiên da của bạn có khuynh huớng hình thành nếp nhăn, lúc này quá trình lão hoá thật không dễ chịu với bạn. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra một chiến lược phòng nếp nhăn khi nếp nhăn bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 20, 30. Thêm vào đó, trị liệu theo đơn thuốc hoặc dùng các liệu pháp cũng rất tốt để giảm tối đa những dấu hiệu nhìn thấy được của sự lão hoá.
 
Lưu ý cuối: Bảo vệ da và điều trị nếp nhăn, vết đen càng sớm càng tốt.
 
                             CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
      Mục đích của chăm sóc da hằng ngày là giải quyết dầu, những vết nâu đen và nếp nhăn bằng những sản phẩm chứa thành phần chống oxi hoá và chống viêm.
     Thêm vào đó, chế độ chăm sóc da hằng ngày cũng giúp giải quyết những vấn đề khác thông qua việc phòng và điều trị cả mụn và viêm da.
     Bất cứ loại mỹ phẩm nào đủ mạnh để cải thiện nếp nhăn và những vết đen đều có thể gây kích ứng da bạn. Tôi sẽ giới thiệu những sản phẩm đủ mạnh để có hiệu quả, chứa thành phần chống oxi hoá (như trà xanh) và thành phần chống viêm (như licochalone), chúng vừa bảo vệ da bạn vừa làm dịu tính nhạy cảm của da. Nếp nhăn và vết đen là hai vấn đề đáng quan tâm, do đó tôi cung cấp một bản kế hoạch gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu được tóm tắt tại đây, bạn sẽ làm theo chế độ chăm sóc da cơ bản giúp giảm những vết đen. Hãy đọc hướng dẫn chăm sóc và lựa chọn các sản phẩm bạn cần trong phần sau của chương.
      Nếu sau 2 tuần đến  2 tháng thực hiện theo chế độ chăm sóc này, bạn thấy cần thêm sự giúp đỡ thì gặp bác sĩ da liễu, họ sẽ kê đơn thuốc hoặc sử dụng các liệu pháp điều trị cho da bạn.
 
CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY:
Hướng dẫn Bs Trường 0985306273 (Trung tâm thẩm mỹ- Viện bỏng quốc gia)

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook