Chăm sóc da mặt C1: Chăm sóc da theo phân loại da

Thứ bảy - 25/01/2014 15:31
Chăm sóc da mặt C1: Chăm sóc da theo phân loại da

Muốn chăm sóc da thành công, trước hết bạn cần biết về loại da của mình

Đã bao nhiêu lần bạn đến cửa hàng mỹ phẩm, bỏ ra vài triệu đồng mua những sản phẩm mà bạn không muốn dùng lại nó? Cô bán hàng hay chuyên gia thẩm mỹ bán cho bạn sản phẩm hứa hẹn “ sẽ tạo ra những điều kỳ diệu ” nhưng cuối cùng lại chẳng có tác dụng gì cho bạn cả? Bạn bị dị ứng với một sản phẩm mà không biết nguyên nhân? Tại sao cô bạn thân của bạn lại trung thành với loại sản phẩm chăm sóc mà vì nó da mặt bạn trông thật khủng khiếp? Bạn nên hay không nên sử dụng xà bông? Tại sao bạn gét kem chống nắng dù biết rằng nên sử dụng nó? Bạn có nên dùng thuốc Retinoid?
Nếu bạn sở hữu 1 chiếc xe Subaru Forester, bạn sẽ không làm theo chế độ bảo dưỡng dành cho chiếc Volkswagen Golf. Vì thế, nếu da bạn thuộc loại da khô và nhạy cảm thì tại sao bạn lại ngốc nghếch sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, và các loại mỹ phẩm giành cho người thuộc loại da dầu và khỏe?
Tại sao vậy? Vì bạn không biết về loại da của mình. Vì thế bạn không biết cách chăm sóc nó. Hầu hết mọi người hiểu rất chung chung về da của họ, họ tin vào kiến thức được coi là phổ biến nhưng thường là không chính xác và không khoa học. Biết về loại da của mình là bước thiết yếu để tìm ra các sản phẩm chăm sóc da và phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn giống như những bệnh nhân điển hình ở viện da liễu (thẩm mỹ), tôi đoán rằng bạn:
       - Không biết về loại da của mình
       - Không biết rằng phải dựa vào loại da của mình để quyết định phương pháp chăm sóc da
       - Sử dụng các sản phẩm không phù hợp với loại da của bạn    
       - Mất quá nhiều tiền cho các sản phẩm
       - Sử dụng các liệu pháp điều trị không phù hợp với loại da của bạn
       - Không sử dụng những liệu pháp điều trị có lợi cho loại da của bạn
 
Khi tìm đến các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da, bạn như lang thang trong mê lộ bởi có quá nhiều sản phẩm, không biết định hướng thế nào trước sự phóng đại của quảng cáo, nếu may mắn thì tìm được một thứ gì đó hợp với mình.
Để chăm sóc da hiệu quả và ngăn ngừa sự lão hóa, bạn cần một phương pháp chăm sóc- điều trị phù hợp và khoa học cho loại da của bạn.
Phân loại da đã làm được điều này.
Chăm sóc da Calahara sẽ cung cấp các thông tin then chốt và hướng dẫn một chương trình chăm sóc da hoàn hảo dành riêng cho loại da của bạn.
     Khi bạn biết được loại da của mình (bằng cách trả lời bảng câu hỏi trong chương 3), bạn có thể đến ngay chương về loại da đó và tìm thấy mọi thứ bạn cần biết. Đây chính là khoa học về chăm sóc da, và một khi bạn biết về loại da của mình mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.         
       
                          HỆ THỐNG PHÂN LOẠI DA MỚI
Cho đến bây giờ, lĩnh vực da liễu thiếu các tiêu chuẩn phù hợp giúp mọi người có thể học theo và áp dụng. Trước khi có hệ thống phân loại da, ở thập niên 90 khi lần đầu tiên Helena Rubenstein chia da thành 4 loại: thường, hỗn hợp, khô và nhạy cảm. Trong khi sự phân loại này là phát kiến tại thời điểm đó, thì ngày nay, chúng ta có thể áp dụng nhiều tiêu chuẩn khoa học hơn để phân loại da.
    Trước khi hệ thống phân loại 16 loại da xuất hiện, ngay cả các bác sĩ da liễu cũng cảm thấy nản lòng vì chúng ta đều muốn hiểu biết về da nhiều hơn để đưa ra các giải pháp phù hợp với các bệnh nhân. Nhưng lúc đó hệ thống phân loại 16 loại da tiên tiến lại chưa ra đời để trợ giúp.
     Đây là một ví dụ về sự nhầm lẫn đang lan tràn khắp nơi, ngay cả với những chuyên gia. Gần đây tôi làm trong ban tư vấn của một công ty lớn cùng hai chuyên gia da liễu có tiếng khác. Một người có loại da R (da khỏe, loại da không bị kích ứng) và người còn lại có loại da S (da nhạy cảm). Ngay trước măt vị chủ tịch công ty, hai người đó đã tranh cãi rất gay gắt. Chuyên gia thuộc loại da R tuyên bố rằng các sản phẩm chăm sóc da không hề khác nhau, tất cả đều là sự thổi phồng của marketing. Vì cô ấy có thể sử dụng bất kỳ thứ gì lên mặt và ngay cả với xà bông cũng không vấn đề gì. Chuyên gia thuộc loại da S đã bị sốc. Cô ấy phản đối, bởi với cô, dường như mọi thứ đều làm da mặt bị đỏ và tê buốt. Hai chuyên gia này không hiểu được rằng sự đối lập xuất phát từ việc họ thuộc hai loại da trái ngược nhau.     
     Tôi đã thấy rõ điều gì bị bỏ qua và muốn đơn giản hóa việc chăm sóc da, một lần và mãi mãi.
    Là một bác sĩ lâm sàng, tôi tận mắt chứng kiến chế độ chăm sóc da không hợp lý phá hủy da khủng khiếp như thế nào. Là một bác sĩ tận tâm, tôi lắng nghe sự thất vọng của mọi người khi họ cố gắng tìm cho mình một cách chăm sóc da tốt, nhưng gặp trở ngại bởi có quá nhiều dòng sản phẩm và bị lạc lối trước những lời chào hàng đối lập nhau, thậm chí sai lạc. Mỗi người cần một chế độ chăm sóc da riêng biệt, nên tôi lưu ý không có sản phẩm nào có thể dùng cho tất cả mọi người. Hệ thống phân loại 16 loại da là chìa khóa để chẩn đoán và điều trị đầy đủ mọi yếu tố về da và nó cực kỳ hữu ích.
     Hệ thống này đánh giá 4 yếu tố của da: dầu > <  khô ; khỏe > < nhạy cảm; nhiễm sắc tố > < không nhiễm sắc tố; nhăn > < căng. Xác định bạn rơi vào từng yếu tố nào trong số đó sẽ tổng hợp thành loại da của bạn. Loại da của bạn không đơn thuần là tổng của 4 yếu tố, các yếu tố sẽ tương tác với nhau và biểu hiện ra ngoài thành loại da riêng biệt mà bạn có.  Bảng câu hỏi trắc nghiệm giúp bạn phân loại da.
    Khi bạn hiểu được loại da của mình, việc chăm sóc da phù hợp không còn phức tạp và tốn kém nữa. Biết được những gì da bạn cần sẽ đơn giản hóa chế độ làm đẹp hằng ngày mà lại rất kinh tế. Hãy làm theo những lời khuyên của tôi trong chương viết về loại da của bạn để kết thúc “những ngày da xấu xí”.
                     SỬ DỤNG KIẾN THỨC NÀY NHƯ THẾ NÀO?
Trong chương 1, bạn sẽ làm quen với những nguyên lý cơ bản của phân loại da. Trong chương 2, bạn sẽ tìm hiểu các kiến thức cơ bản về các yếu tố để xác định loại da. Chương 3 là bảng câu hỏi phân loại da. Khi bạn trả lời hết các câu hỏi và tính điểm, bạn sẽ biết chính xác loại da của mình trong 16 loại da. Sau đó, bạn có thể giở đến chương viết về loại da của mình, ở đó bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin cần thiết để có một chế độ chăm sóc da tốt nhất.
    Trong mỗi chương có chế độ chăm sóc da hằng ngày được lập nên để giải quyết các vấn đề về da của bạn. Làm theo chế độ chăm sóc đó, bạn sẽ cần các loại sản phẩm tôi đề cập. Tôi sẽ cung cấp một danh sách những gợi ý cho mỗi loại sản phẩm, cộng thêm những gợi ý về cách sử dụng khi bạn gặp những vấn đề cụ thể.
   Nếu hiện tại bạn đang dùng các sản phẩm mà bạn thấy hiệu quả, bạn có thể tiếp tục dùng chúng nếu muốn. Tuy nhiên, khi bạn quyết định dùng tiếp những sản phẩm đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra danh sách các thành phần ghi trên nhãn mác để biết những thành phần nào có ích hay phản tác dụng đối với loại da của mình. Một số thành phần có thể có ích cho loại da này nhưng lại có hại cho loại da khác. Chẳng hạn genistein có trong đậu nành, giúp cải thiện nếp nhăn nhưng lại làm tăng nhiễm sắc tố. Loại da không nhiễm sắc tố - nhăn có thể dùng nó một cách an toàn nhưng loại da nhiễm sắc tố - nhăn thì chỉ nên dùng các sản phẩm chứa đậu nành đã loại bỏ genistein. Đó là lý do tôi khuyên bạn kiểm tra thật kỹ sản phẩm bạn đang dùng để đảm bảo rằng nó không chứa các thành phần cấm kỵ. Nếu nó chứa các thành phần cấm kỵ, tôi khuyên bạn nên thay đổi sản phẩm, nếu không, bạn đang vô tình gây ra các vấn đề cho da của mình.
     Trong chương viết về loại da của bạn, bạn sẽ tìm thấy


1. Kiến thức:
     a. Đặc điểm cơ bản về loại da của bạn  
     b.Các vấn đề về da bạn gặp phải

     c.Các yếu tố nguy hiểm liên quan đến da bạn

2. Hướng dẫn:
     a.Các liệu pháp thẩm mỹ nên tránh đối với da bạn
     b. Các liệu pháp thẩm mỹ có thể dùng được cho da bạn
     c. Trang điểm thế nào để cải thiện vấn đề da của bạn
     d. Chống nắng cho da bạn
     e. Chế độ chăm sóc da hằng ngày
 

3. Giới thiệu đặc biệt:

 

            a. Các sản phẩm chăm sóc da hằng ngày phù hợp với da bạn    
            b. Những thành phần của sản phẩm (ghi trên nhãn sản phẩm)
                  giúp giải quyết các vấn đề của da bạn.
            c. Những thành phần của sản phẩm (ghi trên nhãn sản phẩm)
                   nên tránh vì nó làm vấn đề da của bạn trở nên trầm trọng hơn
Vai trò của tôi trong công cuộc phát triển việc nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm mang lại cho tôi kiến thức toàn diện, tuyệt vời về các thành phần chăm sóc da.
     Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để làm sạch da mặt, bạn nên dùng Toner (còn gọi là nước hoa hồng) hay sản phẩm dưỡng ẩm; Tẩy tế bào chết có được không, hay khi nào thì bạn nên dùng thuốc kê đơn của bác sĩ. Các sản phẩm tôi giới thiệu có cả 3 mức giá: rẻ, vừa và đắt. Thế nên, cho dù túi tiền của bạn nhiều hay ít, hãy làm theo hướng dẫn của tôi và bạn sẽ thành công trong chiến dịch chăm sóc da.
    Chương viết về loại da của bạn cũng sẽ giúp bạn tránh các sản phẩm và các liệu pháp không có ích hoặc có hại cho da bạn. Nếu bạn hiếu kỳ về các liệu pháp da liễu thẩm mỹ như tiêm Botox, dựa trên loại da của mình, bạn và bác sĩ da liễu nên cùng nhau cân nhắc. Đó là cách để bạn có thể lựa chọn được liệu pháp phù hợp nhất với làn da của mình.
 

 

                             KHI NÀO NÊN ĐÊN GẶP BÁC SĨ DA LIỄU
Ngoài việc hướng dẫn bạn biết đường đi trong mê lộ của các sản phẩm, tôi cũng sẽ giúp bạn quyết định khi nào thì gặp bác sĩ da liễu. Một số loại da không cần phải gặp bác sĩ, trong khi một số khác lại thực sự cần vì chúng thuốc kê đơn, điều trị bằng ánh sáng hoặc các liệu pháp khác do bác sĩ thực hiện. Trên thực tế, loại da gặp các vấn đề quá nghiêm trọng, các sản phẩm mỹ phẩm có thể không đủ hiệu quả. Ví dụ, những người có da rất khỏe, cần những sản phẩm mạnh hơn và chúng chỉ do các bác sĩ kê đơn.
 
       NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA
     Bạn là khách hàng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hàng tỷ đô la, thiếu thông tin bạn sẽ mất nhiều tiền. Bạn phải giảm được khoảng cách giữa những điều bạn biết với những điều bạn cần biết. Nếu không biết thông tin chính xác, bạn sẽ ném tiền qua cửa sổ, vì bạn hoàn toàn phụ thuộc vào sự “từ bi” của những người quảng cáo và marketing. Khi bạn có các kiến thức khoa học về chăm sóc da, bạn sẽ kiểm soát được da của mình.
     Những kiến thức chăm sóc da này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, tránh lãng phí vì mua sai sản phẩm, hướng bạn đến những sản phẩm thích hợp. Khi bạn học theo các hướng dẫn của tôi, bạn sẽ có khả năng đọc nhãn sản phẩm tốt hơn để tìm ra cái nào là phù hợp.
    
              NHỮNG ĐIỀU HOANG ĐƯỜNG VỀ CHĂM SÓC DA
Khi mọi người đến bệnh viện của tôi, tôi thường phải chấn chỉnh lại các hiểu biết sai lầm của họ về chăm sóc da. Bạn đã từng tin vào những điều hoang đường dưới đây chưa?
 
Điều hoang đường 1: Cách để tìm ra sản phẩm chăm sóc da tốt nhất là mua nhiều sản phẩm cho đến khi nào tìm được một loại phù hợp (nếu may mắn)
     Thực sự cách này tốt cho ngành công nghiệp mỹ phẩm nhưng không tốt cho bạn - trừ khi bạn có rất nhiều tiền, nhiều thời gian, và muốn thí nghiệm trên làn da của mình. Nhưng đó lại là cách mà hầu hết mọi người làm khi chọn sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da. Nếu không biết về loại da của mình và không biết hướng đến các loại sản phẩm phù hợp, bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự “từ bi” của những người quảng cáo và marketing.
    Tôi sẽ vén bức màn bí mật về các sản phẩm chăm sóc da, và để bạn biết cái gì đáng giá và tại sao. Là một bác sĩ da liễu, tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết tác dụng sinh học của các sản phẩm khác nhau để giúp bạn loại bỏ những quảng cáo thổi phồng, lừa gạt.       
 
Điều hoang đường 2: Sản phẩm càng đắt thì càng tốt
     Loại kem dưỡng da bạn mua rất đắt tiền phải không? Đắt tiền không đồng nghĩa với việc những thành phần trong sản phẩm cũng có giá trị tương ứng. Đôi khi giá in trên hộp cao ngất ngưởng vì chi phí marketing và đóng gói của nhà sản xuất. Biết được loại da của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế và biết được sản phẩm nào thực sự tốt cho mình. Tôi sẽ thích dùng và chấp nhận trả thêm tiền đối với các sản phẩm xứng đáng khi biết trong chúng có các thành phần thực sự hiệu quả. Bạn sẽ học được: những sản phẩm nào xứng đáng để vung tiền, và trong trường hợp nào thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm rẻ hơn.

Điều hoang đường 3: Xà bông có thể dùng cho da nhạy cảm
     Bất kỳ sản phẩm nào chứa chất tẩy rửa tạo nhiều bọt đều nằm trong “danh sách đen” của da khô. Loại xà bông tạo nhiều bọt như Ivory được quảng cáo “tinh khiết, không hương liệu” trên thực tế lại là điều khủng khiếp đối với loại da khô vì nó rửa trôi đi lớp lipid tự nhiên có vai trò giữ ẩm cho da. Nếu bạn thuộc loại da khô, không được sử dụng các sản phẩm tạo nhiều bọt, đặc biệt là sữa tắm. Tuyệt đối không được rửa mặt bằng dầu gội đầu dù da bạn thuộc loại gì.

Điều hoang đường 4: Chế độ ăn không ảnh hưởng đến da
     Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến làn da của bạn. Những người ăn ít hoặc không ăn chất béo khiến da bị khô hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân uống thuốc hạ cholesterol máu thường bị khô da vì cholesterol là một thành phần quan trọng trong da, giúp giữ ẩm da.

Điều hoang đường 5: Cho rằng việc quan tâm chăm sóc da lãng phí thời gian
     Nếu da bạn thuộc loại dễ chăm sóc nhất trong 16 loại da, thì chế độ chăm sóc hằng ngày mà tôi giới thiệu cho bạn khá đơn giản và được loại bỏ những bước không cần thiết. Hơn nữa, điều chỉnh chế độ chăm sóc da để đạt hiệu quả tối ưu sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện làn da bạn về lâu dài. Ngược lại, nếu da bạn thuộc loại có nhiều vấn đề, thì việc điều trị đúng những vấn đề da bạn đang gặp phải và ngăn ngừa những vấn đề trong tương lai là vô cùng cần thiết. Hầu hết các vấn đề về da được giải quyết càng sớm càng tốt. Thế nên, dù bạn bao nhiêu tuổi, tình trạng da thế nào, thuộc loại da gì - tốt nhất là giải quyết vấn đề ngay trong hôm nay.
 
 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook