Chăm sóc da calahara 8: Chương 8: Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn (ORPW)

Thứ ba - 04/02/2014 18:50
Chăm sóc da calahara 8: Chương 8: Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn (ORPW)

“Công bằng mà nói da tôi là loại da dễ chăm sóc, nhưng tôi vẫn cần lời khuyên để có nước da cân bằng hơn và phòng sự lão hóa không mong muốn. Loại kem chống lão nào thật sự hiệu quả? Tôi không biết là chúng có tác dụng gì đối với da của tôi hay không.”

VỀ DA CỦA BẠN
Đặt cái kính lúp xuống đi, nó chỉ phát hiện ra những cái mà bạn đã biết thôi. Nếu bảng câu hỏi chỉ ra da bạn thuộc loại ORPW thì không có gì ngạc nhiên khi bạn liên tục gặp những thách thức trong việc chăm sóc da. Bạn hầu như không thể tránh được bất kỳ vấn đề về da nào ( ngoại trừ nhạy cảm); nhìn chằm chằm vào mặt mình không giải quyết được vấn đề gì đâu.
    Tôi không dám chắc rằng các vấn đề: da dầu, lỗ chân lông to và những vết đen làm hỏng nước da của bạn thời thanh niên có thể chữa được một cách nhanh chóng hoặc sẽ biến mất theo tuổi tác. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thuộc loại da ORPW, vấn đề da dầu sẽ giảm ở tuổi trung niên, nhưng khi tái phát nó có thể để lại lỗ chân lông to và sẹo trứng cá. Một điểm nữa là quá trình lão hóa sẽ tạo ra những nếp nhăn. Vâng, với loại da ORPW, bạn gặp phải vấn đề này cả lúc trẻ và khi về già.
 
THOẢI MÁI THỬ NGHIỆM SẢN PHẨM
Tất cả ORPW đều có nguy cơ bị nếp nhăn. Nhưng nếu bạn không hút thuốc lá và phơi nắng, dùng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp có thể giúp giảm nhẹ các vấn đề của da. Lưu ý rằng, các sản phẩm mỹ phẩm không theo đơn sẽ không đủ độ đậm đặc (đủ mạnh) để hiệu quả đối với làn da dày, khỏe “bất chấp mọi loại thời tiết” của bạn.
      Da khỏe có một ưu điểm lớn: không phản ứng. Bạn có thể thử nhiều sản phẩm khác nhau mà không bị kích ứng da. Bạn không bị nổi ban, không nóng da, không tê buốt, da bạn đối lập với da nhạy cảm. Người có làn da nhạy cảm bị chứng bệnh hoang tưởng sợ hãi về các sản phẩm, họ sợ thử những sản phẩm mới. Nhưng bạn có thể tùy thích thử các mẫu sản phẩm khác nhau ở cửa hàng mỹ phẩm. Bạn có thể rửa mặt bằng bất kỳ loại xà bông nào. Khi đi thăm họ hàng hoặc ở trong khách sạn, bạn có thể dùng dầu gội đầu ở đó mà da không bị khô hay kích thích.
      Loại da của bạn dùng được mọi loại sản phẩm. Trong khi loại da nhạy cảm cần làm dịu sự phản ứng của da thì bạn lại cần các sản phẩm và thành phần “cày xới”. Tôi đã cảnh báo da nhạy cảm tránh xa những sản phẩm quá mạnh đối với họ, còn trong chương này, tôi sẽ chỉ cho ORPW hướng đến những thành phần hoạt động mạnh với nồng độ cao mà loại da này cần.
 
NHÌN CẬN CẢNH DA BẠN
Nếu da bạn thuộc loại ORPW, bạn có thể có những biểu hiện sau:
  - Lỗ chân lông to
  - Da dầu, bóng
  - Khó tìm sản phẩm chống nắng vì nó làm da bạn dầu hơn
  - Những vết đen tại vị trí phơi nắng
  - Nếp nhăn
  - Thỉnh thoảng có ít mụn trứng cá
  - Dễ dàng sử dụng các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da
  - Có nguy cơ bị ung thư da nếu là da trắng
 
Tôi khuyên mọi loại da phải dùng sản phẩm chống nắng, nhưng da bạn có xu hướng dầu, do đó việc tìm một sản phẩm chống nắng không làm tăng dầu là điều thiết yếu. Ở phần sau của chương này, tôi sẽ đưa ra chế độ chăm sóc da hằng ngày sử dụng các sản phẩm không theo đơn. Lưu ý thuốc theo đơn luôn có tác dụng mạnh hơn, vì thế nó có hiệu quả nhất, chúng đặc biệt quan trọng với loại da của bạn.
 
DA BẠN LÃO HÓA NHƯ THẾ NÀO?
Loại da ORPW thay đổi theo thời gian. Những người ORPW trẻ tuổi có vấn đề về da dầu, còn những người ORPW lớn tuổi khi hết dầu thì lại phát triển những nếp nhăn. Đến tuổi 50, da bạn thậm chí chuyển thành loại da DRPW (khô, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn). Đó là lý do tại sao sử dụng thuốc retinoid theo đơn khi còn trẻ là hết sức quan trọng. Những sản phẩm này sở hữu hai tác dụng lý tưởng dành cho bạn: giảm tiết dầu và phòng nhăn.
      Khi già đi, tình trạng da dầu và những vết đen sẽ được cải thiện. Khi lượng nội tiết tố nữ giảm xuống, thì sự sản xuất sắc tố melanin giảm, từ đó nám má và những vết đen sẽ giảm đi. Có một cái khó: dùng nội tiết thay thế (uống các viên nội tiết tố nữ) sẽ giúp phòng nhăn tốt hơn nhưng lại làm rối loạn sắc tố nặng hơn. Tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi quyết định dùng hay không.
      Để phòng và điều trị nếp nhăn và những vết đen, tôi khuyên bạn nên tránh nắng, chăm sóc da hằng ngày, dùng retinoid và các liệu pháp được gợi ý ở phần sau của chương. Nếu muốn da có màu rám nắng đẹp, dùng kem làm nâu da, vì nó không làm những vết đen trông tệ hơn như ánh nắng. Kem làm nâu da nhuộm tạm thời lớp tế bào chết của bề mặt da nhưng không kích thích tạo sắc tố melanin sinh ra những vết đen. Để biết thêm về cách sử dụng, hãy đọc chương 10, mục kem làm nâu da
 
LOẠI DA CỦA BẠN
Hầu hết các nhà nghiên cứu và các nhà phát triển sản phẩm thất bại trong việc tạo ra những sản phẩm dành cho nhu cầu đặc biệt của da bạn. Các gian hàng mỹ phẩm tràn ngập các sản phẩm dành cho da nhạy cảm, nhưng không dành cho da khỏe. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đánh giá da bạn là “dễ”, nhưng với sự phức hợp của các vấn đề về da, da bạn không phải là loại da khỏe dễ nhất. Vì có cả hai yếu tố: khỏe và dầu, nên hàng rào da của bạn rất khỏe, giúp ngăn các thành phần kích thích từ bên ngoài xâm nhập. Mặt trái của nó là ngăn luôn tất cả các thành phần, kể cả thành phần tốt mà da bạn cần. Đó là lý do tại sao thật khó để tìm ra các sản phẩm không theo đơn đủ mạnh để có hiệu quả với da bạn. Bạn đã bao giờ nhìn thấy các sản phẩm chăm sóc da được ghi dành cho da “khỏe dày” chưa?
      Các công ty không thể kiểm soát được việc ai sẽ mua các sản phẩm không theo đơn của họ. Họ sản xuất các sản phẩm với nồng độ thấp hơn để loại da nhạy cảm có thể sử dụng một cách an toàn. Họ muốn tránh dư luận bất lợi xuất phát từ những người mua có phản ứng với sản phẩm của họ.
     Một thuốc retinoid kê theo đơn có giá trị nhất đối với loại da ORPW vì nó có thể giảm dầu và phòng nhăn, thậm chí giúp loại bỏ những vết đen và nếp nhăn. Bạn có thể mua sữa rửa mặt và chống nắng rẻ nhất vì da khỏe của bạn không cần tăng sự mượt mà.
      Da ORPW nên chi một khoản để gặp bác sĩ da liễu, vì họ sẽ giới thiệu các thuốc theo đơn đủ mạnh và các liệu pháp y học giúp tạo ra một sự khác biệt. Điều này còn tiết kiệm hơn so với việc tốn tiền vào những sản phẩm chăm sóc da không có ích, mát xa mặt, và những liệu pháp điều trị có hiệu quả thấp khác.
    Những lời khuyên của tôi sẽ giúp ích cho bạn, nhưng không thể làm dồn nhanh một lúc là được. Để có được làn da đẹp cần đến sự kiên trì trong việc sử dụng retinoid, sản phẩm chống nắng và chế độ ăn uống hợp lý. Da bạn sẽ như thế nào là tùy thuộc vào bạn.
 
Lưu ý cuối: Bạn có thể sử dụng những sản phẩm mạnh nhất. Và đừng quên phòng nếp nhăn bằng việc dừng hút thuốc, tránh nắng và chế độ ăn uống nhiều rau và hoa quả.
 
                               CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
Mục đích của chế độ chăm sóc da là giải quyết những vết đen bằng các sản phẩm chứa các thành phần chống nhiễm sắc tố như kojic acid, arbutin, hydroquinone và giải quyết những nếp nhăn bằng sản phẩm chứa retinol, các thành phần chống oxi hóa. Thêm vào đó, chế độ chăm sóc da hằng ngày sẽ giúp điều trị da dầu và giải quyết mụn đầu đen, lỗ chân lông to.
      Những người thuộc loại da ORPW dưới 30 tuổi gặp vấn đề về da dầu nhiều hơn, còn với những người lớn tuổi hơn sự tiết dầu giảm xuống nhưng nếp nhăn lại tăng lên. Do đó, mục tiêu của người ORPW trẻ là giải quyết da dầu và phòng nếp nhăn bằng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Đối với những người ORPW già hơn, phòng và điều trị nếp nhăn là chủ yếu.
    Theo ý kiến của tôi, không có sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da nào loại bỏ được nếp nhăn, bạn phải cần đến thuốc retinoid hoặc các liệu pháp như: Botoxtiêm Juvéderm.
      Nếu bạn không chọn con đường dùng thuốc theo đơn, bạn có thể thực hiện theo chế độ không theo đơn vô thời hạn. Trong trường hợp này, tìm toner, sản phẩm chống nắng, kem nền và lotion hoặc gel điều trị buổi tối chứa retinol (là thành phần họ hàng với thuốc retinoid nhưng có tác dụng yếu hơn). Hầu hết các sản phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ retinol, nên bạn có thể sử dụng an toàn vài loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau cùng chứa retinol để tăng hiệu quả.
 
                           
CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY:
Hướng dẫn Bs Trường 0985306273 (Trung tâm thẩm mỹ- Viện bỏng quốc gia)


 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook