Chăm sóc da calahara 7: Chương 7: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng (OSNT)

Thứ hai - 03/02/2014 21:42
Chăm sóc da calahara 7: Chương 7: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng (OSNT)

“Da tôi thuộc loại da dầu và nhạy cảm nhưng may mắn là không gặp vấn đề với nếp nhăn. Tôi cần được hướng dẫn tìm những sản phẩm làm dịu làn da dễ kích ứng của tôi. Tôi cảm thấy mệt mỏi với việc tốn tiền vào những sản phẩm vô ích rồi.”

                                                       VỀ DA CỦA BẠN
Thuộc loại da OSNT, vấn đề lớn nhất của bạn là chứng đỏ bừng mặt – điều khiến bạn khó khăn trong giao tiếp xã hội. Không ai muốn cả thế giới biết bí mật của mình, nhưng OSNT lại như đang bước vào bài kiểm tra phát hiện nói dối khi khuôn mặt biểu lộ mọi cảm giác của họ.
      Căng thẳng tại các buổi gặp mặt? Nó biểu hiện trên mặt bạn. Bị thu hút bởi một người mới quen? Thật khó để che giấu. Nếu bạn muốn sự điềm tĩnh hoặc ánh nhìn bình thản, tốt hơn hết là nên quên nó đi. Khuôn mặt bạn luôn để lộ bí mật của bạn, và bạn chỉ có thể học cách giải quyết nó bằng việc thư giãn, làm những việc khiến bạn cảm thấy bình tĩnh, và tránh những thành phần, sản phẩm gây kích thích, viêm. Không phải lo lắng vì da bạn không mỏng. Bạn có thể bị bệnh trứng cá đỏ - một vấn đề da liễu thường gặp ở người OSNT, ảnh hưởng tới 14 triệu người Mỹ.
 
TRỨNG CÁ ĐỎ
Da OSNT là môi trường hoàn hảo cho trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thực ra là tập hợp các triệu chứng mà bạn có thể biết rõ. Trong khi gần 78% người Mỹ chưa bao giờ nghe về bệnh này, việc nhận ra và điều trị sớm để làm chậm tiến trình của bệnh là rất quan trọng. Bằng việc xác định triệu chứng nào làm bạn khó chịu, bạn có thể kiềm chế hoặc loại bỏ chúng và phòng các triệu chứng của giai đoạn sau.
    Cơn đỏ bừng mặt xảy ra như thế nào? Đầu tiên, ở loại da nhạy cảm, những mạch máu bị giãn hơn do tăng độ nhạy cảm với các chất dẫn truyền thần kinh (giống với nội tiết). Thứ hai, giống như Bill Clinton, nhiều OSNT là da trắng nên biểu hiện đỏ mặt do giãn mạch máu thường rõ hơn ở người da màu. Qua thời gian, những mạch máu dần dần mất khả năng co lại kích thước bình thường và chúng bị giãn ra mãi mãi. Lúc này mạch máu màu xanh hoặc đỏ nổi rõ trên mặt bạn như mạng nhện. Để phát hiện ra bạn có bị trứng cá đỏ hay không, hãy đọc mục trứng cá đỏ trong chương 6.
     Các bác sĩ tin rằng khi đã xuất hiện triệu chứng nào đó, tất sẽ dẫn tới các triệu chứng khác. Ví dụ, cơn đỏ bừng mặt xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến mạch máu bị giãn vỡ - tình trạng khiến nhiều người than phiền là: “ tôi trông như kẻ say rượu vậy”. Nhưng đừng lo, bạn có thể loại bỏ chúng bằng công nghệ IPL. Tôi đã điều trị cho hàng nghìn người gặp phải vấn đề này.
     Nếu bạn là OSNT da màu hoặc da đen, cũng bị nóng da hoặc tê buốt nhưng không bị cơn đỏ bừng mặt hoặc các mạch máu giãn không nổi trên mặt, bạn sẽ thấy chế độ chăm sóc da hằng ngày với các sản phẩm và những hướng dẫn thói quen sống mà tôi giới thiệu giúp ích cho mình.
    Nếu bạn là người châu Á và kết quả trắc nghiệm cho thấy bạn thuộc loại da OSNT, bạn nên kiểm tra lại câu trả lời một lần nữa, bởi có một điều đặc biệt hay gặp ở người châu Á có thể làm sai lệch điểm số. Nhiều người châu Á thiếu enzyme phân hủy rượu, nên thường đỏ bừng mặt khi uống rượu. Do đó, nếu bạn là người châu Á và bạn chỉ bị đỏ bừng mặt khi uống rượu thì có thể bạn không phải là một OSNT thực thụ. Hầu hết người châu Á rơi vào loại da nhiễm sắc tố và lo lắng về những vết đen nhiều hơn là nếp nhăn.
      Nếu bạn có điểm số S/R ≥ 34, bạn có thể bị một (hoặc nhiều ) các vấn đề viêm da như: trứng cá đỏ, mụn trứng cá, dị ứng da, nóng da khi phản ứng với vài thành phần trong sản phẩm chăm sóc da. Dù nguyên nhân là gì, những lời khuyên của tôi cũng sẽ giúp bạn.
      Nếu bạn có ba triệu chứng: mụn trứng cá nghiêm trọng, trên mặt có quá nhiều lông và kinh nguyệt không đều, điều đó có nghĩa bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu bạn gặp khó khăn trong điều trị mụn trứng cá và có hai triệu chứng còn lại, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa.
 
CẬN CẢNH DA BẠN
Với da OSNT, bạn có thể có những hiện tượng sau:
    - Đỏ da mặt và cơn đỏ bừng mặt
    - Mụn
    - Da dầu
    - Những đám hồng
    - Những cục bướu nhỏ gồ cao bị lõm ở giữa có màu vàng hoặc cùng màu da (là những tuyến tiết dầu to ra, còn gọi là phì đại tuyến bã)
    - Mụn trứng cá, nóng da, đỏ da hoặc tê buốt khi phản ứng với nhiều sản phẩm
    - Những ban hoặc đám vảy màu hồng, đặc biệt ở xung quanh mũi
    - Khó rám nắng, thường xuyên bị cháy nắng
    - Nổi rõ mạch máu xanh, đỏ trên mặt
     Trứng cá đỏ và các triệu chứng giống trứng cá đỏ gây khó chịu và làm bạn lúng túng. Chúng hay xuất hiện ở người có loại da dầu - nhạy cảm, tuy nhiên có thể phòng và điều trị được. Hơn nữa, da mặt đỏ không phải lúc nào cũng do trứng cá đỏ. Ví dụ, một số ít người có da nhạy cảm dị ứng với các chất hóa học thô. Họ dị ứng với nikel trong quả bóng nhỏ để trộn nước đánh bóng móng tay. Đồng tiền xu euro mới cũng chứa nhiều thành phần nikel, chạm tay vào những đồng tiền này, sau đó chạm lên mặt có thể gây đỏ da và kích thích da.
     Chế độ chăm sóc da hằng ngày sẽ giúp nhiều người thuộc loại da OSNT, nhưng hãy lưu ý rằng người có làn da nhạy cảm thường có dị ứng đặc biệt với những thứ chưa được đề cập. Nếu làm theo hướng dẫn chăm sóc của tôi và thấy không có sự thay đổi trong tính phản ứng của da bạn, có thể bạn nên gặp nhà dị ứng học để xác định mình có bị dị ứng với yếu tố đặc biệt nào: thức ăn, sản phẩm, hay môi trường.
 
OSNT VÀ SỰ LÃO HÓA
Nội tiết điều hòa việc sản xuất dầu (bã nhờn) của da. Trong cuộc đời, đỉnh cao đầu tiên của sản xuất dầu là lúc sơ sinh, tiếp đó là độ tuổi 9-17 (những năm bị trứng cá). Về sau, việc sản xuất dầu trở lại bình thường ở tuổi trưởng thành. Ở phụ nữ, tiết bã nhờn giảm xuống ở thời kỳ mãn kinh. Ở nam giới, điều này không giảm cho đến khi 80 tuổi. Nói cách khác, tình trạng da dầu ở người OSNT sẽ cải thiện theo thời gian (phụ nữ cải thiện sớm hơn nam giới). Khi bạn già đi, mụn trứng cá do nguyên nhân da quá nhiều dầu thường giảm xuống. Cuối cùng, đến giai đoạn mãn kinh thì mọi chuyện khá hơn. Tuy nhiên, phụ nữ không thoát khỏi nguy hiểm vì những nguồn ánh sáng nóng mà họ tiếp xúc có thể khiến gia tăng cơn đỏ bừng mặt - mối lo ngại lớn nhất của họ.
     Để phòng và giảm những dấu hiệu lão hóa, nhiều người dùng kem chống lão hóa, nhưng OSNT nên tránh sản phẩm này. Bạn không cần chúng, các axit trái cây cũng như các thành phần khác trong các kem này có thể kích thích da bạn. Việc tẩy các tế bào chết tốt cho các loại da khác nhưng với loại da này thì không. Cách tốt nhất để phòng lão hóa là thường xuyên sử dụng sản phẩm chống nắng và chất chống viêm trong chế độ chăm sóc da hằng ngày, cùng với chế độ ăn hợp lý.
      Dù bạn có tin hay không thì OSNT là loại da tuyệt vời. Người OSNT trẻ tuổi có thể không tin tôi nhưng tất cả những gì tôi có thể nói là: Hãy đợi đến khi bạn 40 tuổi.
      Khi những người thuộc các loại da khác phải vật lộn để giảm thiểu những dấu hiệu lão hóa, thì bạn soi gương và hài lòng với vẻ mặt trẻ trung của mình. Tin tôi đi, nhiều người muốn đổi vị trí với bạn. Một trong những ưu điểm lớn nhất của OSNT là da bạn hiếm khi bị nhăn.Thêm nữa, da của bạn không bị vết đen - những vấn đề khiến da của nhiều người trở nên xấu xí.
    OSNT sẽ tiết kiệm được tiền vì tuổi tác không mang đến nếp nhăn và sự chùng da, nhão da - vấn đề khiến những loại da khác phải trả nhiều tiền cho các liệu pháp như Botox, tiêm collagen, nâng mặtmicrodermabration. Nếu bạn đọc các chương khác, bạn sẽ thấy tôi không do dự khuyên bạn điều trị chống lão hóa khi cần thiết. Nhưng với loại da OSNT, thông điệp của tôi giành cho bạn sẽ khác: đừng lãng phí thời gian và tiền bạc cho những liệu pháp đắt tiền đó. Bạn không cần chúng. Bạn có thể bỏ qua massage mặt, xông hơi mặt, chemical peels, microdermabration. Vậy có những công nghệ chăm sóc da phù hợp với bạn không? Có, và trong phần giới thiệu về các liệu pháp điều trị của chương này, tôi sẽ tìm cho bạn sự can thiệp hiệu quả giúp giải quyết các vấn đề chính: đỏ da, cơn đỏ bừng mặt, trứng cá.
 
Lưu ý cuối: Tiết kiệm tiền với mỹ phẩm nhưng không được bủn xỉn với sản phẩm chống nắng.                               
 
                     CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
Những sản phẩm chăm sóc da nào là tốt nhất cho bạn? Mối quan tâm chính của bạn là: da dầu, đỏ da mặt và viêm cùng với khuynh hướng phát triển hiện tượng giãn vỡ mạch máu. Vì vậy, bạn cần những sản phẩm không kích thích mà kiềm chế được mụn trứng cá và đỏ da. Khi thử những sản phẩm được ghi nhãn “dùng cho da nhạy cảm”, bạn có thể nhận ra rằng chúng vẫn gây kích thích hoặc gây dầu hơn vì những sản phẩm này thích hợp cho da khô.
    Tôi cung cấp ba chế độ chăm sóc da khác nhau. Nếu bạn bị đỏ da mặt, mụn, tê buốt da, nổi ban hoặc đang bị trứng cá đỏ, thì sử dụng chế độ đầu tiên. Sử dụng chế độ thứ hai khi đang bị mụn trứng cá. Sử dụng chế độ thứ ba - chế độ duy trì khi các vấn đề trên đã được giải quyết. Tiếp theo, bạn có thể chọn những sản phẩm bạn cần từ mỗi danh mục sản phẩm được giới thiệu trong chương.
    Nếu sau khoảng 6 tuần làm theo những chế độ này, bạn thấy bạn cần thêm sự giúp đỡ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.
 
                                 
CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY:
Hướng dẫn Bs Trường 0985306273 (Trung tâm thẩm mỹ- Viện bỏng quốc gia)

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook