Chăm sóc da calahara 6: Chương 6: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, nhăn (OSNW)

Thứ hai - 03/02/2014 20:57
Chăm sóc da calahara 6: Chương 6: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, nhăn (OSNW)

“Da mặt tôi thường xuyên bị đỏ hoặc mụn trứng cá. Thật xấu hổ…Và tôi không biết sản phẩm chống lão hóa nào không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của tôi.”

VỀ DA CỦA BẠN
Khi nhà soạn kịch người Anh Noёl Coward viết bài hát dí dỏm và nổi tiếng: Những chú chó điên và người Anh (ra ngoài giữa trưa nắng), như thế ông ấy ám chỉ những người OSPW. Những người Anh gan dạ ra ngoài nắng vào buổi trưa thực ra là những OSNW, gồm nhiều người đến từ Scotlen, Ailen, Đức, Scandinavi. Với một làn da nhạt màu, ít sắc tố da melanin bắt nắng, họ quyết định làm đẹp bằng phơi nắng để mong có làn da rám nắng (TAN), nhưng điều đó là không thể. Loại da này thường bị những cơn đỏ bừng mặt và trứng cá đỏ, những nếp nhăn là hậu quả thường thấy do sự phá hủy của ánh nắng.
 
KHÔNG RÁM NẮNG ĐƯỢC, KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHÁY NẮNG
Bạn luôn luôn bị cháy nắng khi phơi nắng vừa hoặc nhiều. Nhiều người OSNW tới chỗ tôi với nếp nhăn, đỏ da, trứng cá đỏ, hậu quả từ sự kết hợp của nguồn gen kém và thói quen sống độc hại. Với bạn, tránh ánh nắng là điều bắt buộc.
     Tại sao?
     Những loại da có sắc tố tốt như người  Châu á, Ấn Độ, Tây Ban Nha cũng không dám đối mặt với ánh nắng nhiệt đới. Đó là lý do tại sao họ lại ở trong nhà vào những ngày trời nóng. Trong lúc đó, những người Anh dại dột (và những người OSNW thiếu sắc tố khác) quyết định đối mặt với nó để rồi tự gây tổn hại cho mình.
      Vì có ít sắc tố melanin để bảo vệ da, kết quả là bạn gặp tai họa. Dù tôi không khuyên mọi người rám nắng, nhưng khi những người thuộc loại da nhiễm sắc tố muốn rám nắng, ít nhất họ cũng có cơ hội làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Họ có thể bắt đầu bằng việc phơi nắng trong khoảng thời gian ngắn vào các thời điểm trong ngày khi ánh nắng mặt trời đã đỡ độc hại (trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều). Sau đó, khi sắc tố da của họ hoạt động, nó sẽ tạo ra lớp bảo vệ khi họ phơi nắng lâu hơn.
      Nhưng hầu hết OSNW thiếu cả gen và cả kiến thức về rám nắng. Sau cả năm làm việc tại bàn giấy, họ lao ra biển giống như những con thiêu thân, nghĩ mình cần làm đẹp để bù lại khoảng thời gian bị héo úa trong văn phòng. Nhưng thay vào đó, làn da OSNW nhợt nhạt không sắc tố bị cháy nắng và đỏ rực. Một hoặc nhiều lần cháy nắng sẽ dẫn đến ung thư tế bào không sắc tố da và những nếp nhăn phiền phức.
      Vài người da rám nắng tin rằng ánh mặt trời tốt cho da và cải thiện vấn đề mụn trứng cá. Điều đó không đúng. Người ta chỉ ra rằng tia UV làm thay đổi lượng dầu tự nhiên của da, dẫn đến việc tăng số lượng của các mụn đầu đen. Và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ bị mụn trứng cá cao hơn trong những tháng hè.
 
TRỨNG CÁ ĐỎ
Một nguyên nhân quan trọng khác khiến việc dùng sản phẩm chống nắng trở thành một thói quen hằng ngày là phơi nắng gây giãn vỡ mạch máu, dẫn đến các triệu chứng của trứng cá đỏ như: cơn đỏ bừng mặt hoặc đỏ da. Điều này xảy ra vì phơi nắng làm giảm lượng collagen (yếu tố quan trọng của thành mạch máu) nhanh hơn, làm yếu các cấu trúc hỗ trợ xung quanh mạch máu. Trên thực tế, có nhiều bằng chứng y học chỉ ra rằng nhiều trường hợp trứng cá đỏ có nguyên nhân từ tác hại của ánh nắng.
     OSNW là một trong các loại da dễ bị trứng cá đỏ nhất. Nếu gặp bác sĩ da liễu, bạn có thể được chẩn đoán như thế. Nghiên cứu chỉ ra rằng dù 14 triệu người Mỹ bị trứng cá đỏ, nhưng 78% trong số họ không biết về bệnh này hoặc bị bệnh mà không biết.
 
     Bệnh trứng cá đỏ là gì?
Bốn triệu chứng thường gặp của trứng cá đỏ:
1. Da mặt thường xuyên đỏ hoặc có những cơn đỏ bừng mặt
2. Mụn trứng cá, những mụn sần đỏ, mụn mủ
3. Mạch máu trên mặt nổi rõ
4. Tuyến tiết dầu (tuyến bã) to ra làm mũi to và đỏ.
 
Bạn có thể có một hoặc vài triệu chứng xảy ra đồng thời. Mỗi triệu chứng cần một phương pháp điều trị. Nhưng có một triệu chứng không có nghĩa là bạn sẽ có những triệu chứng còn lại. Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào, tốt hơn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay, vì điều trị sớm sẽ phòng việc trứng cá đỏ phát triển sang giai đoạn sau.
      Những giai đoạn sau của bệnh có thể xảy ra và bạn nên đề phòng. Một trong những bệnh nhân bị trứng cá đỏ nổi tiếng nhất thế giới là diễn viên hài W. C. Fields. Cái mũi củ hành (đỏ và to ) góp phần tạo nên sự hài hước nhưng thực ra đó là triệu chứng của trứng cá đỏ. Bệnh này có thể điều trị được, nhưng tốt nhất là nên phòng. Các phương pháp điều trị mà tôi giới thiệu trong chương này sẽ giúp bạn làm điều đó.
 
CẬN CẢNH DA CỦA BẠN
Thật đau đầu khi bị trứng cá đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người bị trứng cá đỏ thường thiếu tự tin. Khi trứng cá đỏ xuất hiện, mọi người thường muốn che chúng đi. Nhưng nếu bị, tốt hơn là bạn hãy đối mặt với thực tế và tiến hành điều trị.
    Dù không phải tất cả OSNW đều có trứng cá đỏ, nhưng nếu bạn bị trứng cá đỏ với bất cứ triệu chứng nào, các hướng dẫn điều trị của tôi sẽ giúp bạn.
    Nếu da bạn là OSNW và có trứng cá đỏ, bạn có thể có các biểu hiện sau:
           - Da mặt đỏ hoặc có những cơn đỏ bừng mặt
           - Những đám da màu hồng
           - Khó bị rám nắng, thường xuyên cháy nắng
           - Mụn
           - Da mặt dầu
           - Lỗ chân lông to
           - Những vết ban đỏ ở mặt hoặc những đám vảy hồng, đặc biệt ở xung quanh mũi
           - Mạch máu màu xanh hoặc đỏ nổi rõ
           - Mụn trứng cá, nóng da, đỏ da, tê buốt khi phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da
           - Những cục bướu nhỏ gồ cao bị lõm ở giữa, có màu vàng hoặc cùng màu da (là những tuyến tiết dầu to ra, còn gọi là phì đại tuyến bã)
           - Mũi to
           - Nếp nhăn, nếp nhăn giữa hai mắt hoặc nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt
           - Tăng nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da (ung thư các tế bào lớp biểu bì)
             
     Hầu hết OSNW đều bị đỏ da và cơn đỏ bừng mặt. “Trong ảnh mặt tôi trông đỏ như tôm luộc” là lời phàn nàn hay gặp. Bạn có thể chú ý thấy trên mặt có những cục bướu nhỏ gồ cao bị lõm ở giữa có màu vàng. Đó  là những tuyến tiết dầu bị phì đại, qua thời gian chúng có thể làm mũi bạn to ra. Phơi nắng làm trứng cá đỏ nặng thêm.
 
TIỀN SỬ CHĂM SÓC DA CỦA BẠN
Hầu hết OSNW đến văn phòng của tôi trước đó đã gặp nhiều bác sĩ da liễu và đã bị các vấn đề về da nhiều năm. Trước tuổi ba mươi, mụn trứng cá là vấn đề lớn nhất mà OSNW gặp phải. Các vấn đề da đáng ngại ở tuổi thiếu niên qua đi theo thời gian, và nhiều người chịu đựng được. Nhưng ở tuổi 30, tình hình trở nên gay go vì khi đó tuyến bã đạt kích thước lớn nhất, tiết nhiều dầu hơn. Một số  sản phẩm có thể khiến vấn đề này tồi tệ hơn vì da nhạy cảm phản ứng với nhiều thành phần trong sản phẩm chăm sóc da.
      Người có da OSNW trên 40 tuổi vẫn có thể bị trứng cá hoặc trứng cá đỏ. Thêm nữa, trong độ tuổi 30, 40 (lạy chúa, đôi khi thậm chí ở độ tuổi 20), nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Đó có thể coi là điều tồi tệ nhất. Một tin vui là dầu gây mụn trứng cá có xu hướng giảm ở phụ nữ trong độ tuổi 40, 50 do mãn kinh (xin lỗi những quý ông, tuyến dầu của da bạn sẽ không giảm cho đến khi bạn 80 tuổi).

Lưu ý cuối: Làm theo chế độ chăm sóc da hằng ngày và tuyệt đối tránh ánh nắng sẽ giúp phòng những vấn đề tồi tệ nhất của da bạn. Hãy làm theo lời khuyên của tôi để tìm ra những điều tốt cho bạn và không phải phí tiền cho những sản phẩm chăm sóc da đắt tiền. Thay vào đó, những liệu pháp đúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất.
 
                                 CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
Mối quan tâm đầu tiên của bạn là dầu và đỏ da, cùng với xu hướng các mạch máu nổi rõ trên mặt. Do đó, bạn cần những sản phẩm không gây kích thích -chống viêm để hạn chế mụn trứng cá và đỏ da. Có thể bạn đã thử các sản phẩm được quảng cáo “dành cho da nhạy cảm” nhưng thấy rằng chúng vẫn gây kích thích hoặc quá dầu, vì nhiều sản phẩm dành cho da nhạy cảm thích hợp hơn cho người da khô.
    Dù bạn có bị trứng cá đỏ hay mụn trứng cá, hay hiểu đơn giản là có bị đỏ da, mụn, tê buốt mặt, nổi ban hay không, thì hai chế độ chăm sóc da trong phần này của chương sẽ có ích cho bạn, và nên thực hiện hằng ngày.
    Hãy đọc 2 chế độ tôi cung cấp. Sau khi bạn xác định được chế độ nào dành cho bạn, hãy làm theo hướng dẫn cơ bản của chế độ đó.
    Sau khi áp dụng từng chế độ hoặc cả hai chế độ trong vòng 6 tuần đến 2 tháng, bạn thấy cần thêm sự giúp đỡ, hãy gặp bác sĩ da liễu. Họ sẽ kê các thuốc bôi, thuốc uống hoặc các liệu pháp để tạo ra sự khác biệt lớn cho loại da của bạn. Nếu các triệu chứng cấp tính, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY:
Hướng dẫn Bs Trường 0985306273 (Trung tâm thẩm mỹ- Viện bỏng quốc gia)


 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook