Chăm sóc da calahara 11: Chương 11: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (ORNT)

Thứ bảy - 08/02/2014 08:54
Chăm sóc da calahara 11: Chương 11: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (ORNT)

“Mối quan tâm lớn nhất của tôi là da dầu. Tôi có nên dùng kem dưỡng ẩm không? Làm thế nào để tìm được loại sản phẩm kem chống nắng không làm da tôi bị bóng nhờn?”

 
                                       VỀ DA CỦA BẠN
Hoàn mỹ, rạng rỡ và trẻ mãi không già.
     Nếu da bạn thuộc loại da ORNT, bạn có “ một làn da trúng số độc đắc” dù có thể bạn không biết điều đó. Bạn hiếm khi nghĩ về da của mình. Chăm sóc da với bạn thật dễ dàng và hơn nữa, da bạn trông luôn luôn tuyệt vời. Bạn không hiểu được những điều phiền muộn trong việc chăm sóc da. Bạn không nghĩ đến việc tốn hàng đống tiền cho các liệu pháp hay phẫu thuật thẫm mỹ.
     Thành thật mà nói, nếu bạn thuộc loại da ORNT, tôi lấy làm ngạc nhiên và hãnh diện khi bạn đọc cuốn sách này. Vì sao? Vì bạn sở hữu một trong những loại da dễ chăm sóc nhất. Ở bạn, sự kết hợp của một nguồn gen tốt và những thói quen chăm sóc da chu đáo tạo ra một làn da bất chấp tuổi tác. Da dầu và căng bảo vệ da bạn khỏi những dấu hiệu của sự lão hóa trong khi những tế bào tạo sắc tố da không có khuynh hướng tạo những vết đen sau chấn thương hay viêm. Nếu bạn là da trắng, có thể bạn khó rám nắng nhưng thế thì sao chứ? Có một làn da tươi trẻ suốt cuộc đời sẽ tốt hơn việc đổi lấy sự thích thú tạm thời của việc rám nắng, đặc biệt khi bạn nhận ra rằng rám nắng thúc đẩy sự lão hóa. Không giống như loại da nhạy cảm hoặc da khô, ORNT không bị mụn trứng cá, đỏ da, những vết đen hay khô da.
 
TIỀN SỬ DA CỦA BẠN
Lúc trẻ, da bạn có khuynh hướng bị dầu, nhưng khi đến tuổi 40 bạn sẽ thấy da bạn bắt đầu bình thường và ít dầu. Trong khi những người khác ở độ tuổi 40 chiến đấu với việc khô da thì da bạn lại vừa đẹp. Vài người trong số các bạn tự hào về làn da của mình, họ chiều chuộng da mình bằng nhiều loại kem dưỡng da, những loại đồ uống, tránh nắng và không hút thuốc lá để duy trì vẻ đẹp của làn da.  Nhóm khác thì lại làm những việc tồi tệ như: hút thuốc, tắm nắng, ngủ không đủ giấc, và dùng bất kỳ loại xà bông nào mà không cần suy nghĩ. Trong trường hợp này, da của bạn là một ví dụ chứng minh cho sức mạnh của nguồn gen tốt.
     ORNT da màu không bị vòng bệnh lý của mụn trứng cá – vết đen như nhiều người da màu khác. Mặc dù thỉnh thoảng những vết cắt, các chấn thương như: bỏng, cạo hoặc kích ứng có thể dẫn đến những vết đen tạm thời, nhưng điều này hiếm xảy ra nên không cần thiết phải phòng những vết đen trong chế độ chăm sóc da hằng ngày của bạn. Những người ORNT da đen có thể phát triển những vết đen và tạm thời chuyển thành loại da nhiễm sắc tố do sự thay đổi nội tiết xảy ra trong suốt thời kỳ mang thai. Nhưng đừng lo, khi nội tiết trở lại bình thường sau thời kỳ mang thai thì da bạn sẽ trở về không nhiễm sắc tố. Những người ORNT da trắng không bị khuynh hướng nhiễm sắc tố liên quan đến nội tiết như người da màu.
 
CẬN CẢNH DA BẠN
Da ORNT có thể gặp các biểu hiện sau:
     - Da trơn bóng và dầu
     - Ít cần dưỡng ẩm
     - Ít nếp nhăn
     - Trang điểm kem nền bị chảy
     - Lỗ chân lông to
     - Mụn đầu đen
     - Phì đại tuyến bã (tuyến tiết dầu)
     - Hiếm khi bị mụn trứng cá
     - Ung thư da (xem bên dưới để biết các dấu hiệu của bệnh)
 
     Gen sẽ quyết định lượng sắc tố (melanin) mà da bạn sản xuất. Hầu hết loại da không nhiễm sắc tố sản xuất ít melanin hơn loại da nhiễm sắc tố. Và trong da không nhiễm sắc tố như ORNT thì người da trắng có ít melanin hơn người da đen. Melanin tăng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư da, ít melanin hơn sẽ làm giảm sự bảo vệ da khỏi tác động phá hủy của ánh nắng. Vì thế mà ORNT da trắng dễ bị ung thư da hơn người ORNT da đen. Bạn hãy tự mình kiểm tra và gặp bác sĩ da liễu định kỳ.
 
GEN KIỂM SOÁT SỰ LÃO HÓA NHƯ THẾ NÀO?
Gen điều hòa sự sản xuất collagen, elastin và các protein quan trọng, chúng đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra sự vững chắc và đàn hồi của da. Nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa các thành phần này và được quảng cáo chúng có tác dụng khi bôi ngoài da. Nhưng không có tài liệu nghiên cứu nào về các tuyên bố đó và tôi cũng thấy không đáng tin. Nhiều công ty mỹ phẩm cũng đang cố gắng tận dụng sự phát triển của khoa học về lão hóa để tạo ra các sản phẩm chăm sóc da dựa trên các thử nghiệm về gen. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta vẫn chưa biết cách sử dụng khoa học đó để tạo ra các sản phẩm hiệu quả. Có lẽ phải đợi 10 đến 20 năm nữa. Còn hiện tại, theo tôi, hứa hẹn về việc điều trị dựa trên gen từng cá nhân chỉ là một cách quảng cáo thông minh để bán những nguyên liệu cũ với giá cao hơn. Cho đến khi nào chúng ta biết được rõ ràng cách tạo ra được những yếu tố gen để làm cho da đẹp hơn, thì trước hết hãy đầu tư cho tương lai của bạn bằng việc tuân theo những yếu tố sống lành mạnh mà chúng ta đã biết.
     Hầu hết mọi người băn khoăn: “Mình sẽ thế nào khi già đi?”. Trong khi tôi và bảng câu hỏi trong quyển sách này hoàn toàn có thể dự đoán được điều đó, thì có vài thứ dễ nhận thấy và vài thứ có thể chứng minh da bạn đẹp khi bạn già đi, và bạn nên làm gì để giữ sự tươi trẻ của làn da.
     Với người thuộc loại da căng, không nhăn thì gen có vai trò then chốt. Để xác nhận điều này, bạn có thể thấy mẹ, bà ngoại bạn hoặc những người họ hàng khi già, da họ đẹp và trông trẻ hơn những người cùng tuổi.
    Những bệnh nhân ORPT thường nói với tôi: “Trong nhà, tôi xếp sau mẹ tôi. Mẹ và bà ngoại tôi đều có làn da đẹp”, hoặc: “Bà ngoại tôi nói với mọi người là bà 60 tuổi và mọi người tin là vậy, trong khi thực tế bà đã 75 tuổi rồi”.
     Hãy củng cố thêm nền tảng tốt của mình bằng những thói quen sống có ích cho da như tránh phơi nắng. Đừng làm suy yếu nền tảng tốt bằng những việc tệ hại như: rám nắng, hút thuốc, hoặc đi làm rám nắng bằng chiếu tia UVA nhân tạo. Những người nguồn gen tốt sẽ có nguy cơ bị nhiều nếp nhăn hơn nếu họ sống theo những thói quen xấu. Tôi đã thấy hai chị em sinh đôi, một người phơi nắng, một người không và người không phơi nắng trông trẻ hơn.
    Hãy đồng cảm với các loại da khác vì da của bạn không phổ biến. Đừng mong đợi những đứa con của bạn, những vị khách hoặc bạn đời của bạn có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc da một cách bừa bãi và qua loa như bạn. Bạn có thể sử dụng một hộp dưỡng da có sẵn ở khách sạn nhưng một lần bôi chúng, tôi đã bị ngứa suốt cả ngày.
    Làm thế nào để chăm sóc da bạn tốt nhất? Ngoại trừ vấn đề về da dầu, bạn không cần làm điều gì đặc biệt và nhớ dùng sản phẩm chống nắng nữa. Những sản phẩm tôi giới thiệu sẽ chăm sóc da bạn tử tế hơn loại xà bông không mùi mà bạn dùng.
 
CHIẾN LƯỢC CHĂM SÓC DA CƠ BẢN NHẤT CỦA BẠN
Nếu da bạn tiết nhiều dầu, hãy dùng các sản phẩm kiềm chế dầu mà tôi giới thiệu. Nếu bạn có khuynh hướng bị mụn đầu đen, hãy phòng chúng bằng retinoid theo đơn. Dùng phấn phủ thay cho kem nền khi có thể. Đừng bị lừa mà mất tiền vào các sản phẩm chống lão hóa như toner, serum, kem dưỡng đêm vì bạn không cần chúng.
    Vì da bạn thuộc loại da khỏe nên bạn có thể thoải mái thử sản phẩm. Bạn có thể chịu được các loại kem chứa hương liệu, chất bảo quản và mọi loại thành phần khác. Mát xa mặt có lẽ là liệu pháp tuyệt vời dành cho bạn, kể cả khi nhân viên mát xa dùng những sản phẩm có lẽ sẽ làm da chúng tôi bị kích ứng.
    Sản phẩm tôi giới thiệu cho bạn sẽ “mạo hiểm” hơn nhiều so với các loại da khác. Nếu bạn gặp vấn đề nào đó, hãy kiểm tra lại bảng câu hỏi, vì bạn có thể là OSNT (chứ không phải là ORNT) vì trong quá khứ bạn chưa bao giờ dùng đến các sản phẩm “đủ mạo hiểm” để nhận ra da bạn là loại da nhạy cảm. Thay đổi môi trường sống, bị stress nhiều, hoặc thay đổi thói quen sống có thể làm loại da của bạn thay đổi.
 
Lưu ý cuối: Dù sự kết hợp của nguồn gen tốt và chế độ chăm sóc da hợp lý mang đến cho bạn làn da tươi trẻ thì hãy luôn nhớ củng cố chúng và phòng ung thư bằng việc chăm sóc da và tránh phơi nắng quá mức.
 
CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
Mục đích của chế độ chăm sóc da là giải quyết vấn đề da dầu bằng các sản phẩm chứa các thành phần hấp thụ dầu hoặc các thành phần làm giảm sự sản xuất dầu quá mức. Thật không may là không có nhiều sản phẩm có khả năng giảm hoàn toàn và lâu dài sự sản xuất dầu của da. Vì thế việc kiềm dầu bên ngoài vẫn là chủ yếu. Chế độ chăm sóc da hằng ngày cũng sẽ giúp điều trị và phòng lỗ chân lông to, điều trị và phòng mụn đầu đen, và phòng các đợt mụn trứng cá.
    Đầu tiên, hãy xem hết chế độ chăm sóc và sau đó chọn các sản phẩm tôi giới thiệu mà bạn cần ở phần sau của chương. Sau khi sử dụng chế độ này 2 tháng, thỉnh thoảng bạn vẫn gặp vấn đề với mụn trứng cá, thì lúc đó bạn cần gặp bác sĩ da liễu để kê đơn retinoid.
    Vì ORNT là loại da dễ chăm sóc nhất nên tôi xây dựng chế độ chăm sóc một giai đoạn hướng đến việc giảm sản xuất dầu để giúp điều trị và phòng các đợt mụn trứng cá cũng như làm nhỏ lỗ chân lông. Những sản phẩm bạn dùng cũng sẽ thấm lượng dầu thừa và giảm bóng da.
 
CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
 
 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook