Chăm sóc da calahara 10: Chương 10: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, nhăn (ORNW)

Thứ bảy - 08/02/2014 08:29
Chăm sóc da calahara 10: Chương 10: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, nhăn (ORNW)

“Mùa hè, da tôi trông dầu hơn, đặc biệt là khi da ẩm. Tôi rất ít bị kích thích khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, nhưng tôi phải mất rất nhiều thời gian để tìm được một vài sản phẩm thực sự hiệu quả với làn da của tôi. Hãy giúp tôi hiểu cách điều chỉnh chế độ chăm sóc da để chắc chắn rằng tôi đang sử dụng các thành phần giúp chống lão hóa da hiệu quả.”

VỀ DA CỦA BẠN
Da của bạn quá dễ chăm sóc nên bạn đã không chú ý đến nó. Không giống như loại da nhạy cảm, da bạn có thể chịu được nhiều loại hóa chất mà không bị kích thích hay đỏ da. Vì thế bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào. Khi những người khác rối lên về chăm sóc da, bạn không hiểu được tại sao họ phải như thế. Bạn thì cứ để cho da mình tự nhiên nó thế.
      Không giống như loại da nhiễm sắc tố, bạn không cần chiến đấu với những vết đen. Không như loại da khô, bạn chỉ cần dưỡng ẩm tối thiểu, đến khi già những loại kem dưỡng ẩm nặng cũng không hâp dẫn với bạn. Dù bạn bị vài mụn sần đỏ và da dầu ở độ tuổi thiếu niên nhưng dường như điều này quá bình thường. Bạn có thể tự xử lý chúng bằng một sản phẩm mua ở hiệu thuốc giống như nhiều người khác.
    Sản phẩm kem chống nắng? Có thể bạn không bận tâm đến nó, vì hầu hết các sản phẩm kem chống nắng đều gây nhờn. Và bạn nghe ở đâu đó rằng một chút ánh nắng sẽ tốt cho mụn trứng cá. Nếu bạn thỉnh thoảng phơi nắng? Thì có làm sao! Vì bạn thấy những người khác cũng làm thế. Hầu hết vấn đề da của loại da ORNW tấn công bạn vào giai đoạn sau của cuộc đời, và bạn không được chuẩn bị. Những nếp nhăn, chùng nhão da, và các dấu hiệu khác của sự lão hóa dường như xuất hiện chỉ sau một đêm. Bạn không được bảo vệ vì bạn đã quá dễ dãi trong việc chăm sóc da. Khi sự lão hóa xảy đến với bạn, ảnh hưởng của nó không tốt đẹp gì. Bạn chưa khi nào nghĩ điều này có thể xảy ra , nhưng bây giờ nhìn vào gương, bạn thực sự lo lắng - như những người khác.
 
CHĂM SÓC DA BẠN
Trước 40 tuổi, kiềm dầu là mục tiêu, còn khi già hơn thì là nếp nhăn. ORNW thích thú đi mát xa mặt để làm sạch mụn sần đỏ, mụn đầu đen, mụn lẩn mẩn hay gặp ở da dầu. Dù mát xa thường quá khô hoặc kích thích với nhiều loại da khác thì loại da dầu, khỏe của bạn có thể dùng chúng một cách thoải mái. Lời khuyên của tôi là: tìm một nơi mát xa có sử dụng những sản phẩm giàu thành phần chống oxi hóa giúp phòng nếp nhăn.
      Không được để nhân viên mát xa nặn mụn đầu đen hay đầu trắng vì nó có thể để lại sẹo. Bạn cũng không nên nặn chúng ở nhà. Thay vào đó, dùng sữa rửa mặt chứa salicylic acid để nhẹ nhàng làm sạch lỗ chân lông.
      Theo tôi, các sản phẩm chăm sóc da và thuốc kê đơn như retinoid giải quyết các vấn đề da của bạn tốt hơn mát xa. Chúng lại rẻ hơn và tốn ít thời gian hơn. Retinoid cũng giúp phòng nếp nhăn, nên hãy gặp bác sĩ da liễu để lấy đơn thuốc.
 
MẶT TRÁI  CỦA LÀN DA DỄ CHĂM SÓC
Một làn da dễ chăm sóc lại có bất lợi riêng. Để giải quyết rất nhiều vấn đề da khi còn trẻ, những loại da khác sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da, điều mà bạn chưa bao giờ phải bận tâm. Chính những sản phẩm đó có thể chứa tác dụng chống lão hóa và bạn không được hưởng lợi từ chúng.
      Ví dụ ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20, 30, trong khi những người cùng tuổi với bạn khổ vì mụn trứng cá thì bạn chỉ thỉnh thoảng bị vài nốt mụn. Vì thế, bạn không bao giờ sử dụng thuốc retinoid, sản phẩm làm giảm mụn trứng cá đồng thời có tác dụng chống lão hóa mạnh. Trong khi nhiều người da dầu, nhạy cảm dùng kem nền và phấn phủ để che những vết đen, bạn thì không bao giờ bận tâm đến chúng, thế nên bạn đã bỏ phí tác dụng chống nắng của các sản phẩm này. Vì da bạn là da dầu, bạn hiếm khi dùng sản phẩm dưỡng ẩm, vì thế bạn đã không bao giờ nhận được các thành phần bổ sung có ích trong sản phẩm kem dưỡng ẩm như thành phần chống oxi hóa, retinol, chống nắng và các thành phần chống lão hóa khác. ORNW da đen cũng không bao giờ phải gặp bác sĩ da liễu để cải thiện những vết đen vì thế đã bỏ lỡ những đơn thuốc chống lão hóa.
      Những người ORNW da trắng có ít melanin hơn (sắc tố da giúp bảo vệ da bạn khỏi sự phá hoại của ánh nắng). Không dùng sản phẩm chống nắng hoặc ít sắc tố da đều làm da bạn dễ bị tấn công bởi các tia độc hại hơn.
 
 SỰ LÃO HÓA VÀ LOẠI DA ORNW
Do những yếu tố trên, ở độ tuổi 30 hoặc trên 30, nhiều người ORNW giống như đang chơi đuổi bắt với sự lão hóa. Nó rón rén bò và túm được bạn lúc nào mà bạn không biết. Bạn có thể thấy nếp nhăn nhỏ bắt đầu hình thành ở trán hoặc ở vùng giữa hai lông mày. Đường viền hàm dưới và da cổ bắt đầu chùng xuống. Những nếp nhăn hiện hiện rõ ở vùng góc miệng của bạn. Tôi sẽ đưa ra chế độ chăm sóc da cũng như các lựa chọn điều trị để giải quyết những vấn đề này. Và nếu bạn ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn thì hãy bắt đầu bảo vệ da bạn ngay bây giờ.
 
CẬN CẢNH DA BẠN
Với ORNW, bạn có thể trải qua những điều sau:
           - Thỉnh thoảng có đợt mặt bị bóng nhờn
           - Rất ít mụn trứng cá
           - Nhiều trường hợp có tiền sử phơi nắng khá nhiều
           - Không gặp vấn đề với hầu hết sản phẩm chăm sóc da
           - Khó rám nắng
           - Ít cần kem dưỡng ẩm
           - Dấu hiệu sớm của nếp nhăn
 
NẾP NHĂN HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?
Nếp nhăn dường như xuất hiện chỉ sau một đêm, nhưng thực sự nó không xảy ra đột ngột như thế. Sự hình thành nếp nhăn diễn ra qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên, điển hình ở độ tuổi 20, bạn có thể thấy “nếp nhăn khi cử động” tại các vùng mặt khi có sự chuyển động (ví dụ khi cười) đặc biệt vùng quanh mắt. Chúng biến mất khi các cơ được thư giãn. Sau đó, ở độ tuổi 30, bạn sẽ thường xuyên thấy “nếp nhăn khi nghỉ ngơi”, tức là chúng vẫn còn ngay cả khi các cơ được thư giãn. Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về nếp nhăn này. Chúng xuất hiện càng sớm bạn càng có khuynh hướng bị những nếp nhăn sâu qua thời gian. Vì thế, phòng nếp nhăn là điều bắt buộc đối với loại da của bạn.
      Một thông tin tốt là tính khỏe và tính dầu của da bạn sẽ cho phép bạn sử dụng nhiều phương pháp điều trị mà tôi giới thiệu. Nhưng đầu tiên và trước hết, bạn phải ngừng hẳn việc phơi nắng, nó là yếu tố phá hoại da bạn và thúc đẩy hình thành nếp nhăn.
 
SELF-TANNERS ( làm da rám nắng tại nhà bằng sản phẩm)
Tất cả self-tanner gồm kem, lotion, gel, dạng xịt, hoặc các loại khác được các Salon quảng cáo là “mang đến 1 làn da rám nắng mơ mộng”, đều có một thành phần, đó là dihydroxyacetone (DHA), nó tương tác với các amino acid ở lớp ngoài của da. Phản ứng này sinh màu nâu tạo ra rám nắng giống việc các loại thực phẩm như quả táo chuyển sang màu nâu khi bị cắt ( do bị oxi hóa). Hầu hết self-tanner trên thị trường chứa DHA nồng độ 3-5%. Vì lớp ngoài của da ở khuỷu tay, đầu gối, và gan bàn tay thường dày hơn nên các sản phẩm chứa DHA làm chúng có màu nâu hơn, do đó nên bôi self-tanner ít hơn ở những vùng này.
     Để có một làn da rám nắng đồng đều, bạn  hãy dùng kem tẩy tế bào chết trước. Self-tanner không bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng vì chỉ số chống nắng SPF của nó thường chỉ từ 1 đến 2. Vì thế bạn phải thường xuyên sử dụng kem chống nắng.
      Vài sản phẩm self- tanner cũng chứa các thành phần chống oxi hóa để phòng sự phá hủy của ánh nắng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi các self-tanner chứa các chất chống oxi hóa sẽ tạo được màu tự nhiên hơn, màu vàng cam sẽ giảm đi.
 
INDOOR TANNING ?( làm da TAN bằng tia UVA nhân tạo)
Lúc đầu Indoor tanning được quảng cáo là “cách an toàn để rám nắng”. Điều này vẫn đúng? Theo tôi là không. Indoor tanning bed dùng tia UVA để làm da rám nắng. Bạn nằm vào trong 1 lồng, sau đó lồng này sẽ phát ra tia UVA chiếu lên da bạn.Vì UVA không gây đỏ da hoặc gây hiện tượng cháy nắng ngay lập tức như tia UVB nên mọi người không biết được hậu quả phá hủy da lâu dài của nó. Tia UVA độc hơn UVB vì nó xuyên sâu vào đến trung bì là lớp sâu trong da, phá hủy collagen và những protein quan trọng khác. Làn da rám nắng đẹp bạn nhìn thấy ngày hôm nay có thể ngày mai sẽ dẫn đến sự lão hóa trước tuổi, những vết đen và ung thư da. Nếu bạn đang tìm đến Indoor tanning bed, hãy dừng lại. Bạn sẽ gây hại cho da mình mà không thể sửa lại được.
 
SUNLESS TANNING BOOTH (bốt làm da rám nắng không cần ánh sáng mặt trời)
Sunless tanning booth được giới thiệu vào năm 1999.  Bạn sẽ đứng trong một cái bốt ( giống như bốt điện thoại công cộng), các máy phun sẽ di chuyển 360 độ quanh bạn để phun một lượng đồng đều dung dịch nhộm nâu lên toàn bộ cơ thể bạn. Điều này đảm bảo được sự trơn đều, tạo sự rám nắng đồng đều khắp cơ thể. Nhưng nó cũng có nhược điểm: Gần đây FDA cảnh báo về những tiếp xúc không mong muốn với DHA có thể xảy ra trong bốt. Đó là mắt, môi có thể bị xịt DHA và bạn cũng có thể nuốt DHA. FDA khuyên mọi người che phủ và bảo vệ những vùng da nhạy cảm khi xịt, và tránh việc nuốt hay hít các sản phẩm chứa DHA. Ai đảm bảo được bạn sẽ được bảo vệ khi làm sunless tanning booths? Bất kể luật pháp nói gì thì chỉ có bạn mới tự bảo vệ được mình. Một điều rõ ràng là, sẽ không có chuyện hít hay nuốt phải DHA khi bạn tự bôi kem hoặc lotion làm nâu da ở nhà.
 
TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NẾP NHĂN?
Có nhiều cách để làm chậm khuynh hướng hình thành nếp nhăn ở loại da của bạn. Chiến lược then chốt là dùng các chất chống oxi hóa giúp chống lại những gốc tự do và phòng lão hóa. Các chất này có thể được cung cấp từ thức ăn đặc biệt là rau và hoa quả. Nếu chế độ ăn của bạn thiếu rau và hoa quả, bạn có thể uống bổ sung chất chống oxi hóa. Thêm vào đó, ở phần sau của chương, tôi sẽ giới thiệu danh sách các thành phần chống oxi hóa trong các sản phẩm chăm sóc da. Bạn nên đọc lại chương 2 để biết thêm về các yếu tố tạo nên sự lão hóa. Ngoài việc phòng nếp nhăn, bạn cần điều trị những nếp nhăn đã có, và tôi sẽ đưa ra các gợi ý để hoàn thành nhiệm vụ này.
 
LỰA CHỌN CÁC LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ
Botolium toxin ( Tiêm Botox) xóa nhăn được vì nó ức chế sự chuyển động của cơ tại vị trí hình thành các nếp nhăn như vết các nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt và nếp nhăn giữa 2 lông mày…, và nó có thể phòng sự hình thành các nếp nhăn mới trong tương lai. Cá nhân tôi hy vọng đó là sự thật vì chính tôi cũng đang dùng liệu pháp này.
    ORNW cũng có thể dùng thuốc retinoid kê đơn giúp kiềm chế dầu và phòng nếp nhăn. Trong khi dòng sản phẩm Avage (1 loại thuốc Retinoid) thường quá mạnh với các loại da khác thì bạn lại dễ dàng chịu được nó. Bạn không phát triển những vết đen sau chấn thương và viêm nên có thể thích hợp với các phương pháp điều trị nếp nhăn tấn công mạnh như laser resurfacing, dermabration, và chemical peel sâu mà những loại da nhiễm sắc tố khác phải tránh.
    Ngoài Botox, những phương pháp điều trị mới đang được phát triển cũng thích hợp với ORNW. Những phương pháp cải tiến này có thể tác dụng lâu dài hơn và rẻ hơn Botox. Ngày nay, FDA đã công nhận Derma filler có tác dụng làm đầy những nếp nhăn. Restylane và Juvederm được chấp nhận là các phương pháp điều trị nếp nhăn ở mặt. Khi các phương pháp làm đầy (Derma filler) Botox ngày càng có sẵn, sự cạnh tranh giữa những người cung cấp càng gay gắt nên giá cũng giảm, mọi người càng dễ tiếp cận với các phương pháp này hơn.
      Những người có nếp nhăn thường băn khoăn về các kem đắt tiền được quảng cáo “tốt hơn Botox”. Mặc dù nó nghe có vẻ hấp dẫn với những lợi ích ghi ngoài vỏ hộp nhưng tôi chưa thấy bất kỳ tác dụng nào của những loại kem này ngoài việc tăng giữ nước da- tác dụng của bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào. Vài loại trong số các kem này sử dụng các chất tự nhiên là các peptide để làm cho lớp ngoài cùng của của da phẳng và trơn hơn. Tác dụng này giống như trát vữa lên một bức tường, làm trơn phẳng bề mặt nhưng không thay đổi da lâu dài được.
  Lời khuyên của tôi là bạn tiết kiệm tiền cho những thứ bạn thực sự cần: retinoid theo đơn, botolium toxin ( như Botox hoặc Dryport) và Derma filler ( như Restylane, Juvéderm và Perlane).
      Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, đừng để mặc da bạn tự nhiên như thế. Ngay bây giờ, hãy dừng những thói quen đẩy nhanh quá trình lão hóa da như hút thuốc lá và tắm nắng. Bạn cũng nên uống bổ sung chất chống oxi hóa, dùng sản phẩm chống nắng và các sản phẩm retinol không theo đơn hoặc retinoid theo đơn để phòng lão hóa. Nếu bạn 30 tuổi hoặc già hơn, có thể bắt đầu có những nếp nhăn. Dùng Botox hoặc Dryport ức chế cơ chuyển động tại vùng có khuynh hướng nhăn, từ đó cải thiện những nếp nhăn. Đeo kính râm cũng sẽ giúp giảm tối thiểu sự hình thành nếp nhăn quanh mắt.
 
Lưu ý cuối: sử dụng các phương pháp điều trị nếp nhăn mạnh. Da bạn có thể chịu được chúng. Sau khi phục hồi được thì hướng sự quan tâm đến việc phòng ngừa.
 
                                  CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
Mục đích của chế độ chăm sóc da hằng ngày là giải quyết những nếp nhăn và da dầu bằng các sản phẩm chứa thành phần chống oxi hóaretinol giúp kiềm chế nếp nhăn và dầu.
   Nhiều người trong số các bạn sẽ muốn gặp bác sĩ da liễu để tìm một phương pháp điều trị nếp nhăn: laser, dermabration, chemical peel, derma filler, hoặc các liệu pháp khác.
 
                                CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY
 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook