Bí mật của kem làm trắng da

Thứ tư - 24/07/2013 21:18
Bí mật của kem làm trắng da

Bạn có thực sự hiểu bản chất của các kem làm trắng da? Bạn có biết phân biệt những sản phẩm tốt và những thứ quảng cáo thổi phồng?

Những vết đen như nám má, tàn nhang hoặc các vết thâm và đám thâm sau mụn trứng cá hoặc chấn thương làm bạn phiền lòng, và trong nhiều trường hợp làm da mặt bạn xấu xí.
Bạn tìm đến các sản phẩm làm trắng da, nhưng có quá nhiều sản phẩm trên thị trường quảng cáo có tác dụng làm trắng da, bạn bối rối không biết cái nào thực sự đáng chi tiền. Hãy trở thành khách hàng thông minh bằng cách tìm hiểu các thành phần có tác dụng làm trắng trong các sản phẩm làm sáng da.
Melanin là sắc tố da có màu nâu đen. Melanin tạo ra màu da của các chủng tộc trên thế giới đồng thời cũng tạo ra nám má, tàn nhang và các vết thâm. Người Châu Phi và Châu Á có nhiều melanin nên da họ trông sẫm màu hơn những người Châu Âu da trắng. Tế bào sản xuất melanin trong da được gọi là tế bào sắc tố da (melanocyte).  Các tế bào này có rất nhiều chân, các chân này tiếp xúc với các tế bào biểu bì của bề mặt da. Từ đó  Melanin trong tế bào sắc tố được vận chuyển qua các chân để vào tế bào biểu bì.  Khi bạn nhìn vào da ai đó là bạn đang nhìn vào lớp biểu bì. Các tế bào biểu bì càng chứa nhiều melanin thì da trông sẽ càng đen.


Melanin là yếu tố bảo vệ của da trước tác động gây hại các tia tử ngoại (tia UV) có trong ánh sáng. Khi đi ngoài trời nắng do tiếp xúc với tia UV cường độ cao nên da sản xuất nhiều melanin hơn để bảo vệ, kết quả là da bạn trông sạm đen lại. Những người Châu Âu da trắng hay bị ung thư da vì có ít melanin bảo vệ, bệnh này ít gặp ở người Châu Phi và Châu Á. Qúa trình mang thai hoặc sử dụng các thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết làm tăng sản xuất và giải phóng melanin gây ra nám má. Ánh nắng kích thích tế bào sắc tố tăng sản xuất melanin gây ra những nốt tàn nhang. Các tình trạng viêm da như trứng cá, các chấn thương, bỏng… kích thích tế bào sắc tố da, hậu quả là hình thành các vết thâm, đám thâm da. Các vết đen như nám má, tàn nhang, vết thâm được gọi chung là các rối loạn sắc tố da, những người bị các vấn đề này được xếp vào loại da nhiễm sắc tố.

Các chất làm trắng da hoạt động theo 3 cơ chế chính:
1.Ức chế tổng hợp melanin trong tế bào sắc tố;
2. ngăn cản quá trình vận chuyển melanin từ tế bào sắc tố vào tế bào biểu bì;
3.giết tế bào sắc tố.
Các sản phẩm làm trắng da cần sử dụng ít nhất 6-8 tuần mới mang lại kết quả rõ rệt. Qúa trình làm trắng da luôn mất nhiều thời gian  và cần kiên trì hơn những thứ khác.

 
Hướng dẫn đọc các thành phần làm trắng da trên vỏ hộp sản phẩm:

1. Các chất ức chế tổng hợp Melanin trong tế bào sắc tố:
- Hydroquinone (HQ): Hydroqinone là chất làm trắng da kinh điển được sử dụng rất rộng rãi. Hydroquinone trong các kem làm trắng da thường có nồng độ từ 2% trở xuống, và trong các thuốc làm trắng da thường có nồng độ 4%. Mặc dù nồng độ 4% thường hiệu quả hơn 2% nhưng nó lại dễ gây kích thích hơn, và nhiều tác dụng phụ hơn như gây đỏ da chẳng hạn.
- Aloesin: được chiết xuất tự nhiên từ cây lô hội
- Arbutin:
- Kojic Acid
- Các Flavonoid: Butein, Piceatannol (PICE), Ellagic acid, 4,4-Dihydroxybiphenyl
- GENTISIC ACID
- Hydroxycoumarins
- Licorice Extract (Glycyrrhiza glabra) (chiết xuất cây cam thảo)
- Paper Mulberry (Broussonetia papyrifera) hoặc Mulberry Extract (chiết xuất cây dâu tằm)
- Emblicanin (Phyllantus emblica)
 
2. Các chất ức chế vận chuyển Melanin từ tế bào sắc tố vào tế bào biểu bì da
- Niacinamide (vitamin B3):
- Soy ( đậu nành):
 
3. Các chất giết tế bào sắc tố:
- Azelaic acid (tên thuốc là Azelex™, FinaceaR)
- Mequinol (4-hydroxyanisole)
- Monobenzone
-
N-Acetyl-4-S-cysteaminylphenol


Tin HOT: Viện bỏng quốc gia: điều trị trọn gói mụn trứng cá cho học sinh, sinh viên 150- 300 K.

 

(*): "Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người"

Tác giả bài viết: Bác sĩ Trường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Chúng tôi trên Facebook